VĂN HÓA

Bộ tranh sứ độc bản trong ngôi chùa ở Đà Nẵng lập kỷ lục Việt Nam

Khanh Khanh • 28-02-2023 • Lượt xem: 1080
Bộ tranh sứ độc bản trong ngôi chùa ở Đà Nẵng lập kỷ lục Việt Nam

Sắp tới đây, Lễ hội Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) sẽ chính thức đón nhận 2 chứng nhận Việt Nam. Trong đó gồm có độc bản lá bồ đề lớn nhất mạ vàng 24K và 16 bức tranh sứ độc bản trên tường 4 tháp chùa Quán Thế Âm. Mỗi bức tranh đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang nhiều ý nghĩa về các danh lam thắng cảnh và vùng miền trên khắp nước Việt.

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn trên cả nước được tổ chức vào 19/2 hàng năm. Sau thời gian dài tạm hoãn vì đại dich, Lễ hội Quán Thế Âm trở lại với nhiều hoạt động văn hóa thú vị thu hút nhiều du khách đến tham quan. Trong dịp lễ năm 2023, thời gian diễn ra lễ hội bắt đầu từ 8/3 kéo dài đến hết 10/3 (17-19/2 Âm lịch) cùng hàng loạt hoạt động ý nghĩa như Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, lễ dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, lễ tế Xuân, hội thi điêu khắc đá mỹ nghệ non nước năm 2023. Đặc biệt, điểm nhấn chính của năm nay là lễ công bố và trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho độc bản Lá bồ đề lớn nhất mạ vàng 24K và độc bản 16 bức tranh sứ tại chùa Quán Thế Âm.  

Theo chia sẻ từ thượng toạ Thích Huệ Vinh (trụ trì chùa Quán Thế Âm), tất cả các tác phẩm tranh sứ đều được thực hiện vô cùng tỉ mẩn dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làng gốm sứ Bát Tràng từ các mảnh sứ nhỏ trong khoảng thời gian kéo dài 2 năm để hoàn thiện. Theo đó, 16 bức tranh được đính trên tường 4 ngôi tháp của chùa là tháp Phước Huệ, tháp Thái Hòa, tháp Thành Tựu và tháp Viên Mãn. Diện tích trung bình cho mỗi bức là 12m2, tổng diện tích tranh sứ trên 4 tháp lên đến hơn 190m2.

Chủ đề của các bức tranh đến từ các danh lam thắng cảnh nổi tiếng từ 3 miền Bắc - Trung - Nam của đất nước như: thác Bản Giốc Cao Bằng, cầu Rồng Đà Nẵng, nhà Rông Tây Nguyên, chùa Thiên Mụ, sông Hương, chợ Bến Thành… Bên cạnh đó, ở trên mỗi bức tranh còn có các câu thơ nhằm giới thiệu cũng như minh hoạ sơ lược về địa danh được khắc họa. 

Thượng tọa Thích Huệ Vinh khẳng định về điểm nhấn của tác phẩm được công nhận: "Nét độc đáo của mỗi bức tranh là được lắp ghép và đều có chép thơ, ít nhất là bốn câu thơ, được ghép từ những mảnh sứ nhiều màu sắc đầy công phu, ấn tượng và độc bản. Thời gian lên ý tưởng thiết kế và hoàn thiện mất khoảng hai năm. Bộ tranh đặt trong chùa, nằm lòng Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, cùng Ma nhai tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn vừa được ghi danh Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ tạo nên những giá trị văn hóa vô giá”.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa với phía trước là sông Cổ Cò, phần sau là ngọn núi Ngũ Hành Sơn, Chùa Quán Thế Âm hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Đây cũng là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Đà Nẵng. Sự kiện trình làng bộ tranh sứ độc bản lần này được kỳ vọng sẽ tạo tiếng vang lớn đến du khách quốc tế, quảng bá về những địa điểm nổi tiếng của đất nước.