VĂN HÓA

Bài học từ triết lý làm giàu của người Do Thái

Trần Cẩm Chi • 27-06-2022 • Lượt xem: 532
Bài học từ triết lý làm giàu của người Do Thái

Người Do Thái cho rằng trong xã hội này, nếu không có tiền sẽ không có địa vị. Vì vậy, muốn đạt được danh vọng, được người người tôn trọng thì phải tìm cách tích lũy tài sản của mình. Đó là cách nhanh nhất!

Dân tộc Do Thái được biết đến với trí tuệ hàng đầu thế giới và còn được mệnh danh là những người giàu nhất thế giới. Theo thống kê những doanh nhân giàu nhất thế giới, người Do Thái chiếm một nửa. Vậy rốt cuộc điều gì mà người Do Thái kiếm được nhiều tiền như vậy?

1. Có ý thức về sự giàu có quan trọng hơn khả năng và kiến ​​thức

“Muốn thì sẽ có được”. Đó là câu nói yêu thích của giới doanh nhân giàu có người Do Thái. Có ý thức về sự giàu có còn quan trọng hơn khả năng và kiến ​​thức. Bản chất của ý thức giàu có là ý thức muốn luôn có nhiều tiền theo ý mình. Và chỉ khi bạn yêu tiền, nhận ra tầm quan trọng của tiền và muốn có được tiền thì bạn mới có thể đạt được mục đích làm giàu của bản thân.

Khi bạn duy trì ý thức giàu có, tiền sẽ liên tục đến với bạn qua nhiều hình thức khác nhau. Bạn sẽ chủ động nghĩ cách để tiền tìm đến mình. Bạn sẽ nỗ lực tìm kiếm, kịp thời nắm bắt những cơ hội mới trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ có thêm nhiều nguồn thu nhập khác nhau đồng thời tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, từng bước từng bước tiến tới khối tài sản khổng lồ.

Người Do Thái luôn cho rằng, sự thông minh có thể kiếm ra tiền mới là thông minh thực sự. Theo cách này, tiền đã trở thành thước đo của trí tuệ, chỉ khi trí tuệ được chuyển hóa thành tiền thì mới là trí tuệ sống.

Bởi vậy, người kinh doanh cần dùng trí tuệ để suy nghĩ và phân tích hành vi người tiêu dùng. Chỉ khi hiểu được nhu cầu của khách hàng, mới có thể làm ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu và có thể tồn tại trên thị trường.

2. Tận dụng triệt để mọi mối quan hệ

Theo quan điểm của người Do Thái, kinh doanh là con đường mang lại lợi nhuận cao nhất. Nhưng muốn khởi nghiệp từ con số không thì phải biết tận dụng mọi mối quan hệ của mình để mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho bản thân.

Từ lâu các nhà kinh doanh Do Thái đã nhận ra rằng, những người thành công trên thế giới thường có rất nhiều người bạn tuyệt vời. Những người bạn sẽ cho họ lời khuyên khi họ gặp vấn đề, đưa ra những yêu cầu cao đối với họ và không để họ buông lỏng bản thân. Những người bạn thông thái là động lực khiến họ không ngừng cố gắng để nâng cao năng lực, trình độ.

Người Do Thái là một cộng đồng rộng lớn, không phân biệt quốc tịch. Họ là những người đồng hương bền chặt, dù sống xuyên biên giới họ vẫn có thể giữ liên lạc và giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn.

Có thể nói “mạng lưới” giữa các cá nhân có tác động cực kỳ lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và chất lượng công việc của một người. Thành công phụ thuộc phần lớn vào các mối quan hệ xã hội.

Vì vậy để thành công, chúng ta nên kết giao với người tích cực, có chí hướng rộng lớn. Họ sẽ giúp bạn khám phá ra những ý tưởng kinh doanh mới, sản phẩm, chiến dịch hoặc bất cứ thứ gì có tác động tới công việc, giúp bạn tiến gần hơn tới điểm đích “thành công”.

3. Chấp nhận đầu tư dù có nhiều rủi ro

Những thương nhân Do Thái có một niềm tin không thể lay chuyển: Của cải là do bỏ mồ hôi công sức tạo ra, chứ không phải là tiết kiệm, tích góp mà có. Vì thế, muốn thu được lợi nhuận cao, phải sẵn sàng đầu tư mạnh mẽ.

Theo quan điểm của người Do Thái, rủi ro trong đầu tư và lợi nhuận là tỷ lệ thuận, rủi ro và lợi tức là anh em song sinh. Vì vậy, dám đầu tư đã là một hành vi kinh doanh rất khôn ngoan và dũng cảm.

Người Do Thái quan niệm rằng “rủi ro càng lớn thì phần thưởng càng lớn”, “của cải là cái đuôi của rủi ro”. Hãy chấp nhận đầu tư cho dù có nhiều rủi ro, vì chỉ khi chạm vào rủi ro, bạn mới tìm thấy sự giàu có.

Đi mọi nơi kiếm tiền là đặc điểm tự nhiên của người Do Thái. Những thương nhân Do Thái ít có thị trường cố định mà mở rộng khắp nơi khi bản thân đủ tiềm lực. Họ không ngại khó, ngại khổ khi đi từ Đông sang Tây, xuống Nam ngược Bắc để kiếm tiền cũng như mở rộng thị trường. Ở đâu họ cũng thực hiện các giao dịch lớn nhỏ.

Bởi vậy để làm giàu, không thể ngồi một chỗ mà phải chạy khắp nơi, đúng như câu nói ''làm ăn tứ phương, kiếm tiền tứ hướng''.