KHÁM PHÁ

Phát hiện hóa thạch hoa loa kèn cổ nhất thế giới

Ngọc Nga • 15-07-2019 • Lượt xem: 772
Phát hiện hóa thạch hoa loa kèn cổ nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện hóa thạch nguyên vẹn tới từng tế bào của cây hoa loa kèn cổ nhất thế giới ở thành phố Crato phía đông bắc Brazil. Thông tin này vừa được công bố trên tạp chí nổi tiếng Nature Plants.

Tin, bài liên quan:

Hiếm gặp: Hóa thạch trong hóa thạch khủng long 4 cánh 125 triệu năm

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới cách đây 90 triệu năm

Phát hiện hóa thạch khủng long 68 triệu năm

Nhà thực vật học, Tiến sĩ Clement Coiffard phát hiện mẫu hóa thạch trong bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Berlin, Đức. Tiến sĩ Coiffard cho biết: "Mẫu hóa thạch chúng tôi mô tả ở đây đến từ lớp đá vôi trầm tích Crato plattenkalk. Nó có nguồn gốc từ mỏ đá lộ thiên ở vùng Santana do Cariri tại bang Ceará, Brazil, nơi đá được khai thác để phục vụ xây dựng".

Hóa thạch hoa loa kèn (hay huệ tây) cổ nhất thế giới có niên đại khoảng 115 triệu năm trước, còn nguyên vẹn rễ cây, một bông hoa và thậm chí các tế bào riêng lẻ đều bị hóa thạch. Loài hoa cổ đại này được đặt tên là Cratolirion bognerianum, nằm trong lớp thực vật một lá mầm, cùng nhóm thực vật với linh lan, hoa phong lan và cỏ ngọt.

Theo Tiến sĩ Clement Coiffard, từ loài hoa này và những loài khác thuộc hệ thực vật Crato, có thể suy ra thực vật có hoa ở vùng nhiệt đới thời nguyên thủy rất đa dạng. Coiffard giải thích: "Có thể các loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới, nhưng chỉ có rất ít hóa thạch được mô tả cho đến nay".

Các nhà nghiên cứu đã chụp cắt lớp để quan sát bên trong mẫu đá và kiểm tra phần lá, cánh hoa và nhụy hoa mà không làm hỏng mẫu hóa thạch. Với chiều dài gần 40 cm, mẫu vật cho thấy rõ đặc điểm của loài hoa này như các gân song song, phiến lá dẹt có vỏ bọc, hệ rễ dạng sợi và hoa chia ba nhánh.  

Hình ảnh chụp cắt lớp hoa loa kèn cổ đại: Trục chính được đánh dấu bằng màu lam, các lá hỗ trợ có màu xanh đậm, nhụy hoa màu xanh nhạt và phần còn lại của cánh hoa có màu cam.

Nhóm thực vật có hoa (angiosperm) xuất hiện lần đầu tiên cách đây 140 triệu năm và phổ biến hơn nhiều loài thực vật khác. Hoa hóa thạch Cratolirion bognerianum nằm trong số những cây hoa đầu tiên tiến hóa. Chúng cũng sống sót sau sự kiện từng khiến phần lớn động thực vật trên Trái Đất tuyệt chủng, bao gồm khủng long.