KHÁM PHÁ

Bí mật vườn Đào Tiên khổng lồ trong phim Tây Du Ký

Nếu ai đã từng là fan của Tây Du Ký chắc chắn sẽ không thể quên được vườn đào tiên khổng lồ quý giá, hàng vạn năm tuổi mới kết trái sai trĩu quả, to khổng lồ. Đằng sau những quả đào từng làm hàng triệu khán giả sao ước được một lần nếm thử là sự thật thú vị chưa từng được tiết lộ.

Tây Du Ký là một bộ phim đòi hỏi kỹ xảo rất nhiều vì trong phim có quá nhiều khung cảnh về thiên cung, hội bàn đào,...nhưng trong thời điểm 30 năm về trước, để thực hiện bộ phim này, đoàn làm phim luôn trong cảnh thiếu thốn, thậm chí họ tự làm những sản phẩm thủ công.

Sản phẩm thủ công được xuất hiện trong phim khiến họ tự hào hơn cả, chính là vườn đào tiên và quả đào tiên khổng lồ được mô tả có tổng cộng 3.600 cây, mang cốt cách "thần thánh" và tiên khí, đúng cảnh vườn đào của Ngô Thừa Ân, ngoài ra còn chi tiết Tôn Ngộ Không cắn quả ăn cho khán giả thích thú.

Đạo diễn Dương Khiết cùng tổ kỹ thuật mới nảy ra sáng kiến làm quả đào giả bằng tre và bột giấy màu, được phủ thêm bên ngoài một hỗn hợp bằng gốm và đồng giúp lên hình trông ngon mắt, hấp dẫn và giống quả đào thật trong nguyên tác cũng như trong các bức ảnh truyền thống của Trung Quốc.

Những quả đào đã sẵn sàng, câu đố tiếp theo là nghĩ cách làm sao để có được một vườn đào tiên khổng lồ với khói sương phủ đầy.

Về vườn đào, Đạo diễn Dương Khiết quyết định thuê địa điểm tại cung thể dục thể thao của trường Dục Anh (nay là Trường THCS số 25 thuộc quận Hải Định, Bắc Kinh). Tại đây, các chuyên gia bối cảnh, đạo cụ, ánh sáng đã sắp xếp và cải tạo đơn giản toàn bộ diện tích cung thể thao của trường để có thể bố trí đạo cụ, máy móc cho việc ghi hình, bao gồm hệ thống chiếu sáng, máy ghi âm, phông nền dạng tròn, hệ thống phụt khí CO2 nén bao quanh tứ phía được treo trên trần tạo cảnh bầu trời.

Sau khi tổ đạo cụ "trồng" những gốc đào thật trong cung khiến cả ê-kíp ngỡ như đang chứng kiến một vườn đào thật. Tuy nhiên thời hạn quay phim thì dài mà hạn của những lá đào thì ngắn, nên đạo diễn Dương Khiết cho mọi người vặt trụi lá đào thật sau đó làm lá giả tạo thành từng tán, từng chùm gắn lên thân cây.

Trên sóng truyền hình, những quả đào tiên mà Tôn Ngộ Không ăn trông giống hệt những quả đào tiên thật, thậm chí còn đọng vân nước trong lúc ngấu nghiến thưởng đào. Đó là nhờ vào sự tài ba của đội ngũ làm phim, họ đã nghĩ ra cách nhét quả đào thật bé hơn vào trong thân quả đào giả, sao đó đánh dấu làm sao chỉ để Lục Tiểu Linh Đồng biết, đến khi quay phim, ông chỉ việc nhắm vào những chỗ có quả thật mà cắn ăn thôi.

Trong phim, đặc biệt khi kết hợp với phông nền bầu trời xanh dạng vòm trên trần nhà cùng hiệu ứng ánh sáng và mây khói, cảnh vườn đào viên càng trở nên sống động, tạo cảm giác như chốn thần tiên vô cùng kỳ ảo.

Để có được những hình ảnh đáng giá đấy, ở phía sau là công sức, sự cố gắng và trí tuệ của một tập thể những người yêu thích và say mê nghệ thuật.

Bình luận

Video Đang Hot

Nhập viện vì quá phấn khích trên sân khấu