VĂN HÓA

Bắt đầu bằng để lại - Tạp văn về những lát cắt trong cuộc đời

Ly Ly • 22-03-2023 • Lượt xem: 1387
Bắt đầu bằng để lại - Tạp văn về những lát cắt trong cuộc đời

Một cuốn tạp văn về những lát cắt đời người. Ta đọc, ngẫm nghĩ, xót xa hay bật cười, rồi khi gấp sách lại, ta chợt muốn đặt câu hỏi về những lựa chọn của đời mình.

Một tập tạp bút nhiều cung bậc hỉ nộ ái ố… đã tạo ra hợp xướng về nhân tình thế thái… Đó là những nhân vật như “biểu tượng của bình an”. Là bài học của một con người lúc sa cơ thất thế vẫn gan lì đối diện với số phận bằng một sức mạnh nội tâm phi thường mà người miền Nam gọi là “dân chơi thứ thiệt”. Hay những đắng đót về sự thay đổi địa danh, nếu Ngã Bảy (Hậu Giang) đổi thành Tân Hiệp, có lẽ anh chàng tình si bán chiếu trong câu vọng cổ của nghệ sĩ Viễn Châu sẽ thất vọng biết bao… (Lê Minh Quốc).

Tập sách gồm những bài viết của tác giả về những khía cạnh thú vị của ngôn ngữ trong đời sống, những địa danh và quan sát văn hóa, những tựa sách ý nghĩa, đằng sau đó là câu chuyện về tác giả, và những nhân vật truyền cảm hứng: Đó có thể là tên tuổi mà nhiều người biết, cũng có thể là người thư ký đánh máy cần mẫn bao nhiêu năm làm vô cùng tốt công việc của mình, cả cơ quan quý mến…

“Bạn sẽ được chiêm ngưỡng, bật cười hay trầm ngâm theo lát cắt cuộc đời của những con người sinh ra và bắt đầu bằng để lại. Nơi ta đang đi qua, bao người đã đi qua. Và câu chuyện họ để lại, có khi chính là nơi bắt đầu tốt nhất…” (Nguyễn Phi Vân).

Tác giả Dương Thành Truyền còn có bút danh là Duyên Trường. Ông viết tạp bút, phiếm đàm, các vấn đề ngôn ngữ, văn hóa, thời sự,…được đăng trên các báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ cuối tuần và Tuổi Trẻ cười.

Một số đầu sách đã xuất bản của ông gồm: Ký ức về nước mắt và tiếng cười (Tạp bút), Chuyện gái trai (Tạp văn), Trên đường về nhớ đầy (Du ký), Trái tim có hình hộ khẩu (Phiếm đàm), Di chúc của Bác Hồ - Một giáo trình tiếng Việt độc đáo (chuyên khảo).

Tác giả Nguyễn Phi Vân nhận định về cuốn sách:

"Đã là con người, ai cũng có lúc sợ sai...

Có người, sợ chọn sai trường học, ngành học, cách học, chọn sai nghề nghiệp, sai hành trình và sai cả những đỉnh cao. Có người, sợ chọn sai người yêu, sai bạn đời, sai nơi đặt để của tình yêu và sai cả những hy sinh không cách nào tính toán cho minh bạch. Lại cũng có người, sợ chọn sai vai diễn. Sẽ như thế nào đây nếu ta chọn diễn vai ông bố hoàn hảo, bà mẹ tảo tần, người chồng mẫu mực, người vợ không tên, chuyên gia, doanh nhân, người lãnh đạo, người dẫn đường, nhà tư tưởng xuất chúng? Không ai biết sẽ như thế nào ở chặng cuối của hành trình ấy cả. Có người làm được. Cũng có khi, đó chỉ là niềm tin trong trẻo của thuở ban đầu. Cho đến khi...

Một  đời  người,  hành  trình  vạn  dặm  làm  sao  đoán được  lúc  đúng  sai,  khi  lên  xuống,  hay  đơn  giản  là giá trị thật sự để lại, một cách vô tình hay cố ý, trên hành trình ngộ ra hay mê muội giữa hồng trần. Có người, có rất nhiều, nhưng không có gì để lại. Cũng có người, chẳng có gì, nhưng câu chuyện đời rực rỡ cả nhân gian. Có lẽ, họ cũng đã từng sợ... Nhưng có lẽ, họ cũng đã từng dấn thân và chọn lựa theo nỗi khắc khoải khôn nguôi ở phía lồng ngực trái. Có người ra đi, và để lại. Có người, vẫn còn đây và vẫn đang để lại. Có người, sống là để lại. Cũng có người, để lại chính là điểm khởi đầu. 

Họ có thể là những nhân vật bình thường, bất thường, lạ thường, hay đơn giản là không lựa chọn con đường tầm  thường  để  dấn  thân. Và  họ  ở  quanh  ta,  trong cuộc đời ta, trong những cảm xúc bất chợt nhận ra, trong những thoáng gặp nhau giữa đất trời bất tận. Trong ta, có những lát cắt cuộc đời của họ, có những bài học ngỡ ngàng hay đau siết cả con tim. Họ, câu chuyện của họ, và cả câu chuyện mà họ đã ghi chép lại trên hành trình nhân sinh của chính mình, phải chăng  chính  là  nơi  ta  có  thể  tìm  về,  suy  ngẫm,  và vững tin hơn khi chạm vào lựa chọn? Không có lựa chọn đúng. Chỉ có lựa chọn để lại hoặc không để lại. 

Lựa chọn của bạn là gì?

Nhưng trước khi lựa chọn, có khi bạn nên đọc quyển tạp văn này, Bắt đầu bằng để lại, vì ở đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng, bật cười hay trầm ngâm theo lát cắt cuộc  đời  của  những  con  người  sinh  ra  và  bắt  đầu bằng để lại. Có những người bạn biết. Cũng có những người bình thường vĩ đại đã đi qua cuộc đời tác giả. 

Và tác giả, người kể chuyện với trái tim co kéo theo sắc màu cảm xúc, đã rộng lòng đón ta vào thế giới rất riêng tư nhưng cũng rất đời. Thế giới đó, có người, có sách và những nhân vật, có cả gốc đào, cành hoa, ly rượu, và những đêm không ngủ giữa thênh thang. 

Thế giới đó, có những câu chuyện từ ngàn xưa và có cả hôm nay. 

Nơi ta đang đi qua, bao người đã đi qua. Và câu chuyện họ để lại, có khi chính là nơi bắt đầu tốt nhất..."