KHÁM PHÁ

Hiếm gặp: Hóa thạch trong hóa thạch khủng long 4 cánh 125 triệu năm

Ngọc Nga • 12-07-2019 • Lượt xem: 893
Hiếm gặp: Hóa thạch trong hóa thạch khủng long 4 cánh 125 triệu năm

Một loài thằn lằn mới vừa được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Current Biology ngày 11/7. Theo đó, xác thằn lằn này được phát hiện nguyên vẹn trong bụng một con khủng long 4 cánh cổ đại được tìm thấy ở Liêu Ninh, Trung Quốc.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mới cách đây 90 triệu năm

Phát hiện hóa thạch khủng long 68 triệu năm

“Nghĩa địa” chứa hàng chục hóa thạch khủng long

Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch con khủng long cổ đại 4 cánh có tên Microraptor với “con mồi” được bảo quản gần như nguyên vẹn trong bụng. Đó là một loài thằn lằn mới được đặt tên Indrasaurus wangi (theo tên của vị thần Indra trong Ấn Độ giáo), bị khủng long 4 cánh nuốt chửng toàn bộ. Điều này cho thấy khả năng săn mồi và thói quen ăn thịt của khủng long 4 cánh. Bên cạnh đó, phát hiện này còn gợi mở về hệ tiêu hóa đặc biệt của loài khủng long cổ đại này.

"Loài thằn lằn mới có răng khác với bất kỳ loài nào được biết tới trước đây từ vùng Nhiệt Hà, tăng thêm sự đa dạng cho nhóm động vật này. Con thằn lằn gần như còn nguyên vẹn và có các khớp, cho thấy khủng long 4 cánh là động vật săn mồi nhanh nhẹn. Chúng nuốt chửng toàn bộ con mồi nhỏ từ phần đầu trước giống như các loài chim ăn thịt và bò sát còn sống ngày nay", nhóm nghiên cứu khẳng định.

Giáo sư Jingmai O'Connor ở Viện Cổ sinh vật học Động vật có xương sống thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và cộng sự nhận thấy Indrasaurus wangi có bộ răng chưa từng gặp. Hóa thạch khủng long 4 cánh này được khai quật từ khu Jehol Biota, nơi có nhiều hóa thạch 130 triệu năm tuổi ở đông bắc Trung Quốc. Đây là lần thứ 4 con mồi nguyên vẹn được tìm thấy trong bụng khủng long 4 cánh.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, khủng long 4 cánh có chiều dài 76 cm và nặng 1 kg, sinh sống cách đây 122 - 125 triệu năm. Chúng có những chiếc lông dài ở cả 4 chi, giúp chúng bay lượn. Loài khủng long này ăn nhiều động vật và côn trùng.