VĂN HÓA

Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được xét tăng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Anh Châu • 14-08-2021 • Lượt xem: 591
Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được xét tăng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Nếu được chấp thuận thì có thể nói đây là anh em nghệ sĩ đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSND khi tuổi đời chưa đến 40.

Mới đây, Sở VHTT TP.HCM đã công bố kết quả xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) cấp cơ sở lần thứ 10. Đáng chú ý, bộ đôi “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã có vinh dự lọt vào danh sách các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phong tặng danh hiệu, có một cặp đôi nghệ sĩ là anh em được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND khi tuổi đời chưa đến 40.


Thông tin này đã khiến nhiều người vô cùng chú ý. Cả hai được biết đến rộng rãi sau khi xác lập kỷ lục Guinness tại Tây Ban Nha năm 2016 và có màn trình diễn xuất thần tại đêm Chung kết Britain’s Got Talent 2017 (Chương trình thi tìm kiếm tài năng Anh Quốc).

Quốc Cơ, sinh năm 1984 cùng em trai Quốc Nghiệp, sinh năm 1989 là một trong những NSƯT trẻ tuổi nhất cả nước và được mệnh danh là “Hoàng tử xiếc Việt Nam”. Trước đó, Quốc Cơ được tặng danh hiệu NSƯT năm 28 tuổi và Quốc Nghiệp nhận danh hiệu NSƯT năm 26 tuổi. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống xiếc, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp lớn lên với những ngày khổ luyện gian khổ, miệt mài, của nước mắt và không ít lần thập tử nhất sinh. 

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã bắt đầu với bộ môn khó nhằn này từ rất sớm. Quốc Cơ bắt đầu tập xiếc từ năm bốn tuổi và Quốc Nghiệp tập lúc năm tuổi. Sự gắn bó thân thiết của tình bạn, tình đồng nghiệp, tình anh em đã mang đến cho họ sự tin tưởng tuyệt đối, sự ăn ý trong từng pha biểu diễn. Đó cũng chính là động lực, là sức mạnh đưa Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đạt được những kỳ tích và vô số giải thưởng quốc tế. Trong đó, hai giải đặc biệt tại Liên hoan Xiếc quốc tế Monte Carlo Monaco, kỷ lục Guinness thế giới tại Tây Ban Nha năm 2016 với màn chồng người lên nhau, leo 90 bậc thang trong 52 giây và vị trí thứ 4 trong cuộc thi Britain's Got Talent (Tìm kiếm tài năng Anh) mùa thứ 12 cùng nhiều giải thưởng khác, chính là trái ngọt sau nhiều năm không ngừng khổ luyện.

Các gương mặt khác được xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân là Hùng Minh, Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Trịnh Kim Chi, Ngọc Khanh, Hữu Quốc, Mỹ Uyên, Thanh Thúy (phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM), Thoại Mỹ... Danh sách xét Nghệ sĩ Ưu tú có 67 hồ sơ được duyệt, gồm: diễn viên Bạch Long, Minh Nhí, Đại Nghĩa, Quý Bình, Huỳnh Đông, Chí Linh, Đình Toàn, Trinh Trinh, Ốc Thanh Vân... Hội đồng cấp Nhà nước sẽ triển khai công tác xét tặng vào cuối tháng 11, hoàn thiện trình danh sách đến Chủ tịch nước vào cuối tháng 12.