VĂN HÓA

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' được chuyển giao thành công từ Pháp về Việt Nam

Minh Nhân • 20-11-2023 • Lượt xem: 363
Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' được chuyển giao thành công từ Pháp về Việt Nam

Sau nhiều tháng đàm phán và giải quyết các thủ tục có liên quan, Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” - một báu vật lịch sử bị thất lạc của triều Nguyễn đã được tổ chức thành công lễ chuyển giao về Việt Nam vào chiều ngày 16/11 theo giờ địa phương, tại Đại sứ quán Việt Nam, Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp.

Tại buổi lễ Chuyển giao Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" cho Việt Nam có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân; Cục trưởng Cục Di sản văn hoá (Bộ VHTT&DL) Lê Thị Thu Hiền; Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTT&DL) Nguyễn Phương Hòa; đại diện Bộ Công an (Việt Nam) cùng Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp và đại diện UNESCO.

Lễ ký kết là thành quả và nỗ lực lớn của Đoàn công tác liên ngành do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì cùng các Bộ Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Công an và sự hỗ trợ đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Theo Cục Di sản văn hóa, để đi đến được buổi lễ chuyển giao này là thành quả của hơn một năm đàm phán, thương thảo và thực hiện các thủ tục pháp lý về việc dừng công khai đấu giá đối với ấn vàng tại Pháp (kể từ tháng 11/2022), từ đó thống nhất các yêu cầu về việc chuyển giao ấn vàng cho phía Việt Nam.

Theo đó, phía công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, Bắc Ninh sẽ là đại diện thực hiện các thủ tục tài chính với các bên liên quan đến ấn vàng theo pháp luật của Cộng hòa Pháp. Đây đồng thời cũng sẽ là đơn vị thực hiện lưu giữ, trưng bày theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Được biết, vào thời điểm tháng 11/2022 khi tiến hành làm việc tại Pháp, đoàn công tác liên ngành đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ để có thể kịp thời đàm phán và yêu cầu chuyên giao ấn vàng cho phía Việt Nam, tuy nhiên, chỉ có ông Nguyễn Thế Hồng (giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng) tham gia với mục đích sưu tầm cá nhân.

Theo đánh giá của bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, buổi lễ Chuyển giao Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" cho Việt Nam có ý nghĩa cực kì đặc biệt và thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023). 

"Đây chính là một minh chứng rõ nét về sức mạnh của sự đoàn kết và tinh thần tự tôn dân tộc, bảo vệ các giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của nhân dân Việt Nam. Thông qua con đường ngoại giao văn hóa, chúng ta đã và đang thể hiện cho thế giới thấy rằng, chúng ta có khả năng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý báu của mình. Chúng ta cam kết duy trì sự tôn trọng và giữ gìn sự nguyên vẹn của di sản văn hóa dân tộc, đóng góp trong kho tàng di sản văn hóa nhân loại, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Công ước 1970 của UNESSCO", bà Hiền phát biểu thêm.

Trước đó, ngày 12-11-2022, Cục Di sản văn hóa cũng đã ký kết thỏa thuận Về việc đàm phán mua ấn vàng Hoàng đế chi bảo từ Pháp đưa về Việt Nam và chuyển nhượng ấn vàng cho Nhà nước với Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng.

Theo đó, Bên A đưa ra cam kết: "Bên A và cá nhân ông Nguyễn Thế Hồng cam kết và bảo đảm ấn vàng Hoàng đế chi bảo sẽ chỉ chuyển giao cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên cơ sở phù hợp với quy định của điều 43 của Luật Di sản văn hóa sau một thời gian phù hợp khi bên A không còn nhu cầu sở hữu, trưng bày, phát huy giá trị tại Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, Bắc Ninh, Việt Nam.

Chi phí chuyển giao bao gồm: chi phí trả cho việc thuê luật sư đàm phán; chi phí mua ấn vàng từ nhà đấu giá Millon, Pháp (bao gồm các loại thuế, phí liên quan); chi phí đưa ấn vàng về nước (chi phí hải quan, vận chuyển quốc tế).

Đặc biệt, trong trường hợp có tổ chức, cá nhân mong muốn chuyển nhượng Ấn vàng Hoàng đế chi bảo từ Bảo tàng Nam Hồng để hiến tặng cho Nhà nước thì ông Hồng cam kết đồng thuận chuyển nhượng, với chi phí chuyển nhượng được tính theo chi phí chuyển giao trên".

Được đúc năm 1823 vào triều vua Minh Mạng, Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" được vua Bảo Đại khi thoái vị đã bàn giao cho chính quyền cách mạng ngày 30/8/1945, cùng với thanh bảo kiếm mà phụ vương của ông là vua Khải Định để lại. Chính vì vậy, bên cạnh giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, ấn vàng còn là một di văn hóa có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là minh chứng không thể thiếu của một giai đoạn lịch sử của dân tộc.