ĐỜI SỐNG

Cơ hội ngắm viên ngọc trai cổ nhất thế giới

Ngọc Nga • 26-10-2019 • Lượt xem: 15393
Cơ hội ngắm viên ngọc trai cổ nhất thế giới

Viên ngọc được biết đến là lâu đời nhất thế giới dự kiến ​​sẽ được giới thiệu trong triển lãm 10.000 năm sang trọng , diễn ra tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) từ ngày 30/10. Đây là lần đầu tiên, công chúng được chiêm ngưỡng viên ngọc trai 8.000 năm tuổi kể từ khi nó được phát hiện.

Tin, bài liên quan:

320.000 euro cho khối ngọc trai hơn 300 năm tuổi

Phát hiện hóa thạch hoa loa kèn cổ nhất thế giới

Tìm thấy xác tàu đắm cổ nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải

Viên ngọc trai 8.000 năm tuổi được phát hiện vào năm 2017 tại một địa điểm khảo cổ trên đảo Marawah, ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi, theo Bộ Văn hóa và Du lịch của Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất UAE (DCT).

Viên ngọc có đường kính chưa đến 0,3 cm và có màu hồng nhạt. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra viên ngọc trai trong căn phòng của một di tích mà họ đang khai quật. Sau đó, các nhà khảo cổ đã xác định viên ngọc hình thành khoảng giữa năm 5800 và 5600 trước Công nguyên, từ thời đồ đá và là viên ngọc lâu đời nhất từng được phát hiện.

Địa điểm khảo cổ này, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1992 và nhiều cổ vật đã được tìm thấy ở đó, bao gồm đầu mũi tên đá lửa, hạt và gốm. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện nhiều cổ vật khác liên quan đến biển như xương của cá, rùa, cá heo và hàu.

Giám đốc Cơ quan Khảo sát Khảo cổ UAE, Abdulla Khalfan Al-Kaabi cho biết: “Sự xuất hiện của ngọc trai tại các địa điểm khảo cổ cho thấy việc buôn bán ngọc trai tồn tại ít nhất là từ thời kỳ đồ đá mới". Các tư liệu cho thấy Abu Dhabi là một trung tâm buôn bán ngọc trai lớn vào thế kỷ 16. Các nhà khảo cổ tại khu vực cũng phát hiện ra những cổ vật được tạo ra bằng xương của sinh vật biển như cá và rùa. Cũng theo ông, ngọc trai có thể đã được sử dụng để trao đổi với các nền văn minh khác.

Chủ tịch Bộ Văn hóa và Du lịch UAE (DCT) Mohamed Khalifa Al Mubarak nhận định: "Việc phát hiện ra viên ngọc lâu đời nhất trên thế giới ở Abu Dhabi cho thấy rõ ràng rằng, rất nhiều lịch sử kinh tế và văn hóa gần đây của chúng ta có nguồn gốc sâu xa kéo dài từ buổi bình minh của thời tiền sử". Ngọc trai có thể đã từng được sử dụng làm đồ trang sức và được coi là mặt hàng xa xỉ. 

Theo DCT, vào mùa hè, các đoàn săn ngọc sẽ chèo thuyền đến khu vực nhiều trai trong Vịnh Ba Tư. Họ sẽ lặn tìm trai sau đó đập vỡ vỏ để lấy ngọc hình tự nhiên bên trong. Ngành công nghiệp ngọc trai của khu vực đã suy giảm vào đầu những năm 1900, khi những người nuôi trai Nhật Bản phát triển các kỹ thuật nuôi cấy những viên ngọc trai tròn, hoàn hảo.

Triển lãm "10.000 năm xa xỉ" tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi sẽ kéo dài đến ngày 18/2/2020.