VĂN HÓA

Bạn đã sống xanh, thân thiện với môi trường đúng cách?

Cẩm Chi • 06-05-2022 • Lượt xem: 228
Bạn đã sống xanh, thân thiện với môi trường đúng cách?

Lựa chọn sống xanh (go green), hay những sản phẩm thân thiện với môi trường (eco – friendly) không chỉ có lợi cho chính những người thực hiện nó mà còn tác động tốt tới môi trường sống xung quanh.

Khí nhà kính, rác thải không thể tái chế, chất thải độc hại... là những vấn nạn cực nhức nhối ở khắp nơi trên thế giới. Điều này như một hồi chuông cảnh báo và khiến cho Eco-friendly hay còn được gọi là xu hướng sống xanh sống dậy một cách mạnh mẽ. 

Bởi chỉ một sự thay đổi nhỏ của mỗi người đều có hiệu quả to lớn tác động tới môi trường xung quanh. Một lần dùng bông ngoáy tai thân giấy bớt được 180 gram rác nhựa hay chỉ cần rút hết các ổ cắm khi không dùng thiết bị tiết kiệm được 19 tỷ đô la năng lượng mỗi năm.  

Hãy xem bạn có những thói quen sống xanh này chưa nhé!

Tiết kiệm nước và năng lượng

Nước chiếm khoảng 70% bề mặt của Trái đất nhưng lượng nước sạch cho con người sử dụng chỉ chiếm 3%. Việc tiết kiệm nước là điều bạn cần thực hiện ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, một điều quan trọng không kém là cắt giảm nguồn năng lượng trong nhà. Sử dụng bóng đèn năng lượng thấp, rã đông tủ lạnh thường xuyên, tắt các thiết bị khi không sử dụng, giặt quần áo khi đầy máy, ở nhiệt độ thấp hay hạn chế sấy khô… sẽ giúp cải thiện môi trường đáng kể.

Trồng cây xanh thanh lọc không khí

Phương pháp đơn giản mà hiệu quả cho một không gian sống khỏe mạnh và thân thiện với thiên nhiên là trồng cây xanh trong nhà. Bởi màu xanh tươi mát sẽ mang tới sức sống cho mọi căn phòng. Bên cạnh đó, một số loại cây như dương xỉ hay cọ cảnh sẽ nhả khí oxy và thanh lọc không khí.

Đặc biệt, cây xanh trang trí nhà cửa sẽ tạo ra điểm nhấn tự nhiên, tươi mới, giúp loại bỏ hóa chất và các chất gây ô nhiễm sinh ra từ vật liệu nhân tạo.

Sống xanh với thực phẩm

Chọn sản phẩm địa phương, theo mùa. Việc này không chỉ tối đa hóa chất dinh dưỡng mà còn sẽ giúp giảm thiểu phần nhiều các ô nhiễm so với sản phẩm được vận chuyển từ nơi xa đến.

Nếu bạn ăn thịt, hãy giảm số bữa ăn có thịt bạn ăn mỗi tuần. Giảm ăn thịt là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường mà bạn có thể áp dụng, vừa thân thiện với môi trường, vừa nâng cao sức khỏe. Nếu bạn ăn cá, hãy chọn các loài có nguồn gốc bền vững và phương pháp đánh bắt. Hãy tránh ăn cá bị nhiễm thủy ngân (Kết quả của ô nhiễm công nghiệp).

Tránh những thực phẩm có bao bì không cần thiết. Bởi vì điều này đang góp phần thêm lên cho lượng rác thải. Vì thế, điều này không cần thiết và không nên tồn tại.

Tận dụng tối đa đồ cũ

Đây là một trong những cách đơn giản để giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường. Bạn có thể trang trí và tận dụng những đồ đã qua sử dụng cho ngôi nhà của mình. Ý tưởng độc đáo này còn giúp không gian nhà bạn in dấu ấn thời gian, mang nét đẹp cũ kỹ và không kém phần sang trọng. Chưa kể, những món đồ cũ còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Vì vậy, hãy ghé qua các cửa hàng đồ cũ hay tận dụng lại những món đồ bỏ đi trong nhà để trang trí.

Thay đổi phương tiện di chuyển

Hãy để xe của bạn ở nhà nếu không quá vội vã và cấp bách. Nếu được, thay vì sử dụng xe riêng thì hãy sử dụng phương tiện công cộng nhiều nhất có thể. Điều này có ý nghĩa rất lớn đóng góp cho việc giảm hiệu ứng nhà kính, giảm ùn tắc giao thông đồng thời sẽ hạn chế bạn phải tiếp xúc trực tiếp với không khí ô nhiễm và căng thẳng khi lái xe.

Nếu có thể đối với những quãng đường không quá xa, bạn nên sử dụng xe đạp hoặc đi bộ để giảm thiểu khí thải ra môi trường, vừa là phương pháp vận động rèn luyện rất tốt cho sức khỏe.

Lái xe với tốc độ vừa phải. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn giúp bạn tiết kiệm xăng. Khi đứng dừng đèn đỏ, nếu thời gian chờ đợi trên 25 giây thì tắt máy để làm giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường.

Phân loại rác thải

Việc phân loại rác sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tái chế. Bạn có thể tự tái chế nếu có thể. Hoặc khi các loại rác đã được phân loại sẽ giúp cho người thu gom rác dễ dàng đưa đến nơi xử lý phù hợp.

Việc tái chế sẽ giúp bạn tiết kiệm cho bản thân và xã hội một lượng lớn các nguồn tài nguyên. Đây là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực bạn có thể áp dụng ngay vào đời sống hằng ngày.