VĂN HÓA

Bài Chòi đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tối 24/4, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Lễ đón bằng ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Quyết định này được UNESCO công bố vào cuối năm 2017.

Tin, bài liên quan:

Bài chòi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tháng 12/2017, tại Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận Bài Chòi Trung bộ Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vui lớn với các tỉnh, thành phố có di sản cũng như cả nước nói chung.

Tại buổi lễ đón bằng ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Ban tổ chức cũng khai mạc Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ Bài Chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất năm 2019. Thông qua đó, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của Nghệ thuật Bài Chòi đồng thời góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bài Chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học xuất hiện cách đây khoảng 300 - 400 năm ở các tỉnh Trung Bộ, được người dân miền Trung từ Quảng Bình đến Phan Thiết ưa chuộng.

Bài chòi, hiểu đơn giản nhất là một kiểu ngồi trên chòi đánh bài, nhưng nó gắn liền với nghệ thuật diễn xướng hô bài chòi với các nghệ nhân chính trong vai trò "anh hiệu" (những người quản trò). Để chơi bài chòi, người ta dựng 9 hoặc 11 cái chòi, chia thành 2 bên, mỗi bên 5 chòi, mỗi chòi cao độ 2-3m, rộng đủ vài ba người ngồi và một chòi trung tâm.

Với khả năng trao truyền các tri thức văn hóa dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, Bài Chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 39: Hoa sim tím