VĂN HÓA

Bạn hiểu gì về nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh?

Thiên Đức • 29-12-2018 • Lượt xem: 5264
Bạn hiểu gì về nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh?

Trong nghệ thuật sách tranh thì phần lời và phần tranh đều quan trọng như nhau. Phụ huynh thường phàn nàn, ca cẩm rằng con em chúng ta gần đây hay đọc truyện tranh, mà đọc truyện tranh nhiều sẽ làm cách viết văn trở nên cộc lốc, thô lỗ, cụt ngủn, không lĩnh hội được cái hay của văn chương. Nhưng sách tranh thì khác.

Thị trường sách Việt Nam gần đây bắt đầu làm quen với khái niệm sách tranh (picture book), khác với truyện tranh (comic) như kiểu "Conan", "Shin - Cậu bé bút chì"…; sách có tranh minh họa (illustrated book) như kiểu "Nhóc Nicolas"…

Sách tranh là nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh, dành cho cả người lớn và trẻ em nhưng đối tượng chủ yếu vẫn là trẻ em. Sách tranh thường được in khổ lớn, tranh chiếm phần lớn diện tích, mỗi trang sẽ có lời kể ngắn gọn độ dăm mười câu.

Thị trường sách tranh hiện đang phát triển mạnh tại Việt Nam, cuốn sách tranh khá ấn tượng mà tôi có được là cuốn "Lĩnh Nam chích quái" (Trần Thế Pháp) khá bề thế, vẽ đẹp, hấp dẫn… do NXB Kim Đồng xuất bản cách đây mấy năm, qua minh họa của Tạ Huy Long.

Hay như cuốn "Thiện và ác và cổ tích" (NXB Kim Đồng xuất bản tháng 12-2018) đem lại cho bạn đọc nhiều bất ngờ và thú vị.

Cuốn sách tranh của Thủy Nguyên "viết lại" hay nói đúng hơn là "kể lại" 16 câu chuyện rất quen thuộc với người Việt Nam: "Truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ", "Sơn Tinh - Thủy Tinh", "Sự tích quả dưa hấu", "Sự tích trầu cau", "Trương Chi", "Tấm Cám", "Thạch Sanh", "Cây khế", "Hồn Trương Ba - da hàng thịt",… Mỗi truyện có một họa sĩ vẽ khác nhau tạo nên sự đa dạng và đầy cá tính cho cuốn sách. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra sự không nhất quán về nét vẽ của cả cuốn sách tranh này, tốt hay không tốt, cần độc giả - các bạn nhỏ - nhận xét nhưng ít nhất điều này chứng tỏ tác giả đã rất kỳ công.

Bằng cái nhìn nhân văn, các câu chuyện cổ tích được giữ nguyên cốt truyện nhưng gia giảm tình tiết, cốt sao cho trẻ biết phân biệt thiện - ác, đúng - sai nhưng không trở nên sát phạt, tàn nhẫn, độc ác. Kết thúc của "Tấm Cám", "Sọ Dừa"… được giảm nhẹ hơn so với trong truyện cổ tích thường thấy là những ví dụ.

Những phụ huynh có con nhỏ, nên đầu tư cho con đọc xem sách tranh - thể loại này giúp bé có óc sáng tạo, nhân văn và dễ hình dung về những giá trị trong đời sống bằng sự minh họa tinh tế nhưng sinh động của các họa sĩ trong sách.