VĂN HÓA

Bay dù lượn ở Hòn Én

Khuê Việt Trường • 02-08-2022 • Lượt xem: 376
Bay dù lượn ở Hòn Én

Hòn Én là ngọn núi nhỏ ở Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, Nha Trang. Nơi đây được nhiều người biết đến bởi đã trở thành điểm bay dù lượn, một môn thể thao đầy cảm giác do Công ty Hòn Én, một công ty khai thác du lịch mạo hiểm đưa môn thể thao này đến với du khách và người dân Nha Trang.


Vừa qua, vào ngày 1/7 đến 3/7/2022 tại đây đã diễn ra Lễ hội dù lượn lần thứ nhất với sự tham gia biểu diễn của gần 100 phi công chuyên nghiệp cùng 10 phi công phụ trách hướng dẫn bay cho người chưa từng bay.

Theo chiếc xe của đơn vị tổ chức, chúng tôi lên trên đỉnh núi nơi tổ chức bay. Có hai bãi bay, bãi 1 ở độ cao 520 mét và bãi 2 ở độ cao 620 mét so với mực nước biển. Con đường lên bãi là con đường đất mới được khai phá, nhiều đoạn dốc đứng tạo cảm giác hồi hộp. Cuối cùng cũng tới bãi.

Gặp anh Văn Tiệp, 34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thể thao mạo hiểm Hòn Én, anh cho biết mục đích muốn quảng bá môn dù lượn tại Nha Trang và Việt Nam. Đưa sản phẩm bay đôi đến với du khách và người dân Nha Trang.  Năm 2022 trong Fesstival Biển công ty sẽ phối hợp giải thi đấu Vô địch các CLB Quốc Gia và Lễ hội dù lượn.


Giám đốc công ty dù lượn Hòn Én - Văn Tiệp

Ngô Bá Nhật Huy, 36 tuổi đã có bằng  cách đây một tháng. Khi hướng dẫn học viên bay lên chơi dù lượn, nam hay nữ đều như nhau, mong cho các bạn giữ đam mê. Với những người chưa bay, hy vọng mọi người có dịp tiếp cận sẽ có góc nhìn cảnh quan dưới đất, đây là trai nghiệm để đời.

Lê Thị Bích Ngọc năm nay 33 tuổi, cách đây 15 ngày bay lần đầu huến luyện ở Hà Nội và đến nay đã 10 lần. Trong lần thứ hai ở Hoành Bồ, Quảng Ninh vì chưa quen với gió, sợ vì dù rung lắc, tự hỏi sao chọn nguy hiểm. Nhưng sau khi hạ cánh lại muốn tiếp tục bay.

Lê Quang Liêm, 32 tuổi ở Đồng Nai đến Nha Trang bay, rất thích khi được nhìn đất nước từ trên cao để bay. Có một bạn đã bay chia sẻ phi công điều khiển hết.

Huỳnh Vương Anh Túc, 27 tuổi quê ở Khánh Hòa. Hôm trước bay có động cơ hiện là huấn luyện viên thể hình nao nức đợi bay.Túc bảo đây là một trải nghiệm nhớ đời, và khi ở trên cao nhìn xuống quả thật là một cảm giác rất lạ.


Huỳnh Vương Anh Túc và chuyến bay đầu tiên của mình

Được biết, giá mỗi chiếc dù lượn có giá vài chục triệu, tùy thương hiệu. Để bay, phải tính đến hướng gió. Nơi bãi bay có cắm một lá cờ xem gió, người bay tuân theo lệnh chỉ huy.

Đợi mãi mới có gió, những chuyến bay cứ thế rời khỏi mặt đất bay lên bầu trời. Bay đơn, bay đôi, khiến cho bầu trời trở nên rực rỡ. Những người bay đôi (bay lần đầu không có bằng bay) chỉ bay được một lần. Còn các phi công thì bay bao nhiêu cũng được. Độ cao trung bình 100 mét những có phi công bay cao lên cả 800 mét.

Và như thế, một buổi sáng với những cánh dù lượn đẹp, rất đẹp!.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường