KHÁM PHÁ

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới cách đây 90 triệu năm

Mẫn Nhi • 27-06-2019 • Lượt xem: 993
Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới cách đây 90 triệu năm

Ngày 26/6 (theo giờ địa phương), các nhà khoa học vừa công bố đã phát hiện một loài khủng long mới được đặt tên là Vespersaurus paranaensis. Đây là loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ ở sa mạc, sử dụng móng vuốt để bắt con mồi, từng sống cách đây 90 triệu năm.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện hóa thạch khủng long 68 triệu năm

“Nghĩa địa” chứa hàng chục hóa thạch khủng long

Tại Mỹ mới phát hiện ổ trứng khủng long 97 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học Brazil và Argentina đặt tên cho loài khủng long mới là Vespersaurus paranaensis. Chúng là những loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ có chiều dài hơn 1,5 m và đi bằng hai chân. Hóa thạch của nó được tìm thấy tại thành phố Cruzeiro do Oeste, thuộc bang Parana, phía nam Brazil có những vết răng cắn, cho thấy nó bị tấn công và ăn thịt bởi những kẻ săn mồi lớn hơn.

Các nhà cổ sinh vật học khai quật hóa thạch khủng long

Dấu chân của loài V. paranaensis được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1970 ở Cruzeiro do Oeste, nhưng phải mất gần nửa thế kỷ sau, các nhà cổ sinh vật học mới xác định được. Ông Paulo Manzig thuộc Bảo tàng Cổ sinh vật học Cruzeiro do Oeste nói: "Thật không thể tin được rằng, gần 50 năm sau, chúng ta đã phát hiện ra loại khủng long nào tạo ra những dấu chân bí ẩn đó". Còn Chủ tịch Hiệp hội Cổ sinh vật học Brazil, Renato Pirani Ghilardi cho biết: "Phát hiện này thật tuyệt vời vì đây là loài khủng long đầu tiên được tìm thấy ở bang Parana. Chúng là những con khủng long ăn thịt rất hiếm".

Mô phỏng hình ảnh khủng long Vespersaurus paranaensis

Vùng đất phía đông bắc Parana từng là một sa mạc và Vespersaurus paranaensis thích nghi tốt với khí hậu khô cằn ở đó. Đây được xem là một khám phá tuyệt vời giúp các nhà cổ sinh vật học có thêm dữ liệu để nghiên cứu về thế giới sinh vật cổ đại.