VĂN HÓA

Bộ VH-TT-DL giải thích vì sao nghệ sĩ Ái Như chưa là NSƯT

DDVN • 25-08-2021 • Lượt xem: 243
Bộ VH-TT-DL giải thích vì sao nghệ sĩ Ái Như chưa là NSƯT

Bộ VH-TT-DL đã lên tiếng sau khi có thư gửi về bộ này đề nghị tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Ái Như của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh.


Nghệ sĩ Ái Như gắn bó với sân khấu kịch cả trên cương vị diễn viên lẫn đào tạo (Ảnh: NSCC)

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản trả lời ý kiến bạn đọc về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ. Theo đó, Bộ VH-TT-DL hướng dẫn nữ nghệ sĩ Ái Như (sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh) liên hệ với Sở VH-TT TP.HCM để được hướng dẫn cụ thể về việc làm hồ sơ xét tặng danh hiệu trong đợt tới.

Văn bản này cho biết, đã có bạn đọc Đặng Phúc với địa chỉ email dangphuc1805@... gửi thư tới Bộ VH-TT-DL về việc đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ cho diễn viên Ái Như, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (TP.HCM).

Theo quy định tại khoản 6 điều 12 Nghị định số 89, Bộ VH-TT-DL không phải cơ quan tiếp nhận và xét hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu đối với nghệ sĩ Ái Như. Cũng theo quy định tại khoản 2 điều 13 Nghị định số 89, nghệ sĩ Ái Như gửi hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” tại hội đồng cấp cơ sở là đơn vị sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (TP.HCM).

Tuy nhiên, theo quy định tại Kế hoạch xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10, thời hạn nhận hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ tại hội đồng cấp cơ sở đã kết thúc ngày 20.6.2021.

Văn bản của Bộ VH-TT-DL cũng cho biết, các danh hiệu NSND, NSƯT được xét và công bố 3 năm một lần, nếu nghệ sĩ Ái Như chưa gửi hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ lần thứ 10 - năm 2021, thì trong đợt xét tặng danh hiệu lần kế tiếp đề nghị bà Ái Như liên hệ với Sở VH-TT TP.HCM để được hướng dẫn cụ thể.

Nghệ sĩ Ái Như cùng với nghệ sĩ Thành Hội là hai người sáng lập và vận hành sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, một sân khấu tư nhân có tiếng ở TP.HCM.

Nữ nghệ sĩ không chỉ là diễn viên mà còn tham gia đào tạo nghề cho thế hệ diễn viên mới. Mới nhất, đầu năm 2021, bà Ái Như được Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao giải Nữ nghệ sĩ xuất sắc với vai bà mẹ trong vở Bông hồng cài áo.

Theo Trinh Nguyễn/Thanhnien.vn