KHÁM PHÁ

Bệnh nhân ung thư vẫn có thể sinh con khỏe mạnh

Mẫn Nhi • 25-02-2020 • Lượt xem: 525
Bệnh nhân ung thư vẫn có thể sinh con khỏe mạnh

Việc một nữ bệnh nhân ung thư sinh con khỏe mạnh bằng trứng đông lạnh đang gây xôn xao giới y học quốc tế. Đây là một bước đột phá trong việc duy trì khả năng sinh sản của con người, đặc biệt là với phụ nữ mắc bệnh ung thư.

Tin, bài liên quan:

Trồng 10 cây xanh cho mỗi em bé chào đời

Tin vui cho bệnh nhân ung thư Việt Nam: Đã có máy chữa bệnh hiện đại nhất

Các nhà nghiên cứu tại Pháp cho biết lần đầu tiên trên thế giới, một phụ nữ sau khi điều trị ung thư có thể sinh con khỏe mạnh bằng trứng đông lạnh từ cách đây 5 năm. Nữ bệnh nhân người Pháp này được đặt tên là Claudy, 34 tuổi, bị ung thư vú cách đây 5 năm.

Trứng được đông lạnh bằng hơi ni tơ hoặc ni tơ lỏng

Trước khi hóa trị, các bác sĩ đã chọc hút lấy trứng non của bệnh nhân và sử dụng thủ thuật Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm (IVM) để trứng tiếp tục phát triển trong phòng thí nghiệm. Thông thường, để đông lạnh trứng, bác sĩ thường dùng thuốc kích thích rụng trứng để trứng trưởng thành. Sau đó, họ sẽ lấy trứng trưởng thành và mang đi đông lạnh.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân ung thư, các loại thuốc hay hoóc môn kích thích rụng trứng có thể khiến bệnh nặng thêm. Do đó, phương án tối ưu nhất là lấy trứng non từ cơ thể bệnh nhân, kích thích trứng trưởng thành trong ống nghiệm rồi mới mang đi đông lạnh để sử dụng trong tương lai.

Sau khi khỏi bệnh, Claudy đã cố gắng thụ thai theo cách tự nhiên suốt 1 năm nhưng bất thành do tác hại của việc điều trị ung thư vú. Và cô đã dùng trứng đông lạnh để thực hiện ước muốn được làm mẹ. Có 5 trong số 6 trứng đông lạnh được thụ tinh thành công trong ống nghiệm. Không rõ tinh trùng được lấy từ chồng hay người hiến tặng. Một phôi trong số này được cấy ghép vào tử cung của Claudy.

May mắn đã mỉm cười khi cô mang thai và sinh con trai vào ngày 6/7/2019. Cậu bé được đặt tên là Jules. Đây là lần đầu tiên có trường hợp bệnh nhân ung thư mang thai thành công bằng trứng được thụ tinh nhân tạo và đưa vào cơ thể.

Đó là một thế giới mới với tôi. Khi nghĩ về tất cả những gì trải qua, tôi đã khóc khi nhận ra mình may mắn như thế nào”, Claudy chia sẻ.

Ca sinh của Claudy vừa được các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Antoine Béclère (Pháp) công bố trên tạp chí khoa học về ung thư hàng đầu thế giới Annals of Oncology. Michael Grynberg, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đại học Antoine Beclere (Pháp) đánh giá đây là một bước tiến trong việc duy trì khả năng sinh nở của con người.

Phương pháp này mở ra hy vọng làm cha mẹ cho các bệnh nhân ung thư. Thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng 3.000 đến 4.000 phụ nữ Anh trong độ tuổi sinh đẻ bị ung thư.

(Theo Telegraph, DailyMail)