VĂN HÓA

Bạn biết gì về biểu tượng may mắn của các nước?

Tại các quốc gia, họ đều có những biểu tượng văn hóa, phong tục riêng... Mỗi biểu tượng ấy đều hàm chứa một câu chuyện thú vị. Hãy cùng DDVN khám phá tính văn hóa của những biểu tượng may mắn ở các đất nước trên thế giới.

Con dơi - Trung Quốc

Thông thường, con vật này sẽ gợi nhắc hình ảnh ghê rợn về những bộ phim kinh dị, những hang động u tối hay dịp Halloween. Nhưng đối với người Trung Quốc, dơi là loài động vật đem lại may mắn. Trong tiếng Hoa, cách viết chữ “con dơi” khá giống với từ “may mắn”. Thêm vào đó, một bức tranh với hình ảnh 5 chú dơi màu đỏ được cho là sẽ đem lại những điều tốt lành cho người nhận. Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu của niềm vui còn 5 con dơi tượng trưng cho sức khỏe, tuổi thọ, tình yêu đức hạnh, thịnh vượng và một cái chết bình yên. Đây là những điều tối quan trọng trong văn hóa Trung Quốc.

Hạt sồi - Nước Anh

Đó cũng là lý do khiến người Anh luôn mang theo những hạt sồi trong túi áo để cầu mong sức khỏe và may mắn. Năm 1699, một vụ đắm tàu tàn khốc ở Aldeburgh đã giết chết 7 thuyền viên. Trong số 11 người sống sót có 1 người mang theo hạt sồi trong túi áo. Điều này càng củng cố niềm tin của mọi người vào sự may mắn mà loại hạt này mang lại.

Dao Tumi - Peru

 

Đây là những con dao được làm bằng vàng, bạc, đồng hoặc chì. Trên cán dao có khắc hình mặt người, được các nhà khoa học cho là Naylamp, anh hùng thần thoại và người sáng lập văn hóa Sican cổ đại ở Peru. Con dao hình bán nguyệt thường được sử dụng trong các nghi lễ giết động vật của người Inca như Inti Raymi. Trong lễ, họ sẽ hy sinh một con lạc đà không bướu đen và sử dụng nội tạng của nó để tiên đoán tương lai. Các nền văn minh cổ đại khác như Paracas đã sử dụng dao tumi để phẫu thuật não điều trị rối loạn tâm thần, đau đầu hoặc gãy xương sọ.

Ngày nay, người Peru đã biến tumi thành một biểu tượng may mắn được sử dụng trong du lịch Peru. Họ thường treo nó trên tường nhà hoặc tường của các doanh nghiệp.

Bọ hung - Ai Cập

Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy kỳ cục nếu phải đeo một chiếc vòng cổ làm từ bọ hung đúng không? Nhưng đối với người Ai Cập cổ, những con bọ hung lại là biểu tượng may mắn, giúp người đeo nó không bị tổn thương.“Kheper” trong tiếng Ai Cập cổ có nghĩa là bọ cánh cứng và tồn tại. Vì thế, người Ai Cập đeo những chiếc vòng cổ bọ hung để được bảo vệ trong cuộc sống, và cả kiếp sau nữa. Trong các nghi thức ướp xác của mình, đôi khi họ còn thay đổi vị trí trái tim của người đã khuất bởi một khối chạm khắc bằng bọ hung. Họ tin rằng việc làm này sẽ đem lại may mắn cho người đã khuất.

Hamsa - Israel

Biểu tượng Hamsa được người Israel cho rằng sẽ xua đuổi “con mắt của quỷ” tránh xa nhà cửa và không gian công cộng. Cả người Hồi giáo và người Do Thái đều sử dụng bùa hộ mệnh hình bàn tay với ngón tay cái ở hai bên để bảo vệ bản thân khỏi bất hạnh. Hamsa cũng được tô điểm bằng màu xanh thiêng liêng và các biểu tượng như cá, mắt hay Ngôi sao David.

Những lời cầu nguyện như Birkat Habayit (cầu mong cho gia đình) hay Tefilate HaDerech (cầu cho người phải di chuyển) thường được ghi trên Hamsa của người Do Thái. Ngày nay, biểu tượng may mắn này cũng được sử dụng rộng rãi để làm phụ kiện cho những người đam mê thời trang.

Bình luận

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng