VĂN HÓA

Bảo tàng hạn chế lượng khách tham quan mỗi ngày ở Pháp

Thúy Vy • 07-02-2023 • Lượt xem: 671
Bảo tàng hạn chế lượng khách tham quan mỗi ngày ở Pháp

Ban quản lý của Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) mới đây đã thông báo sẽ giới hạn số lượng khách tham quan hàng ngày nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm tốt hơn trước đây. 

Louvre Paris được biết đến là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Năm 2022, bảo tàng này thu hút hơn 7,8 triệu lượt khách tìm đến tham quan. Mặc dù con số trên vẫn thấp hơn 19% so với trước khi đại dịch bùng phát vào năm 2019 nhưng đã tăng 170% so với năm 2021. Vì vậy, bảo tàng đã quyết định đưa ra giới hạn số lượng khách vào cửa mỗi ngày là 30.000 người.

Tại bảo tàng Louvre, bức tranh được bọc trong kính chống đạn và luôn có một hàng dài người xếp hàng chờ được xem. Khi đến lượt mình, họ có rất ít thời gian để xem và chụp ảnh và phải nhanh chóng rời đi nhường chỗ cho người khác.

Trong nhiều năm, Louvre phải vật lộn với tình trạng quá tải với lượng khách tham quan khủng đứng tràn ngập ở trước những kiệt tác như Mona Lisa. Trước đại dịch xuất hiện, điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Pháp này có thể đón tới 45.000 lượt khách mỗi ngày.

Trong một báo cáo mới được công bố, ban quản lý bảo tàng cho biết việc đặt giới hạn 30.000 du khách nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho không gian tham quan thoải mái của du khách đến bảo tàng và đảm bảo điều kiện làm việc hoàn hảo hơn cho đội ngũ nhân viên bảo tàng. Ban quản lý bảo tàng Louvre hy vọng sẽ không có nhiều người đến tham quan như vậy. Tuần trước, bảo tàng đã tiết lộ quyết định giới hạn số lượng khách tham quan ở mức khoảng 1/3 số lượng khách đến bảo tàng mỗi ngày, đặt số lượng khách là 30.000 người.

Louvre Paris được biết đến là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới.

Tình trạng quá tải hạn chế trải nghiệm tham quan của du khách

Nếu bảo tàng hoạt động hết công suất thì mỗi ngày lượng khách tối đa mà bảo tàng có thể tiếp cận trong năm nay là khoảng 9,3 triệu người, vẫn thấp hơn 300.000 người so với năm 2019. Có lẽ Louvre sẽ đóng cửa vào mỗi thứ Ba và ba ngày lễ của Pháp .

Giải thích về quyết định hạn chế số lượng du khách mỗi ngày, Laurence des Cars, giám đốc mới của bảo tàng, dường như nhận ra rằng các chuyến thăm Louvre không còn khiến nó trở thành một nơi thư giãn để thưởng thức nghệ thuật. Năm 2019, Bảo tàng Louvre đã thu hút khoảng gần 10 triệu lượt khách du lịch đến tham quan và trở thành một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới.

Ngay cả trước khi bùng phát đại dịch, Louvre đã tính đến việc giảm lượng khách vì nhiều phòng trưng bày luôn kín chỗ. Đồng thời, họ cũng muốn đa dạng hóa trải nghiệm bảo tàng bằng cách tổ chức các buổi tập yoga gần các kiệt tác của Jacques-Louis David và Rubens. Quyết định hạn chế khách tham quan của Louvre cũng được đưa ra sau khi các viện bảo tàng ở thủ đô nước Pháp tuần trước thông báo lượng khách tăng tương đối sau khi lượng khách giảm mạnh trong năm 2020 do đại dịch và lượng khách đến từ châu Á giảm mạnh.

 

Năm 2019 Bảo tàng Louvre đã thu hút khoảng gần 10 triệu lượt khách

Hậu quả từ sự nổi tiếng của Mona Lisa

Khi các viện bảo tàng trên khắp thế giới đấu tranh để giành lại du khách, các nhà quan sát văn hóa tin tưởng vào quyết định của Louvre trong việc hạn chế phần lớn du khách đến xem bức tranh Mona Lisa.

James Gardner, tác giả của The Louvre: The Many Lives of the World`s Most Famous Museum, từng cảnh báo rằng Louvre có vấn đề với Mona Lisa. Lượng người tham quan quá đông tại bảo tàng này, nơi từng là một pháo đài thời trung cổ được xây dựng lại để phục vụ như một cung điện hoàng gia vào thế kỷ 16, khiến nó trở nên quá tải và "không thể chịu nổi". Giải quyết vấn đề này là một yêu cầu quốc gia, ông nói thêm, bởi vì Louvre là trung tâm của bản sắc văn hóa Pháp.

Việc giới hạn số lượng khách cũng sẽ cải thiện trải nghiệm khi du khách đến thăm Louvre. Giờ đây, lúc nào cũng có rất đông người đến xem Mona Lisa và ai cũng mệt mỏi vì tắc nghẽn bên trong bảo tàng. Trong khi đó, cách đó một quãng đi bộ ngắn là 40 kiệt tác khác, có cả bốn bức tranh của Leonardo da Vinci gần đó. Nhưng mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Mona Lisa.

Ông James cũng cho rằng nếu bức tranh Mona Lisa được dỡ bỏ và đặt ở một phòng trưng bày tư nhân khác, tình trạng quá tải của bảo tàng Louvre sẽ được giải quyết triệt để.

Phần lớn du khách đến xem bức tranh Mona Lisa