ĐỜI SỐNG

Peru trồng 1 triệu cây xanh để ngăn lở đất và cháy rừng

Kim Ngân • 16-01-2020 • Lượt xem: 9619
Peru trồng 1 triệu cây xanh để ngăn lở đất và cháy rừng

1 triệu cây xanh sẽ được trồng xung quanh thành phố cổ Machu Picchu nhằm bảo vệ Di sản Thế giới này khỏi lở đất và cháy rừng, theo lời phát động của Tổng thống Peru Martin Vizcarra.

Tin, bài liên quan:

Thành phố cổ Macchu Picchu, thiên đường bị bỏ rơi của những nhà khảo cổ

Cơ hội cuối khám phá núi đá đổi 5 màu trong ngày

Peru giành lại mặt nạ vàng 1000 tuổi

Thành phố cổ Machu Picchu (có nghĩa là "ngọn núi cổ" trong ngôn ngữ Quechua của người Inca), nằm trên một hẻm đá hiểm trở ở độ cao gần 2500 mét so với mặt nước biển. Đây là một trong những trung tâm khảo cổ quan trọng nhất tại Nam Mỹ.

"Thành phố bị lãng quên" được xây dựng từ hơn 500 năm trước đây theo lệnh của hoàng đế Inca Pachacuti (1438-1472) để ăn mừng chiến thắng sau khi thu phục được bộ tộc Chancas. Đây được xem là biểu tượng vĩ đại nhất của đế chế Inca. Sau khi Inca sụp đổ, Machu Picchu bị lãng quên cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện vào năm 1911 và trở thành một điểm thu hút khách du lịch quan trọng nhất ở Peru. 

Machu Picchu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1938 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới vào năm 2007.

Thành phố cổ Machu Picchu bị giới hạn số lượng khách tham quan từ năm 2007

Machu Picchu được mô tả như "một kiệt tác kiến trúc tuyệt vời và là một chứng nhân độc đáo của nền văn minh Inca”. Nó được xây dựng theo phong cách cổ điển của người Inca, gồm các bức tường đá khô không dùng vữa. Nhiều mối nối hoàn hảo đến mức thậm chí không thể đưa một lưỡi dao vào giữa các phiến đá.

Hằng năm, Machu Picchu bị đe dọa bởi cháy rừng vào mùa hè và có nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn vào mùa đông. Để bảo vệ "Thành phố bị lãng quên", chính phủ Peru đã cam kết trồng một triệu cây xanh xung quanh khu phức hợp khảo cổ rộng 35.000 ha, tạo thành một "đường băng xanh" ngăn lở đất và cháy rừng.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra tại lễ phát động trồng cây

Các chuyên gia môi trường cho rằng việc trồng cây sẽ không chỉ giúp bảo vệ khu bảo tồn Machu Picchu mà cả động vật cũng như hệ sinh thái ở khu du lịch nổi tiếng này.

Trước đó, vào tháng 5/2019, Peru đã hạn chế du khách chỉ được tham quan 3 giờ tại 3 khu di tích chính của thành cổ Machu Picchu là Đền Mặt Trời, Đền thờ Condor và Đá Intihuatana. Đây là động thái tiếp theo nhằm bảo vệ các tàn tích trước tình trạng xuống cấp. Từ năm 2007, Peru đã ra quy định mỗi ngày chỉ cho không quá 6.000 người tham quan Machu Picchu và phải chia thành 2 lượt.