VĂN HÓA

'Bệnh quỷ' và câu chuyện về lằn ranh giữa sự sống và cái chết

Minh Nhân • 16-11-2022 • Lượt xem: 251
'Bệnh quỷ' và câu chuyện về lằn ranh giữa sự sống và cái chết

"Bệnh quỷ" là quyển tự truyện của tác giả Ruby Mac, kể về hành trình của một cặp vợ chồng ngày đêm giành giật lại sự sống trước "lưỡi hái tử thần" bằng một niềm tin và nghị lực sống mãnh liệt. Thông qua 200 trang sách, tác phẩm không chỉ phác họa nên một cuộc chiến sinh tử đầy cam go mà ẩn sau đó là cả một niềm khát khao hạnh phúc giản dị, đời thường.

Tác phẩm mở đầu khi trước thềm năm mới, người chồng phát hiện bản thân mắc bệnh lao phổi và đã đến giai đoạn nan y. Nhờ có sự thấu hiểu và đồng hành của người vợ thân yêu, cả hai đã bắt đầu một cuộc chiến không khoan nhượng giữa thần chết và sự phát triển của nền y học hiện đại. Dù lấy đề tài là một câu chuyện cá nhân nhưng "Bệnh quỷ" vẫn mang một sức hút rất đặc biệt khi xây dựng được câu chuyện với tình tiết hồi hộp, gây cấn trong những khoảnh khắc giành giật lại sự sống.

Chia sẻ về cơ duyên mang đến đứa con tinh thần này, tác giả Lưu Minh Ngọc cho biết: "Đầu tiên thì tôi chỉ đơn giản là viết cho thời gian trong viện trôi nhanh hơn, sau thì viết để tự động viên mình và những người thân của anh. Thêm nữa tôi cũng không phải là người dễ nói những lời ủy mị, nếu viết ra thì cảm thấy dễ dàng hơn. Đặc biệt, những chuyện xảy ra với anh nó kỳ diệu quá đỗi nên tôi muốn chia sẻ cùng người thân và bạn bè với lòng biết ơn sâu sắc". Được biết, tác giả Lưu Minh Ngọc từng tốt nghiệp khoa tiếng Nga và tiếng Anh tại Trường ĐH Hà Hội và khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Hiện tại, nữ nhà văn đang công tác tại tạp chí Ngày nay.

Đánh giá về câu chuyện và cách xây dựng đề tài của "Bệnh quỷ", nhà phê bình, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận định rằng: "Cách kể chuyện thành thật đầy chất liệu thông tin của Ruby Mac rất cuốn hút và đáng để đọc. Lòng thương yêu chồng, không tiếc công sức và tiền bạc để giành lại sự sống cho người chồng lâm bệnh nặng là điều đáng để quý trọng và đáng để đọc nhất của "Bệnh quỷ". Có lẽ mỗi người trong hoàn cảnh ấy đều muốn ra khỏi bệnh tật bằng tình thương của người bên cạnh".

Không chỉ là một bản tình ca đầy cảm động về tình nghĩa vợ chồng trước những bão giông của cuộc đời, quyển sách còn mang đến một bức tranh tươi sáng về nghị lực sống cùng tinh thần vươn lên trong nghịch cảnh. Đặc biệt, tác phẩm còn được xem là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam tường thuật một cách chính xác và cụ thể về quá trình ghép gan ở người. Đây có thể nói là một bước mở đầu quan trọng trong việc kết nối giữa văn chương với nền y học thường thức.

"Cuốn tự truyện này được viết trong giai đoạn khốc liệt nhất của một đời người đàn bà. Khi chúng ta chứng kiến quá nhiều câu chuyện về tình người bị tổn thương trong xã hội hiện nay thì chữ "con người" trong cuốn sách dường như đã được viết hoa. Khi hiện thực đã quá chân thực và sinh động thì không cần hư cấu thêm nữa, Đây là một cuốn sách đáng đọc khi các chất liệu có thực được tác giả sắp xếp lại bằng những cảm xúc chân thành" - Nhà văn Nguyễn Văn Thọ nhận xét về tác phẩm tại một buổi giao lưu.

Giữa những ngày chơi vơi, hãy thử một lần đọc "Bệnh quỷ". Quyển sách sẽ thắp lên cho bạn ngọn lửa của hy vọng, của niềm tin yêu với cuộc đời. Để thấy rằng, mỗi ngày chúng ta vẫn còn được gặp gỡ và nói với nhau những lời yêu thương đã là điều đáng trân quý biết nhường nào.