Thể thao

Trồng 10 cây xanh cho mỗi em bé chào đời

Kim Ngân • 18-02-2020 • Lượt xem: 1265
Trồng 10 cây xanh cho mỗi em bé chào đời

Đây là cam kết của Thủ tướng Hungary Viktor Orban như một biện pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Theo đó, cứ mỗi đứa trẻ chào đời ở Hungary, chính phủ sẽ trồng 10 cây xanh và dự kiến tăng diện tích rừng của Hungary lên 27% vào năm 2030.

Tin, bài liên quan:

Peru trồng 1 triệu cây xanh để ngăn lở đất và cháy rừng

Bí ẩn hai cây cổ thụ lâu đời nhất thế giới

Gửi... cây khi đi du lịch

Tuyên bố này được Thủ tướng Hungary Viktor Orban đưa ra khi đọc Thông điệp liên bang vào cuối tuần qua. Đó cũng là một phần trong "Kế hoạch hành động khí hậu" của Hungary nhằm giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu.

Ông Viktor Orban đọc Thông điệp liên bang

Điều này gây bất ngờ cho người dân Hungary bởi trước đó, ông Orban rất ít khi quan tâm đến tình trạng biến đổi khí hậu, thậm chí, ông còn cho rằng việc trái đất nóng lên và thời tiết khắc nghiệt không phải do con người.

Một trong những bộ trưởng thuộc đảng của ông Orban từng gọi cô bé Greta Thunberg - nhà hoạt động khí hậu nhí người Thụy Điển, là "đứa trẻ lập dị" và cho rằng những hoạt động của cô đi ngược với văn hóa Hungary.

Bên cạnh việc trồng cây xanh, ông Viktor Orban cũng cam kết sẽ xóa bỏ các bãi chôn lấp rác thải bất hợp pháp, xử phạt những đối tượng gây ô nhiễm môi trường, cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần từ 1/7, thay thế bằng các loại chai thủy tinh và kim loại.

Vợ chồng ông Viktor Orban trồng cây ôliu trong chuyến thăm Israel năm 2018

Đồng thời, chính phủ Hungary sẽ hỗ trợ sản xuất và mua các loại xe điện giá rẻ để đến năm 2022 hệ thống giao thông công cộng ở các thành phố của nước này toàn là xe điện. Ngoài ra, Hungary cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, 90% sản lượng điện ở nước này đáp ứng mục tiêu trung hòa carbon, phần lớn từ nguồn năng lượng hạt nhân và mặt trời.

Hungary cũng khuyến khích các công ty đa quốc gia áp dụng những giải pháp thân thiện với môi trường và hỗ trợ chi phí để các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi thành "doanh nghiệp xanh" trong 2 năm tới.