VĂN HÓA

Bí mật phía sau những tác phẩm hội họa danh tiếng

Phúc Minh • 31-10-2019 • Lượt xem: 532
Bí mật phía sau những tác phẩm hội họa danh tiếng

Ở mỗi kiệt tác hội họa này là một câu chuyện mang đậm dấu ấn sáng tác. Trong đó, các chi tiết đều hết sức độc đáo, thi vị và lôi cuốn dù nó ở bất kỳ một thời đại nào.

Bức “Andolfini Portrait” (Chân dung nhà Andolfini) do họa sĩ người Bỉ Jan Van Eyck vẽ năm 1434

Cặp đôi xuất hiện trong bức tranh này được cho là Giovanni di Nicolao di Arnolfini và người vợ của ông này - bà Costanza Trenta. Họ là những quý tộc Ý giàu có sống ở thành phố Bruges (Bỉ). Bức tranh lạ lẫm để ngỏ nhiều thông tin: Liệu có phải bức tranh này được thực hiện nhân dịp cặp đôi tổ chức hôn lễ hay nhân một sự kiện nào khác?

Liệu có phải người phụ nữ đang mang bầu hay đó chỉ đơn giản là một phong cách thời trang của các quý bà thời bấy giờ? Và những nhân vật bí ẩn xuất hiện trong tấm gương cầu lồi nằm ở hậu cảnh là ai?

Vị trí họa sĩ đặt chữ ký của mình khá lạ lùng - nằm ngay phía trên tấm gương, khiến người ta tin rằng một trong những người đàn ông xuất hiện trong tấm gương chính là chân dung vị họa sĩ.

Bức tranh trên trần nhà nguyện Sistine do danh họa Michelangelo thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1508 đến năm 1512

Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại, nằm trên trần nhà nguyện Sistine, thực hiện bởi danh họa Michelangelo, ghi lại khoảnh khắc Chúa trao sự sống cho Adam. Tấm áo choàng uốn lượn mềm mại màu nâu đỏ bao quanh Chúa Trời và những thiên thần vây quanh ngài tạo nên hình thù như bộ não con người.

Thậm chí, các nhà khoa học nhận thấy sự khắc họa của những phần cơ bản tạo nên bộ não con người được thể hiện thông qua vị trí của các thiên thần nhỏ.

Có nhiều giả thuyết về hàm ý của Michelangelo khi ông khắc họa hình ảnh ẩn dụ này, có thể hình ảnh bộ não tượng trưng cho việc Chúa trao tri thức quý giá cho Adam, hoặc thể hiện sự hòa quyện giữa những truyền thuyết tôn giáo - tâm linh với những hiểu biết của khoa học tiến bộ.

Bức chân dung thần rượu Bacchus do họa sĩ người Ý Caravaggio thực hiện khoảng năm 1595

Bức chân dung khắc họa vị thần rượu trong thần thoại La Mã - thần Bacchus, tác phẩm do danh họa Caravaggio thực hiện. Trong bức tranh có ẩn giấu một bức chân dung tự họa nhỏ xíu của họa sĩ. Vào năm 1922, khi người ta tiến hành phục chế bức họa, các chuyên gia khi ấy đã phát hiện một bức chân dung nhỏ xíu ẩn bên dưới lớp sơn khắc họa bình rượu ở góc dưới bên trái của bức tranh.

Bức “Primavera” do danh họa người Ý Sandro Botticelli thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1477 đến năm 1482

Danh họa Sandro Botticelli được biết tới nhiều nhất với bức họa “Sự ra đời của thần Vệ Nữ”, ông cũng rất yêu thích việc tìm hiểu về các loài thực vật. Trong bức “Primavera” của Botticelli, có tới 500 loài thực vật được khắc họa trong tranh với mức độ chính xác về mặt khoa học, để những nhà nghiên cứu sau này nhận ra được các loài thực vật đó là gì.