ĐỜI SỐNG

Bài toán nào cho lao động trẻ mất việc?

Bá Phúc • 15-05-2023 • Lượt xem: 3365
Bài toán nào cho lao động trẻ mất việc?

Thành phần lao động Việt Nam chiếm khoảng 10,8 triệu người tương đương với 21,4% lực lượng lao động cả nước. Nhưng mới đây theo thống kê trong quý I năm 2023 cho biết hiện tình trạng lao động trẻ thất nghiệp đang là một thách thức lớn đối với nền kinh tế hiện nay.

Chiều ngày 5/5/2023, tại diễn đàn Chính sách về việc làm cho thanh niên 2023, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh về Xã hội là ông Lê Văn Thanh cho biết, trung bình 10 thanh niên sẽ có 1 người thất nghiệp. Ông cho rằng hiện tại số lao động trẻ có nguy cơ thất nghiệp đang cao gấp 3 lần so với lao động lớn tuổi.

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, ông Chu Hồng Minh cho biết hiện tại tình trạng nhiều doanh nghiệp đang phải cắt giảm đơn hàng, thu hẹp quy mô sản xuất do khó khăn đang tác động đến việc người lao động bị cắt giảm thời gian làm việc, thậm chí là chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống không chỉ đối với thành phần trung niên mà còn đối với lao động trẻ. 

Lao động trẻ có nguy cơ bị cắt giảm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trong nền kinh tế hiện nay.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà, tác động của đại dịch Covid-19 vừa qua gây ảnh hưởng trầm trọng đối với lao động trẻ. Không chỉ bị giảm việc làm, giảm tỉ lệ tham gia vào các thị trường tuyển dụng lao động mà còn liên quan đến vấn đề sức khỏe, tinh thần của thế hệ trẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà nói thêm, hiện tại vấn đề kỹ năng của thanh niên hiện nay cũng là một điều đáng lo ngại để thích ứng đúng nhu cầu, điều kiện mới trong thị trường lao động. Ông Hà cho rằng, thế hệ Gen Z cần nhanh nhẹn trong việc nắm bắt công nghệ, nắm vững các kỹ năng như: làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, lên kế hoạch,… thì mới có thể sử dụng được nguồn năng lượng hiệu quả cũng như tăng mức độ thành công trong công việc. Do đó, việc trang bị công cụ và kỹ năng cho giới trẻ đang đóng vai trò lớn đối với thị trường đang có nhu cầu cung cấp nguồn lực, cũng như bắt kịp xu hướng kinh tế số, kinh tế xanh hiện đang phát triển.

Lao động trẻ cần được trang bị công cụ và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường và bắt kịp xu hướng kinh tế hiện nay.

Viện trưởng Viện Công nhân và Công Đoàn, Tiến sĩ Vũ Minh Tiến cho biết, tình trạng giảm giờ làm, giảm thu nhập, mất việc làm trong thời buổi kinh tế mới hiện nay rất cao. Dù cho các vấn đề như cứu trợ, hỗ trợ lao động đang có chiều hướng đẩy mạnh nhưng vẫn chưa thể giải quyết những thiếu sót đối với nhu cầu tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ủy viên thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội, ông Đinh Quang Quý đã có một số nhận định trước sự bùng nổ công nghệ 4.0 và sàn việc làm qua app. Ông Quý cho biết, hiện nay các chính sách, quản lý nhà nước đang đi chậm hơn so với nhu cầu lao động của giới trung niên, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, việc nhiều app, website tuyển dụng việc làm sản sinh ngày một nhiều là điều khó tránh khỏi.

Ông Quý nêu rõ hiện trên 63 tỉnh thành đã thực sự tồn tại các sàn giao dịch việc làm qua app, website. Tuy nhiên, người lao động trẻ cần nắm rõ được độ chính xác của thông tin tuyển dụng cũng như hình thức công việc để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.