VĂN HÓA

Bàn về phong tục lì xì và những hình thức độc đáo

Anh Thư • 21-01-2023 • Lượt xem: 661
Bàn về phong tục lì xì và những hình thức độc đáo

Đầu năm là dịp để mọi người quây quần bên nhau, tạm quên đi hết những muộn phiền trong năm cũ để hướng đến một năm mới bình an, hạnh phúc hơn. Dù phong tục đón Tết của mỗi vùng miền sẽ có đôi chút khác nhau, nhưng truyền thống trao tặng lì xì vào ngày đầu xuân vẫn được duy trì từ Bắc vào Nam bởi những ý nghĩa thiêng liêng nó mang lại.
 

Nguồn gốc của phong tục lì xì

Các nhà nghiên cứu văn hóa hầu như vẫn chưa thể xác định được phong tục này đã được khởi nguồn từ bao giờ. Một số tài liệu cho rằng lì xì có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã được biến tấu từ phong tục “đặt áp tế tiền”, người lớn sẽ tặng những phần tiền xu cho con trẻ để xua đuổi tà ma quỷ dữ quấy phá trẻ em vào thời khắc giao thừa. Phong tục này được lan truyền rộng rãi và cứ mỗi dịp Tết đến, người lớn lại dành tặng những phong bao chứa tiền xu cho con trẻ để cầu may mắn, bình an. Dần già được biến thể thành phong tục lì xì đến tận ngày nay.

Ở một số nơi, con cháu cũng thực hiện phong tục này với ông bà, cha mẹ. Đây được xem là một hình thức mừng thọ, mong ông bà, cha mẹ thêm bình an, khỏe mạnh trong năm mới. Những người trẻ cũng lì xì cho nhau để cầu chúc mọi điều may mắn, thuận lợi.

Hình thức lì xì truyền thống

Lì xì trao tay là hình thức lì xì truyền thống được đa số mọi người lựa chọn, bởi đây là cách  thể hiện thành ý và tôn trọng đối với người nhận. Những phong bao đỏ hoặc màu sắc sặc sỡ khác được chuẩn bị cẩn thận, mới tinh cũng bày tỏ lời chúc vạn sự như ý, mọi điều suôn sẻ bằng tất cả sự trang trọng. Người gửi và người nhận sẽ dành cho nhau những câu chúc tốt đẹp nhất khi trao tay những phong bao lì xì. 

Lì xì trao tay

Bốc ngẫu nhiên

Đây là hình thức lì xì mới, được phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây bởi sự bất ngờ thú vị. Hình thức này thường được lựa chọn khi đối tượng người nhận là bạn bè, đồng nghiệp hoặc các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Những phong bao lì xì mới tinh cũng được chuẩn bị với nhiều mệnh giá tiền khác nhau, những người nhận sẽ được bốc ngẫu nhiên và không hề biết giá trị bên trong. Tất nhiên ai cũng mong muốn mình bốc được phong bao với giá trị cao xem như điềm báo cả năm may mắn, nhưng điều quan trọng hơn cả là niềm vui và sự bất ngờ mà hình thức lì xì này mang lại. Chắc hẳn khoảnh khắc bốc ra tờ tiền mệnh giá chỉ 500 VND sẽ khiến mọi người cười nghiêng ngả.

Lì xì bốc ngẫu nhiên

Lì xì online

Xu hướng lì xì online đang ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi sự phát triển vượt bậc của công nghệ và tính tiện lợi, bí mật của nó. Theo đó, người gửi sẽ chuyển khoản số tiền lì xì thông qua ngân hàng hoặc thông qua các ví điện tử. Người nhận chắc chắn sẽ rất bất ngờ và thích thú khi ngày nay, nhiều dịch vụ đã chuyển sang hình thức thanh toán online thì việc có thêm tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt, nhờ có hình thức lì xì online mà việc trao nhận lì xì đến người thân ở xa đã không còn khó khăn nữa. Ngoài ra, nắm bắt được tâm lý khách hàng, các loại ví điện tử hiện nay đã cho ra mắt rất nhiều tính năng lì xì thú vị như lì xì ngay trong khung chat, lì xì nhóm, chia lì xì ngẫu nhiên,… đó là lý do lì xì online ngày càng phổ biến và được ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. 

Lì xì online

Lì xì không nhất thiết phải là tiền

Khi đối tượng nhận lì xì ngày càng được mở rộng không chỉ là những đứa trẻ, tiền xu cũng được thay bằng tiền giấy hoặc lì xì online thì mọi người cũng có nhiều sự lựa chọn hơn để trao gửi yêu thương đến với người thân. Ngoài hiện kim, người nhận cũng có thể lì xì bằng voucher làm đẹp, ăn uống, mua sắm, chuyến du lịch, trang sức,… tùy thuộc vào sở thích của người nhận. Chắc chắn người được nhận cũng sẽ thích thú không kém. 

Lì xì bằng hiện vật

Đối với người Việt Nam và một số nước châu Á khác, phong tục lì xì đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu mỗi dịp xuân về. Dù là phong bao lì xì trao tay hay bất kỳ hình thức nào đi nữa, đó cũng thay cho lời chúc may mắn, tốt đẹp đến với những người thân thương. Không chỉ vậy, đặt tiền lì xì vào phong bao kín đáo, còn chứa đựng hàm ý mong một năm mới an yên, không có xích mích, so bì trong mọi sự, ai cho đi càng nhiều thì may mắn trong năm mới càng đầy. Chính bởi những giá trị và ý nghĩa thiêng liêng ấy mà phong tục lì xì vẫn được duy trì đến ngày nay, mang đậm phong vị Tết của người Việt.