ĐỜI SỐNG

Bất ngờ với nhà trẻ bán trú cho thú cưng độc đáo ở Hà Nội

Anh Thư • 30-08-2022 • Lượt xem: 402
Bất ngờ với nhà trẻ bán trú cho thú cưng độc đáo ở Hà Nội

Thú cưng vừa như một người bạn, cũng là một thành viên trong gia đình. Hiểu được tâm lý này, rất nhiều dịch vụ mở ra dành riêng cho thú cưng như chăm sóc răng miệng, tỉa lông làm đẹp hay bệnh viện,… Bên cạnh đó, cũng có nhiều hộ nuôi thú cưng, nhưng không có thời gian chơi cùng chúng cả ngày. Vì vậy, một dịch vụ độc đáo là nhà trẻ bán trú cho thú cưng đã đi vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu trông coi và chăm sóc khi gia chủ vắng nhà.

 

Cơ sở chăm sóc thú cưng của anh Tạ Quốc Hải đã cho ra mắt dịch vụ nhà trẻ bán trú cho thú cưng cách đây hơn 3 năm. Nhà trẻ đặc biệt này của anh Hải có tổng cộng sáu phòng, có phòng dành riêng cho mèo và cún từ 3 tháng tuổi, khỏe mạnh, đã tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine ngừa bệnh. Thú cưng sẽ đến lớp học từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần, thứ 7, Chủ nhật sẽ ở nhà chơi cùng gia đình hoặc đến lớp tập bơi, tỉa lông,… Theo anh Tạ Quốc Hải, các lớp học ở nhà trẻ thường xuyên duy trì số lượng khoảng 50 bé.

Khi đến đây, thú cưng sẽ được vui chơi và sinh hoạt theo chế độ khoa học. Từ 6 – 7 giờ sáng, chúng sẽ được gia đình hoặc nhân viên của nhà trẻ đưa đến lớp học. Các con thú có kích thước nhỏ có thể được nằm trong túi chuyên dụng, tùy theo kích cỡ và điều kiện, có thể chở bé bằng xe máy hoặc xe hơi để đảm bảo an toàn. Mỗi con đều có balo được khắc tên riêng để tránh nhầm lẫn, phần thức ăn được gia đình mang theo hoặc chế biến dựa trên sở thích riêng của mỗi thú cưng.

Mức học phí đi nhà trẻ phụ thuộc vào cân nặng của thú cưng, trung bình từ khoảng 150.000 – 250.000 mỗi ngày, khoảng 3 – 5 triệu đồng mỗi tháng không bao gồm phí đưa đón các bé. Tất cả giáo viên và nhân viên của cơ sở làm việc thay ca liên tục, mỗi giáo viên phụ trách khoảng 10 - 20 bé để không bị quá tải và dễ dàng chăm sóc. Môi trường làm việc đặc thù này yêu cầu giáo viên đến nhân viên từ trên xuống dưới phải có tình cảm với động vật, biết yêu thương, kiên nhẫn và không ngại vất vả. Riêng các kỹ năng dạy học, chăm sóc các bé có thể được đào tạo thêm. Cơ sở có hệ thống camera khắp các phòng nên các gia đình hoàn toàn có thể theo dõi bé cưng của mình học tập và sinh hoạt, tăng thêm độ yên tâm.

Sau khi đến lớp, các bé sẽ được tập trung dùng bữa sáng với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Sau đó được tắm bể bơi hoặc tắm nắng tùy ngày, dùng bữa và ngủ trưa hơn 2 tiếng. Buổi chiều, các bé được đi dạo, ăn xế. Đến khoảng 5 – 6 giờ sẽ có gia đình hoặc nhân viên của nhà trẻ đưa về tận nhà. Bên cạnh việc ăn uống, vui chơi, cơ sở còn dạy cho các bé những bài học giúp rèn luyện sức khỏe thay vì chỉ nằm ngủ như ở  nhà.

Anh Hải cũng cho biết, các gia đình gửi thú cưng vào đây 70% là người nước ngoài. Dù độc thân hay đã lập gia đình, họ đều có tâm lý lo ngại thú cưng nếu liên tục ở nhà sẽ sinh ra căng thẳng, buồn chán, nhưng họ lại không thể dành nhiều thời gian hơn để bên cạnh chúng. Họ cho rằng khi gửi đến nhà trẻ, thú cưng có thể giao lưu học hỏi nhiều điều hay, thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học có giờ giấc và biết nghe lời hơn. Ngược lại, nhiều gia đình Việt vẫn chưa quan tâm đủ nhiều đến sức khỏe tinh thần của thú cưng, họ nghĩ chúng hoàn toàn có thể chơi một mình và nhiệm vụ của chúng là trông nhà khi họ đi vắng nên không việc gì họ phải bỏ ra một khoản tiền để đưa chúng đi nhà trẻ.

Lớp học của anh Hải còn cung cấp thêm các dịch vụ tắm gội, làm đẹp, tỉa lông hay cắt móng để đáp ứng nhu cầu làm đẹp cho thú cưng nhưng gia đình lại hạn hẹp thời gian.

Anh Hải rất hy vọng có thể tiếp tục nhân rộng mô hình nhà trẻ bán trú cho thú cưng trong tương lai để thay đổi nhận thức của xã hội. Anh cũng mong lớp học này sẽ là nơi gửi gắm tin cậy để các gia đình yên tâm khi đi vắng.