VĂN HÓA

Bạn biết gì về những biểu tượng đem lại may mắn cho các nước trên thế giới?

An Nhiên • 10-06-2022 • Lượt xem: 318
Bạn biết gì về những biểu tượng đem lại may mắn cho các nước trên thế giới?

Mỗi quốc gia đều có một biểu tượng may mắn riêng của mình. Bạn đã biết được những biểu tượng đó chưa? Cùng dạo quanh một vòng thế giới để khám phá những điều thú vị về nét văn hóa đặc trưng của mỗi nước.

Cornicello (chiếc sừng) ở Ý

Cornicello ở Ý với ý nghĩa mang lại điều may mắn và tránh được những điềm xấu

Người Ý luôn tin rằng nếu như đeo khuyên, vòng tay hay dây chuyền có hình chiếc sừng thì sẽ giúp họ tránh xa được những chuyện xấu, quỷ dữ và mang lại những điều may mắn. Với họ, hình ảnh Cornicello chính là tượng trưng của nữ thần mặt trăng, hiện thân của những điều may mắn. 
Mèo vẫy tay ở Nhật Bản

Mèo vẫy tay ở Nhật Bản, thu hút tài lộc và hạnh phúc

Người Nhật xem mèo vẫy tay (Maneki Neko) sẽ mang đến may mắn, thu hút tài lộc và hạnh phúc, thành công trong kinh doanh. Họ vẫn hay lưu truyền một câu chuyện kể về ông chủ nhà hàng nghèo. Có một lần, ông gặp một con mèo vô gia cư ngoài đường và đem về nhà chăm sóc. Con mèo vì cảm động trước tấm lòng của ông chủ nên nó đã ngồi ở phía trước cửa hàng để thu hút khách và mang lại sự thịnh vượng cho ông.

Ngày nay, mỗi màu sắc trên con mèo sứ sẽ đại diện cho một vận may khác nhau: màu trắng là sự thịnh vượng, màu vàng là sự giàu có và màu đen là chống lại cái ác. Bàn chân vẫy cũng quyết định đến vận may, chân bên trái mang lại khách hàng còn chân bên phải mang lại sự giàu có và may mắn.

Voi ở Ấn Độ

Voi ở Ấn Độ là biểu tượng cho sức mạnh, trí tuệ và sự hòa thuận

Trong Ấn Độ giáo, thần voi Ganesha tượng là vị phúc thần loại bỏ những trở ngại trong cuộc sống, đem lại may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó, với bản tính hiền lành, voi được xem là biểu tượng của sức mạnh, trí tuệ, sự hòa thuận và gắn liền với khả năng sinh sản.

Cỏ bốn lá ở Ireland

Cỏ bốn lá biểu tượng may mắn hiếm thấy ở Ireland

Cỏ bốn lá được xem là biểu tượng may mắn của rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Ireland. Không phải ngẫu nhiên mà bạn có thể nhìn thấy được cỏ bốn lá bởi chúng rất hiếm và là một biến dị của cỏ 3 lá.

Theo truyền thuyết kể lại rằng, thánh Patrick đã dùng cỏ ba lá để giải thích ý nghĩa Chúa ba ngôi cho những người theo đạo. Mỗi chiếc lá đại diện cho một thứ: lá thứ nhất là niềm tin, lá thứ hai là niềm hy vọng, lá thứ ba là tình yêu. 

Trong khoảng 10.000 cây cỏ ba lá thì xác suất bạn thấy được cây cỏ 4 lá chỉ có 1. Chiếc lá thứ tư này được cho là đem lại điều may mắn cho những ai tình cờ tìm thấy chúng.

Bàn tay Hamsa ở Israel

Bàn tay Hamsa ở Israel - biểu tượng may mắn, tránh xa quỷ dữ

Tại  Israel, hình bàn tay Hamsa thường được trang trí rất nhiều trong nhà, văn phòng hay nơi công sở của họ. Người Israel quan niệm rằng đây chính là biểu tượng giúp họ tránh khỏi quỷ dữ và mang lại may mắn. Hamsa thường được tô điểm bằng màu xanh thiêng liêng và các biểu tượng như cá, mắt hay Ngôi sao David. Ngày nay, biểu tượng may mắn này cũng được sử dụng rộng rãi để làm phụ kiện thời trang.

Bọ Hung ở Ai Cập

Bọ Hung ở Ai Cập tượng trưng cho sức mạnh và may mắn

Đối với người Ai Cập, thì bọ hung tượng trưng cho sức mạnh, là biểu tượng may mắn. Chính vì thế mà người Ai Cập thường đeo những chiếc vòng cổ bọ hung để bảo vệ bản thân trong cuộc sống. Trong các nghi thức ướp xác của mình, đôi khi họ còn thay đổi vị trí trái tim của người đã khuất bởi một khối chạm khắc bằng bọ hung. Họ tin việc làm này sẽ đem lại may mắn cho người đã khuất.

Dơi đỏ ở Trung Quốc

Dơi đỏ ở Trung Quốc tượng trưng cho sức khỏe, tuổi thọ, tình yêu, sự thịnh vượng

Đối với người Trung Quốc, dơi không phải là biểu tượng cho sự rùng rợn trong Halloween như các nước khác, mà ngược lại nó chính là loại động vật đem đến rất nhiều may mắn. Nếu bạn tặng cho người Trung Quốc một bức tranh với hình ảnh 5 con dơi màu đỏ, họ sẽ cực kỳ thích thú và vui mừng vì điều đó. Bởi theo quan niệm của họ, thì màu đỏ chính là màu của niềm vui, còn 5 con dơi sẽ tượng trưng cho sức khỏe, tuổi thọ, tình yêu, sự thịnh vượng… 

Hạt sồi ở nước Anh 

Hạt sồi ở nước Anh biểu tượng cho sự bền bỉ và tình yêu 

Cây sồi là loài cây biểu tượng cho nước Anh, người ta thường truyền nhau về một vụ đắm tàu tàn khốc ở Aldeburgh vào năm 1699 đã giết chết 7 thuyền viên. 11 người có thể sống sót trên chiếc tàu đều là những người mang theo hạt sồi bên trong túi áo. Điều này khiến mọi người tin hơn về sự may mắn mà quả sồi mang lại.

Hạt sồi không những xuất hiện trong văn hóa dân gian và lịch sử của người Anh để tượng trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ. Mà đối với các cặp đôi yêu nhau, họ còn hay thề nguyện ở dưới những  tán cây sồi để cầu mong cho tình yêu đôi lứa luôn luôn bền chặt.

Cá chép ở Việt Nam

Cá chép - biểu tượng may mắn trong văn hóa của người Việt Nam

Cá chép chính là biểu tượng may mắn trong văn hóa của người Việt Nam, thường xuất hiện vào các dịp lễ tết, như hình ảnh cá chép chơi trăng trong dịp trung thu, cá chép đưa ông Táo về trời,... đặc biệt là trong các dịp lễ phóng sinh, cá chép mang ý nghĩa cầu mong may mắn và tài lộc, còn hình ảnh cá chép ngậm ngọc thu hút nhiều tiền bạc và tài lộc.