ĐỜI SỐNG

Ăn vải thiều quá nhiều có thể gây ngộ độc, sốc và co giật

Minh Phương • 06-06-2022 • Lượt xem: 283
Ăn vải thiều quá nhiều có thể gây ngộ độc, sốc và co giật

Nếu ăn quá nhiều vải thiều sẽ bị chóng mặt, khát nước, buồn nôn, vã mồ hôi, đau bụng, hồi hộp. Trường hợp nặng sẽ hôn mê, co giật, thở không đều, rối loạn nhịp tim.

 

Vải thiều có chứa methyl propyl glycine có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nếu tiêu thụ quá nhiều vải thiều dễ gây ra ngộ độc dẫn đến tụt áp thấp, chóng mặt, nôn mửa, thậm chí sốc và co giật.

Vải thiều cũng chứa nhiều đường, trong đó phần lớn là đường fructose. Đường fructose sau khi đi vào dạ dày sẽ được các mao mạch trên niêm mạc dạ dày hấp thụ và đi vào máu. Tuy nhiên, trước khi được hấp thụ vào máu, đường fructose cần phải được gan chuyển hóa thành glucose. Điều này có nghĩa, ăn quá nhiều vải sẽ khiến cơ thể nạp một lượng lớn đường fructose cần được gan chuyển hóa. Nhưng Enzyme chuyển hóa đường fructose có hạn, không thể chuyển hóa kịp thời nên gây ra tình trạng tích tụ đường fructose trong mạch máu dẫn đến tụt huyết áp.

Trong trường hợp này, bạn cần giải độc cho cơ thể ngay bằng cách:

Nếu bị chóng mặt: Nếu chỉ có các triệu chứng nhẹ như chóng mặt, mệt mỏi, vã mồ hôi, bạn nên nằm nghỉ ngơi ngay, uống nước đường glucose hoặc nước đường trắng, bổ sung glucose kịp thời để làm giảm các triệu chứng hạ đường huyết.

Nếu tụt huyết áp nhẹ: Nếu có các triệu chứng của tụt huyết áp nhẹ, bạn cũng có thể uống nước vỏ quả vải đun sôi, nó có thể giúp giải độc vải. 

Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng như co giật, suy sụp, sốc: Bạn cần được đưa đến bệnh viện để điều trị ngay. Bác sĩ có thể chỉ định tiêm glucose vào tĩnh mạch để giảm nhanh các triệu chứng.

Hướng dẫn ăn vải có lợi cho sức khỏe

Ăn vải sau bữa ăn: Không ăn vải khi bụng đói vì sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cảm giác ngon miệng, có thể ăn sau bữa ăn khoảng một tiếng hoặc nửa tiếng đồng hồ. Người lớn khuyến cáo không nên ăn quá 300gram (10-20 quả vải)/lần và trẻ em không nên ăn quá 5 quả/lần.Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn: Không nên ăn quá nhiều vải một lúc, hoặc một ngày (khoảng 5 lần/ngày). Ăn vải quá no sẽ làm khô họng, trường hợp nặng sẽ gây buồn nôn, yếu chân tay, chóng mặt và các cảm giác khó chịu khác. 

Uống nước muối loãng: Trong khi ăn vải, bạn có thể uống thêm nước muối loãng để giảm độc tố của vải. 

Chế biến vải với các thực phẩm khác: Bạn có thể chế biến bằng cách kết hợp với các thực phẩm khác để làm giảm độc tố của vài. Chẳng hạn như nấu canh vải với củ mài và thịt nạc hoặc hầm xương; Nấu vải với kẹo chà là lấy nước để uống, nấu với đậu xanh làm món chè mùa hè ngon miệng.