KHÁM PHÁ

‘Bãi rác’ Phúc Tân khoác áo mới, giới trẻ kéo đến check-in

Hoàng Lan • 04-03-2020 • Lượt xem: 1012
‘Bãi rác’ Phúc Tân khoác áo mới, giới trẻ kéo đến check-in

Đoạn đường ven sông Hồng ở phường Phúc Tân (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) vốn là bãi rác thải tự phát, nhếch nhác, nay đang thay áo mới với 16 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Nơi đây đang trở thành điểm check-in mới của giới trẻ Hà Nội cũng như du khách.

Tin, bài liên quan:

Tái hiện Hà Nội xưa qua những bức vẽ tại phố bích họa Phùng Hưng

Nghệ thuật công cộng: thu hút và lợi nhuận

 

 

Dọc theo bức tường cũ dài 500m được dựng từ 20 năm trước nhằm “chống lấn đất”, dự án cải tạo bức tường hành lang bảo vệ sông Hồng được thực hiện từ đầu năm 2020 với nguyên vật liệu tái chế và rác thải. Nhiều người dân còn hưởng ứng dự án bằng cách phụ quét dọn hay đóng góp các vật liệu tái chế như chai, lọ...

Tác phẩm sắp đặt The Red River’s Dragon dài 15m, cao 2m của kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia Diego Cortiza. Anh đã thu nhặt những lồng gà bỏ đi ở chợ Long Biên để tạo nên những lồng đèn nhiều màu sắc chiếu sáng vào con rồng vẽ trên tường, kết hợp xếp gương vỡ thành hình cầu Long Biên 

Tác phẩm "Voi, sống xanh" của họa sĩ Goerge Burchett người Australia có tạo hình ngộ nghĩnh, thu hút trẻ em. Anh đã sử dụng hình ảnh con voi của bà Trưng, bà Triệu trong lịch sử văn hóa Việt Nam.

Không chỉ mang thông điệp về bảo vệ môi trường, 16 tác phẩm nghệ thuật của 16 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế còn gợi lại ký ức hào hùng về Thủ đô Hà Nội.

Tác phẩm sắp đặt "Thuyền"  của nghệ sĩ Vũ Xuân Đông được  tạo từ 10.000 vỏ chai nhựa

Tác phẩm "Thánh Gióng đương đại" (Nguyễn Trần Ưu Đàm) với thông điệp ý nghĩa về môi trường

Tác phẩm Gánh hàng rong của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển dự án

Nhờ nghệ thuật, khu vực này đã thay đổi bộ mặt, trở nên sáng sủa, đẹp đẽ hơn, thu hút giới trẻ đến chụp ảnh, check-in ngay từ khi chưa hoàn thành.

Con đường nghệ thuật đang thu hút giới trẻ Hà Nội đến chụp ảnh

Tác phẩm "Thành phố ven sông" (Nguyễn Ngọc Lâm) được tạo thành từ những chiếc thùng phuy nhiều màu sắc

Đặc biệt, 16 tác phẩm này đem đến hiệu ứng ánh sáng ban ngày cũng như ban đêm tạo nên khoảng không gian độc đáo, qua đó, góp phần lan tỏa những thông điệp về văn hoá và môi trường cho cộng đồng.