ĐỜI SỐNG

Bật mí 5 loại thực phẩm giàu kali tốt cho thần kinh, giảm nguy cơ đột quỵ

Thi Thơ • 13-05-2023 • Lượt xem: 3648
Bật mí 5 loại thực phẩm giàu kali tốt cho thần kinh, giảm nguy cơ đột quỵ

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu kali cho bữa ăn có thể giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ. 

Kali quan trọng như thế nào với sức khỏe?
Kali từ lâu là một khoáng chất và chất điện giải cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò trong việc điều hòa nhịp tim, dẫn truyền thần kinh thích hợp, tổng hợp protein và glycogen. Mặt khác, Kali chính là một trong những khoáng chất chịu trách nhiệm cho việc duy trì áp suất thẩm thấu trong môi trường nội và ngoại bào. 

Mặt khác, theo nghiên cứu do Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) thực hiện với khoảng 90137 phụ nữ sau mãn kinh từ 50 đến 79 tuổi không có tiền sử đột quỵ, trong 11 năm, kết quả thu được rằng những người tiêu thụ nhiều kali nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 12% và nguy cơ tử vong thấp hơn 10% so với những người ăn ít kali. 

Nhận thức được vai trò quan trọng của kali đối với cơ thể con người, nhiều chuyên gia, bác sĩ đã khuyến nghị nam giới từ 19 tuổi trở lên nên nạp 3400mg kali và nữ giới từ 19 tuổi trở nên nên nạp 2600mg kali mỗi ngày. Vì lẽ đó, lựa chọn các loại thực phẩm giàu kali là một việc làm hết sức quan trọng trong mỗi bữa ăn. 

Cà chua
Ít ai biết được rằng, cà chua là một trong những loại quả có chứa nhiều kali và dễ ăn nhất. Một quả cà chua trung bình sẽ có khoảng 292mg kali tuy nhiên đối với loại cà chua khô thì 100g sẽ chứa 925mg kali. 

Do đó, chọn cà chua tươi hay khô trong bữa ăn đều tốt cho sức khỏe. Bên cạnh kali, cà chua khô cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin C và protein, kết hợp với salad là đã có một bữa ăn tuyệt vời, giàu dinh dưỡng. 

Kiwi
Đối với trái cây thì kiwi là loại quả có thể xem là chứa nhiều kali nhất, xếp sau chuối. Một quả kiwi trung bình sẽ chứa 215mg kali, rất thích hợp trở thành món ăn tráng miệng trong các bữa ăn. Ngoài việc ăn tươi, bạn có thể dùng kiwi để chế biến, kết hợp với nhiều món khác như sữa chua, xay sinh tố hoặc làm salad để hỗ trợ cân bằng chất lỏng của cơ thể, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ. 

Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá ngừ, cá bơn, cá hồi, cá tuyết được xem là chứa nhiều kali, điển hình như một miếng hồi 85g sẽ chứa khoảng 400mg kali. Ngoài ra, các loại cá này còn giàu axit béo omega-3, có thể kết hợp làm giảm cholesterol và giảm viêm trong cơ thể. 

Lựa chọn cá trong bữa ăn hằng ngày không những bổ trợ thần kinh, giảm nguy cơ đột quỵ mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đó cũng là lí do vì sao mà nhiều chuyên gia, y bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân chọn cá làm thực phẩm chính trong bữa ăn của mình. 

Rau xanh lá đậm
Rau xanh là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của con người. Đặc biệt với các loại rau xanh lá đậm như rau bina, súp lơ xanh, cải ngọt, rau muống… chứa rất nhiều kali và giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. 

Minh chứng rõ ràng nhất có thể thấy là trong 100g rau bina nấu chín sẽ chứa tới 1180mg kali. Nấu chín các loại rau xanh đậm không chỉ hỗ trợ tăng cường hệ thần kinh, tăng đặc tính chống oxy hóa, chống lại nhiều bệnh mạn tính mà còn giúp giảm loãng xơ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer với người già. 

Các sản phẩm từ sữa
Một trong những thực phẩm giàu kali tốt cho sức khỏe nhất mà không thể không nhắc đến chính là các sản phẩm từ sữa. Sữa càng ít béo thì hàm lượng kali càng cao. Theo nhiều nghiên cứu, một ly sữa nguyên chất sẽ chứa khoảng 350mg kali. 

Đó cũng là lí do vì sao nhiều bệnh nhân chọn sữa làm thực phẩm thay thế trong quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt, trong sữa chua cũng chứa kali, canxi, men vi sinh tốt cho hệ miễn dịch, hằng ngày nạp vào một hủ sữa chua sẽ tăng cường năng lượng cho cơ thể.