ĐỜI SỐNG

Bí ẩn hai cây cổ thụ lâu đời nhất thế giới

Kim Ngân • 29-11-2019 • Lượt xem: 8705
Bí ẩn hai cây cổ thụ lâu đời nhất thế giới

Hai cây thông Methuselah và Pinus longaeva nằm ẩn sâu trong thung lũng Inyo dưới chân dãy White Mountains (phía đông bang California, Mỹ) có thân hình vặn xoắn kỳ lạ, được xem là hai cây cổ thụ lâu đời nhất thế giới vẫn còn sống đến tận ngày nay. Chúng vẫn bám rễ tại nơi mọc khoảng 5.000 năm, trước cả khi người Ai Cập cổ đại xây dựng Kim tự tháp.

Tin, bài liên quan:

Khu rừng bí ẩn 4.500 năm tuổi xuất hiện sau bão lớn

Cơ hội ngắm viên ngọc trai cổ nhất thế giới

Tìm thấy xác tàu đắm cổ nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải

Vào đầu những năm 1950, nhà nghiên cứu Edmund Schulman ở trường Đại học Arizona, Mỹ bắt đầu tìm kiếm những cây đại thụ chưa từng được phát hiện. Ông đi khắp các vườn quốc gia, sa mạc cùng nhiều vùng đất lạ để khám phá những loài cây bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và có khả năng thích ứng qua năm tháng.

Nhà nghiên cứu Edmund Schulman trong hành trình tìm kiếm cây cổ thụ lâu đời nhất thế giới

Năm 1953, Schulman được một nhân viên kiểm lâm của vườn quốc gia Inyo, Mỹ kể về một cái cây hàng nghìn năm tuổi, ẩn sâu trong dãy White Mountains ở California và ông đã đặt chân đến vùng đất này để khám phá.

Nhà khoa học Edmund Schulman trong phòng nghiên cứu

Trong cuộc phiêu lưu đầu tiên, Schulman và trợ lý leo lên những ngọn núi cao hơn 3.300 m của dãy White Mountains để lấy mẫu nghiên cứu một cây thông bristlecone. Họ ngạc nhiên khi kết quả phân tích cho thấy cây này có thể đã sống hơn 1.500 năm. Cây thông đó được đặt tên là Patriarch (Tộc Trưởng), và là nguồn cảm hứng thôi thúc Schulman tiếp tục quay trở lại để tìm cây lâu đời nhất thế giới.

Cây thông bristlecone họ hàng với Methuselah có thân hình vặn xoắn kỳ lạ

Trong những năm tiếp theo, Schulman đã lấy mẫu từ những cây có tuổi thọ lâu năm hơn dự đoán. Năm 1957, nhà khoa học này chia sẻ trên một tạp chí: "Tới năm 1956, chúng tôi biết thực tế có những cây ở đây đã sống hơn 4.000 năm, thật không thể tin nổi".

Mùa hè năm 1957, Schulman và trợ lý đã tìm ra một cánh rừng nhỏ với những cây cổ thụ có tuổi thọ tới 4.000 năm. Trong số đó, lâu năm nhất là một cây thông bristlecone 4.789 tuổi, nảy mầm vào khoảng năm 2.832 trước Công nguyên, khi những Kim Tự Tháp Ai Cập còn chưa xuất hiện. Schulman đặt tên cây thông này là Methuselah (tên của ông nội Noah), người được cho là sống lâu nhất, đến 969 tuổi trong Kinh thánh.

Cây Methuselah phát triển trong đất đá nghèo nàn và bị chôn vùi dưới tuyết gần như quanh năm và bị mặt trời thiêu nóng trong suốt thời gian còn lại. Nó chỉ có hai tháng mùa hè để sản xuất và lưu trữ dinh dưỡng cho mùa đông. Để thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, cây phát Methusela triển chậm hơn với phần thớ gỗ rất dày nhằm chống lại côn trùng và sâu bệnh. Thậm chí, trong một số năm, cây không tăng thêm vòng sinh trưởng nào.

Với bộ rễ nguyên bản vẫn bám tại nơi mọc lên từ hơn 4.800 năm trước, cây Methuselah được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là cây sinh sản hữu tính có tuổi thọ lâu đời nhất thế giới. Sau đó, cây Methuselah bị “soán ngôi” bởi cây Pinus longaeva ở cùng khu vực. Cây này cũng là một cây thông bristlecone được ước tính khoảng 5.062 năm tuổi vào thời điểm phát hiện năm 2012, tức nảy mầm vào năm 3.050 trước Công nguyên. Hiện, vị trí chính xác của cả 2 cây thông này vẫn là một bí mật bởi các nhà bảo tồn không muốn những cây đại thụ này bị phá hoại. Trước đó, do sai lầm của con người, cây thông bristlecone với tên gọi Prometheus 4.862 tuổi do một sinh viên địa chất phát hiện ra vào năm 1964 đã bị chặt hạ để phục vụ nghiên cứu.

Chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm bảo tồn hai cây đại thụ Methuselah và Pinus longaeva, thậm chí tìm cách để nó sinh sản. Những năm gần đây, các nhà khoa học đã lấy quả của Methuselah trồng xuống một nơi khác, với hy vọng có thể duy trì dòng giống của nó. Một số hạt giống đã nảy mầm trong Vườn thực vật Hoa Kỳ.

Để đảm bảo an toàn, mọi thông tin về Methuselah và Pinus longaeva gần như bị giấu kín. Chính quyền cũng không khuyến khích du khách và người dân tìm kiếm hai cây đại thụ huyền thoại này ở vườn quốc gia Inyo.