VĂN HÓA

Bậc thầy kinh dị Junji Ito và những câu chuyện

Tam Nguyên • 18-07-2022 • Lượt xem: 1859
Bậc thầy kinh dị Junji Ito và những câu chuyện

Junji Ito là họa sĩ manga kinh dị nổi tiếng Nhật Bản đã sáng tác nên rất nhiều tác phẩm được mọi người yêu thích. 

Junji Ito – Bậc thầy của những nỗi sợ

Trong suốt hơn 30 năm hoạt động chính thức như một mangaka, Ito Junji đã cho ra rất nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó phải kể đến như: series Tomie, Uzumaki, Gyo, The hanging baloons, Demon’s voice, Dissection girls, Army of one,... Nhiều trong số những tác phẩm này đã được chuyển thể thành live action và anime nhưng theo ý kiến cá nhân, mình thấy vẫn chưa có bản chuyển thể nào thể hiện được trọn vẹn cái hay, cái ma quái của bản gốc.

Các tác phẩm của Ito Junji thường xoay quanh những sự kiện huyền bí xảy ra một cách tự nhiên, không rõ nguồn gốc và kết thúc với hình ảnh các nhân vật truyện đi vào bế tắc, mắc kẹt không thể thoát ra, giống như con người buộc phải chọn cách sống chung với thiên tai bệnh dịch vậy.

Junji Ito có khả năng khai thác những nỗi sợ sâu thẳm trong mỗi con người thông qua những câu chuyện mà mình sáng tác. Những manga của ông gây được ấn tượng mạnh với bởi những hình vẽ gây ám ảnh thị giác khiến người đọc phải nổi da gà, dựng tóc gáy. Không chỉ đơn giản là những cảnh giết chóc máu me hay những con ma, bóng tối. Những lỗ đen, vết cắt chi chít, thân thể mục rữa và những phần cơ thể dính liền... mới là điểm đặc sắc trong tác phẩm của Junji Ito.

Uzumaki - chưa bao giờ những vòng xoắn ốc lại gây ám ảnh đến thế

Câu chuyện xảy ra ở một thị trấn nọ, người dân nơi đây cứ từng người từng người một lần lượt bỏ mạng vì bị nguyền rủa bởi những vòng xoắn ốc kì lạ. Nó xuất hiện ở mọi nơi dưới hình dạng những cơn lốc nhỏ, con ốc sên, lá cây dương xỉ, lọn tóc xoăn,... cứ thế lan dần và chiếm lấy toàn bộ thị trấn như một thứ bệnh dịch. Nó kéo người dân nơi đây vào cơn ác mộng không có ngày tỉnh thức, nó biến họ trở thành một phần của vòng xoáy bất tử không bao giờ kết thúc, nó ám ảnh họ trong một lời nguyền đã chấm dứt ngay từ khi bắt đầu.

Series Tomie - Vẻ đẹp tội lỗi

Tomie là một nữ sinh trung học sỡ hữu nhan sắc khiến đàn ông phát cuồng. Họ thậm chí có thể xé xác Tomie chỉ để độc chiếm nàng, để nàng chỉ thuộc về một mình họ. Nhưng Tomie không bao giờ chết, mỗi mảnh cơ thể của nàng đều có khả năng tái sinh và tạo nên những “Tomie” khác nhau. Tất cả bắt đầu từ lần đầu tiên Tomie có tình cảm với một người đàn ông nhưng bị ruồng bỏ, hắn ta giết nàng sau giờ tan học và chặt xác ra thành từng mảnh, kể từ đó một Tomie tàn ác và ma quái ra đời. Tomie quyến rũ những người đàn ông lạnh nhạt với mình hoặc đã có gia đình mà không màng đến hậu quả, để rồi sau tất cả, những gì cay đắng nhất vẫn là dành cho nàng với một thân xác bị hủy hoại và một cuộc đời đầy tội lỗi.

Gyo - Quái Ngư

Chuyện xoay quanh cặp đôi Tadashi và Kaori, hai người đang có một chuyến nghỉ mát tại Okinawa nhưng họ cứ liên tục ngửi thấy mùi hôi thối. Không lâu sau đó, Okinawa tràn ngập những con cá có chân bằng kim loại gớm ghiếc tỏa ra mùi hôi tanh thối rữa, chúng bị nhiễm một thứ bệnh lạ lùng có thể lây sang cho con người. Bất cứ ai nhiễm bệnh toàn thân đều sưng vù, mọc đầy những nốt phồng rộp và tỏa ra mùi thối rữa. Cơn ác mộng thực sự bắt đầu khi những sinh vật kỳ lạ này tràn vào vùng Kanto, lùng sục mọi ngóc ngách để ăn thịt con người.

The hanging balloons - câu chuyện về những quả bóng bay hình đầu người

Terumi Fujino - một idol tuổi teen nổi tiếng được tìm thấy trong tình trạng treo cổ tự tử với cái đầu suýt bị xé rời khỏi cơ thể. Kỳ lạ thay sau khi cô chết, một quả bóng bay có hình gương mặt Terumi cứ bay lửng lơ trong khu vực. Tin tức chấn động này đến tai các fan hâm mộ, nhiều người đã bắt chước thần tượng treo cổ tự tử trong khu rừng, nhưng lạ thay xác của họ cũng biến mất không dấu vết. Cơn ác mộng nhanh chóng lan rộng khắp Nhật Bản, trên bầu trời xuất hiện vô vàn những quả bóng bay hình mặt người, chúng đến với một mục đích duy nhất: treo cổ chủ nhân của chúng.