Năm 2020, dựa trên các đăng ký do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đề cử, Tổ chức Kỷ lục Thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association) đã chính thức công nhận Việt Nam là "Đất nước có nhiều món Cuốn đặc sắc nhất Thế giới" khiến người dân tự hào sánh vai với các cường quốc 5 Châu.
Với 103 loại món cuốn, cùng nhiều cách chế biến và kết hợp thành phần phong phú tạo ra các món như phở cuốn, gỏi cuốn, bò lá lốt, bò bía,... Việt Nam được coi là "thiên đường" món cuốn và các vùng miền đều có những đặc sản về món cuốn mang dấu ấn riêng. Đặc trưng của những món cuốn Việt là có khá nhiều rau, hương vị tươi mát, thường được ăn cùng nước chấm.
Đối với khách du lịch quốc tế, họ biết đến Việt Nam như là một "thiên đường ẩm thực" với đa dạng các món ăn đến từ ba miền Bắc, Trung và Nam. Mỗi một món đều có hương vị đặc trưng riêng được tạo ra bởi sự kết hợp hài hoà giữa các loại gia vị và nguyên liệu.
Các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng đều được khách du lịch khen ngợi. Ngoài ra, các món ăn Việt Nam luôn được bạn bè quốc tế đón nhận nồng nhiệt và liên tục "lên sóng" trong các tờ báo nước ngoài.
1. Miền Bắc
Người Hà Nội cực kì chuộng phở cuốn, nổi tiếng với hương vị "đã ăn một lần thì không thể nào quên" nhưng nguyên liệu thì vô cùng đơn giản. Chỉ đơn giản là lớp bánh phở mềm dẻo bên ngoài, bọc lấy phần nhân thịt bò xào ăn cùng với xà lách, rau thơm, cà rốt,... bên trong, được chấm hòa quyện với nước mắm chua ngọt cộng với hương vị cay the đầu lưỡi làm cho món ăn khá "cuốn" và muốn ăn thêm.
Phở cuốn
Theo khảo sát của một tạp chí ẩm thực nước ngoài, nem rán tuy không phải món thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình nhưng lại là món ăn phổ biến nhất của người Việt Nam. Nguyên liệu chính của món ăn có sự kết hợp nhiều loại nguyên liệu phổ biến như thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt, hành tây, trứng… tất cả được xay nhỏ, kết hợp cùng các loại gia vị như hành lá, tiêu xay, nước mắm,… cuốn lại thật chặt trong bánh đa nem và chiên vàng giòn, chấm nước mắm chua ngọt và ăn kèm các loại rau thơm. Người miền Bắc còn hay dùng nem rán với bún hoặc ăn kèm với bánh cuốn cực ngon, lạ.
Nem rán
2. Miền Trung
Ram cuốn cải là món ăn dân dã và là đặc trưng của vùng đất Đà Nẵng, thực khách đến đây đều phải một lần nếm qua nếu không thì thật đáng tiếc. Món này được chế biến bằng cách cho thịt, miến và nấm mèo bằm nhỏ đã được ướp gia vị đặt vào giữa bánh đa nem, cuốn chặt tay rồi đem đi chiên vàng ngập dầu. Khi ăn, ta dùng lá cải cay như bánh tráng, cuốn ram cùng rau thơm rồi chấm vào nước mắm chua ngọt. Vị đắng hơi hăng của lá cải cùng với vị nước chấm và cuốn ram hòa quyện vào nhau khiến bạn ăn hoài không ngán.
Ram cuốn cải
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng tuy là một món ăn bình dị nhưng cách chế biến lại khá cầu kỳ: Để giữ được mùi thơm của gạo, bánh tráng phải được phơi sương và không được quá cứng; còn thịt heo có thể luộc hoặc quay, nhưng phải có đủ nạc mỡ đan xen để giữ được độ béo ngậy, giòn thơm đúng điệu. Khi ăn, phải thái thịt heo thật mỏng và kết hợp với trên dưới 10 loại rau thơm, cuốn tất cả lại với nhau chấm cùng mắm nêm tại xứ Quảng tạo nên sự khác biệt khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng
3. Miền Nam
Bò lá lốt là món ăn mang hương vị đặc biệt mà ngay cả người nước ngoài còn “nghiện” vì hương vị khó quên. Món ăn còn được trang Best Ever Food Review Show công nhận rằng là một trong những món nướng mềm, mọng nhất ở Việt Nam. Ngay cả tờ Sydney Morning Herald của Úc cũng phải dành lời khen ngợi.
Cách chế biến món này rất đơn giản chỉ gồm 2 bước chính: Thịt bò xay nhuyễn được cuộn bên trong lá lốt, được đem nướng đến khi chín thơm, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ và hành mỡ. Sau đó, thực khách sẽ ăn bò nướng lá lốt cùng với xà lách, húng quế, khế, diếp cá, dưa leo,...cuốn cùng bánh tráng và chấm mắm nêm được pha sẵn. Sự hòa quyện giữa vị ngọt, mặn, chua… cùng vị thoang thoảng mùi khói làm nên một món ăn tuyệt vời
Bò lá lốt
Gỏi cuốn của người miền Nam có thể dễ dàng tìm thấy và là một món ăn kết hợp đầy đủ các yếu tố văn hóa ẩm thực Nam bộ nhờ sự đa dạng của nguyên liệu, dễ làm và phù hợp với nhiều người. Nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh một chiếc tủ kính nhỏ nhắn kê trên một chiếc ghế và người bán ngồi tỉ mỉ cuốn từng cuốn. Ngoài ra, nhiều nhà hàng năm sao đã bao gồm gỏi cuốn chễm chệ trong thực đơn của họ từ lâu. Khi được "làm sang", món bình dân Việt này không thua kém bất kỳ thức ăn cầu kỳ nào.
Gỏi cuốn