VĂN HÓA

Bí mật của bức tranh cổ Trung Quốc

Nguyễn Mạnh Tuấn • 13-05-2022 • Lượt xem: 387
Bí mật của bức tranh cổ Trung Quốc

Tranh cổ không chỉ quý hiếm vì tồn tại qua rất nhiều năm với những biến cố lịch sử to lớn. Nó còn ẩn chứa nhiều bí mật dị thường mà nếu ta không quan sát tìm hiểu kỹ thì rất khó nhận ra.

Thanh minh thượng hà đồ là tên một bức tranh do tác giả Trương Trạch Đoan (1085-1145) vẽ miêu tả cuộc sống thường nhật của người dân tại Biện Kinh thời Bắc Tống. Trong bức tranh chỉ có khổ rộng 24.8 cm và dài 528.7cm này khắc họa tới 814 nhân vật, 28 chiếc thuyền, hơn 30 ngôi nhà và nhiều cây cối cảnh vật với mức tỉ mỉ đáng ngạc nhiên.

Khi phóng to hình ảnh bức tranh dưới kính hiển vi hơn 100 lần, ta vẫn có thể nhìn thấy bức vẽ vẫn vô cùng sắc nét. Ví dụ khi phóng to một phần hình ảnh bức tranh ta có thể thấy hình ảnh 2 người đang lấy nước từ một miệng giếng hình vuông với những thanh chắn để tránh rơi ngã xuống giếng. Ngay cạnh đó là hình ảnh rõ nét của một quán bán hàng mã.

Những chi tiết rất nhỏ được vẽ rất rõ nét

Trong một cảnh khác là những người bốc vác với những bao tải nặng trên lưng ở bến cảng, đứng gần họ là viên đốc công với những thẻ tre dùng để tính tiền công. Trong một cái lán tre gần đó lại có một người nằm rất thoải mái có vẻ như người chủ. Với bố cục, nội dung, nét vẽ vô cùng đặc sắc, bức tranh đã thể hiện tài năng hội họa và bút pháp điêu luyện có thể xem như độc nhất vô nhị cho tới nay của tác giả Trương Trạch Đoan. Người xem như nhìn thấy những hình ảnh sống động của con người thời xưa.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ làm cách nào họa sĩ Trương Trạch Đoan có thể vẽ các chi tiết tỉ mỉ như thế trên một diện tích giấy rất nhỏ với những điều kiện rất thô sơ của thời kỳ trung cổ. Bức tranh thực sự xứng đáng với danh xưng "Mona Lisa của Trung Quốc".