VĂN HÓA

Bánh Mochi, nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc của Nhật Bản

Phạm Quỳnh Phương • 06-08-2022 • Lượt xem: 282
Bánh Mochi, nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc của Nhật Bản

Bánh Mochi là một phần không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực lâu đời nổi tiếng của Nhật Bản. Đặc biệt, khi văn hoá trà đạo hình thành và phát triển vào thời Muromachi thì bánh gạo Mochi càng trở nên phổ biến hơn. Bánh Mochi được cho là mang lại may mắn trong năm mới, vì vậy đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết truyền thống của Nhật Bản. Hãy cùng khám phá những điều thú bị về bánh Mochi.

Bánh Mochi còn được gọi là bánh gạo vì nguyên liệu cổ truyền của nó được làm từ gạo nếp. Nhưng sau đó, nó được biến tấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau và vì vậy có thể có những tên gọi khác nhau dựa theo nguyên liệu làm ra nó. 

Ví dụ như Ozoni, Isobe maki, mochi bột đậu nành, mochi nhân đậu đỏ, Kagami mochi, phô mai và bơ, Natto, Mentaiko và các loại bánh gạo khác. 

Bánh Mochi được dùng để làm từ đồ cúng trong lễ hội cho đến thức ăn thường ngày

Mochi đến Nhật Bản vào cuối thời kỳ Jomon, cùng với sự du nhập của nghề trồng lúa. Ở Nhật Bản, nơi trồng lúa, gạo là lương thực thiêng liêng là nguồn sức sống của con người. Người ta tin rằng cây lúa và cây gạo có sức mạnh của sét, và bánh gạo làm từ gạo và rượu sake (ủ từ gạo) cũng được cho rằng có sức mạnh này.

Vào thời Heian, Mochitsuki bắt đầu được tổ chức vào các lễ kỷ niệm và những dịp đặc biệt. Mochitsuki mà mọi người làm cùng nhau, có ý nghĩa làm sâu sắc hơn mối quan hệ của con người bằng cách hợp lực và chia sẻ niềm vui. Người ta cũng nói rằng mochi kagami năm mới ra đời trong khoảng thời gian này, và việc giã bánh mochi bắt đầu vào cuối năm.

Vào thời Muromachi, trà đạo được hình thành và bánh gạo được coi là đồ ngọt.

Vào thời Edo, khi nền văn hóa của người dân ngày càng phong phú, loại bánh này đã trở thành món ăn của người dân thường như ngày nay. 

Bánh mochi daifuku thơm ngon, là loại mochi kéo dài mỏng bọc nhân đậu đỏ, ra đời từ thời Edo và trở nên rất phổ biến trong giới bình dân. Theo thời gian, cách ăn bánh này đã đa dạng và trở thành một phần văn hóa của địa phương.

Tại sao người Nhật trang trí bánh Kagamimochi vào năm mới?

Vì chiếc gương là một trong ba thánh vật nên hình tròn của chiếc gương được ví như một chiếc bánh gạo thiêng, và nó trở thành 'Kagami-mochi'.

"Toshigami" người ban tặng may mắn của năm mới được cho là sẽ đến khi giao thừa. Vì vậy, mọi người sẽ tổng dọn dẹp, trang trí kadomatsu, chuẩn bị các món ăn ngày Tết, trong đó có bánh Kagamimochi để chuẩn bị để chào đón vị thần may mắn này. Người ta nói rằng "Toshigami" sống trong những chiếc bánh "Kagamimochi".

Kagami-mochi, nơi Toshigami-sama cư ngụ, có một tinh thần mạnh mẽ để giúp mọi người vượt khó khăn để được sống trong hòa bình. Cùng với kagami-mochi, bánh gạo tròn nhỏ cũng được dâng cho các thành viên trong gia đình trên bàn thờ Thần đạo và người chủ gia đình đã tặng chúng cho các thành viên trong gia đình với cái tên “Toshigami''.  “Toshigami'' được cho là nguồn gốc của “Otoshidama ''.

"Ozoni" là một món bánh gạo khác có thể thưởng thức cùng gia đình như là "tinh thần của năm mới". Đây là lý do tại sao ăn bánh gạo được cho là sẽ cung cấp cho mọi người sức mạnh trong năm mới.

Phong tục tặng Ttoshidama cho trẻ em và ăn ozoni vào ngày đầu năm mới là dấu tích của truyền thống đó. Cả otoshidama và bánh gạo đều là những nghi lễ quan trọng để cầu nguyện cho một năm sắp tới và đã là một phần của văn hóa Nhật Bản từ lâu đời.

Cách làm bánh Mochi chuẩn Nhật

Nguyên liệu: 2 chén gạo nếp, 1 cốc nước điều chỉnh tùy theo thiết bị bạn sử dụng. Bạn cũng có thể thay thế bột gạo nếp bằng bột ngô, joshinko, katakuriko…

Cách thực hiện:

1. Khi gạo nếp đã được nấu chín, cho ra bát và giã bằng chày ngâm nước. Làm ướt chày bằng nước để không bị dính.

2. Khi hết vón cục là xong. Lúc này bạn hãy làm ẩm tay với nước, chia bột thành từng phần nhỏ nặn thành hình dạng tròn hoặc rắn hoặc vuông tuỳ thích. Sau đó rắc bột nếp lên trên. 

3. Bạn bảo quản bánh Mochi trong túi bảo quản, bọc từng viên Kirimochi và cho vào tủ lạnh cả hai. Hương vị sẽ mất dần trong 2-3 ngày, vì vậy hãy ăn càng sớm càng tốt.

(Theo Tenki)