ĐỜI SỐNG

Bỏ túi ngay những mẹo nhỏ giúp cai điện thoại cực dễ

Anh Thư • 26-08-2022 • Lượt xem: 192
Bỏ túi ngay những mẹo nhỏ giúp cai điện thoại cực dễ

Những chiếc điện thoại thông minh có mức giá đa dạng, phù hợp cho từng phân khúc người dùng khác nhau, cùng với sự tiện lợi mà chắc hẳn không ai là không có cho mình một chiếc để phục vụ cho liên lạc, công việc và giải trí. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của nó rất dễ cuốn chúng ta vào trạng thái nghiện, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Vậy đâu sẽ là cách giúp bạn sử dụng điện thoại hợp lý? 

Tránh xa điện thoại trước khi đi ngủ

Rất nhiều người có thói quen lướt mạng xã hội trước khi ngủ, nhưng những tin tức hấp dẫn trên internet thường sẽ làm họ thức đến khuya. Đây là thói quen cực kỳ có hại cho sức khỏe và khiến chúng ta ngày càng phụ thuộc chiếc điện thoại. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại tác động tiêu cực đến giấc ngủ, có hại cho đôi mắt và cả làn da bạn. Chưa kể, những thông tin tiêu cực bạn đọc được có khả năng đi vào giấc ngủ khiến bạn gặp phải ác mộng. Thay vì lướt điện thoại, bạn có thể đọc vài trang sách, tập một bài thiền hoặc chơi đùa cùng con cái, thú cưng,… đây là cách giúp đầu óc thư thái, giấc ngủ của bạn sẽ sâu và ngon hơn. Hãy đặt điện thoại ra xa tầm tay bạn, sự lười biếng sẽ khiến bạn không muốn tìm nó nữa. Những đêm đầu chắc chắn sẽ rất khó chịu, nhưng nếu duy trì được thói quen này, bạn sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn mà không phải lệ thuộc vào điện thoại..

Không dùng điện thoại khi đang ăn

Sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người vừa ăn vừa xem điện thoại thay vì trò chuyện với mọi người trong bàn. Hãy để lại điện thoại ở phòng làm việc hoặc phòng ngủ, tuyệt đối đừng mang theo nó khi ngồi vào bàn ăn. Hành động vừa ăn vừa xem điện thoại khiến bạn không thể tập trung hoàn toàn vào thức ăn, làm kéo dài thời gian dùng bữa, dễ phát sinh các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc đau bao tử. Bạn có thể trò chuyện cùng gia đình, đồng nghiệp về những vấn đề xung quanh để tăng tính tương tác và quên đi cơn nghiện điện thoại của mình.

Tắt tất cả thông báo khi làm việc

không dùng điện thoại khi làm việc

Cứ vài phút lại cầm điện thoại đọc thông báo đã trở thành xu hướng hiện nay. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm năng suất và chất lượng công việc, tạo ấn tượng không tốt với cấp trên. Nếu tính chất công việc không cần phải dùng điện thoại liên tục, bạn có thể tắt tất cả thông báo từ các ứng dụng, chuyển sang chế độ im lặng hoặc bật chế độ máy bay để tránh bị phân tâm khi làm việc. Đặc biệt, bạn cần chú ý tắt thông báo của các ứng dụng mạng xã hội. Hãy dành ra một khung giờ cố định trong ngày để kiểm tra những ứng dụng này thay vì bị cám dỗ bởi sự hấp dẫn của chúng.

Xã hội ngày càng vội vã, chúng ta luôn bị cuốn vào vòng xoay của công việc. Hãy tận dụng những ngày nghỉ ít ỏi để vui chơi cùng gia đình, bạn bè thay vì ôm khư khư chiếc điện thoại. Công nghệ sinh ra để phục vụ con người, đừng để chính con người lại trở thành kẻ lệ thuộc vào công nghệ. Hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ được chia sẻ bên trên, kết hợp với mở rộng các mối quan hệ xã hội, trò chuyện nhiều hơn với những người xung quanh, bạn sẽ sớm cân bằng được cuộc sống và sử dụng điện thoại thông minh thật hợp lý.