VĂN HÓA

"Bông hồng phương Bắc" Thái Lan sẽ mở cửa vào tháng 10

Nhật Hạ • 13-09-2021 • Lượt xem: 216
"Bông hồng phương Bắc" Thái Lan sẽ mở cửa vào tháng 10

Sau Phuket, Koh Samui, Thái Lan đang sốt sắng tìm đường mở cửa trở lại ngành du lịch. Điểm tiếp theo là tỉnh Chiang Mai.

Tuy nhiên, việc mở cửa lại Chiang Mai – điểm du lịch nổi tiếng với nhiều khách châu Á, trong đó có Việt Nam, thì tỉnh phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, từ việc tiêm phòng vắc xin cho đến phân khúc khách du lịch.

Theo Bangkokpost, đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến cho Chiang Mai, nơi được mệnh danh là "Bông hồng của phương Bắc" của Thái Lan kiệt quệ về kinh tế.

Du lịch của tỉnh – mỗi năm đóng góp hơn 100 tỷ baht vào nền kinh tế địa phương đã bị đảo lộn hoàn toàn từ sau đại dịch COVID-19. 

Năm 2020, do đại dịch, doanh thu từ du lịch tại Chiang Mai chỉ còn 43 tỉ baht so với doanh thu hơn 100 tỉ baht vào năm 2019.

Dự kiến, Chiang Mai sẽ mở cửa vào tháng 10 tới. Tỉnh này chọn 4 huyện Muang, Mae Rim, Mae Taeng và Doi Tao để đón khách khi hoàn thành tiêm chủng ít nhất cho 70% dân số.

Theo Thống đốc Charoenrit Sa-Nguanrat, du lịch Chiang Mai tận dụng những gì tỉnh được biết đến nhiều nhất là văn hóa, truyền thống và thiên nhiên.

Điểm chung của các chương trình đón khách quốc tế ở Thái Lan là du khách nước ngoài phải được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và bắt buộc ở khách sạn vài ngày để xét nghiệm. Sau khi có kết quả âm tính, du khách được phép tham gia các hành trình du lịch đã được quy định trước. Ngoài ra du khách cần phải mua bảo hiểm COVID-19 trị giá ít nhất 100.000 USD và đã thanh toán cho một chuyến du lịch trọn gói.

Ông Charoenrit lưu ý rằng, “Hộp cát du lịch” tập trung vào du khách nước ngoài, du lịch tỉnh Chiang Mai có điểm khác biệt là khách quốc tế chỉ chiếm 30% còn lại 70% còn lại là du khách địa phương.

Vì vậy địa phương này tập trung chuẩn bị phục vụ khách trong nước để đón mùa du lịch cao điểm sắp tới, bao gồm tour du lịch trọn gói cho gia đình, các tour du lịch chữa bệnh và spa.

"Chúng tôi đang ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của người dân ở đây. Tiến độ tiêm chủng và tỷ lệ lây nhiễm liên tục được xem xét", ông nói thêm.

Tuy nhiên, trong trường hợp Chiang Mai chưa thể mở vào ngày 1.10 thì các khu vực hoặc cơ sở được chọn như nhà hàng, cửa hàng spa và sân gôn sẽ hoạt động trở lại trước tiên và khách hàng phải được tiêm phòng đầy đủ.

Những chiếc đèn lồng truyền thống trang trí trên đường Tha Pae trong lễ hội ở Chiang Mai - Ảnh: BangkokPost

Theo Tiến sĩ Jatuchai Maneerat, Chánh văn phòng y tế tỉnh Chiang Mai, cho biết, tỉnh đặt mục tiêu tiêm chủng cho 1,25 triệu người. Cho đến nay, có 38% trong số họ đã được chủng ngừa.

Pallop Sae Jew, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan dự kiến có khoảng 1.000 du khách nước ngoài từ châu Âu có thể quay trở lại Chiang Mai nếu tỉnh này mở cửa trở lại theo đúng kế hoạch vào tháng 10. Ông nói: “Đó sẽ là bước khởi đầu đáng khích lệ cho việc kích cầu du lịch”.

Tuy nhiên, ông Pallop cũng thông tin rằng có 5.000 hướng dẫn viên du lịch ở Chiang Mai hiện đã nghỉ việc.

Julanit Wangwiwat, Chủ tịch Phòng Thương mại Chiang Mai, cho biết chính phủ phải thực hiện quản lý rủi ro kịp thời. Trong đó, việc cung cấp vắc xin miễn phí và tiêm vắc xin cho càng nhiều người, càng nhanh càng tốt. Ông nói: “Mức độ lây nhiễm dịch bệnh đang làm tê liệt mọi lĩnh vực”.

Việc khởi động chương trình “Charming Chiang Mai” (tạm dịch: Chiang Mai quyến rũ) của Chiang Mai vào tháng 10 tới mang đến 3 loại tour du lịch cho khách quốc tế, trong đó có tour du lịch ngắn trong 5 ngày dành cho khách chơi golf. Khách tham gia tour chỉ được phép di chuyển giữa sân golf và khách sạn. Một tour du lịch trung bình 14 ngày, cho phép du khách tới vài địa điểm khác của Chiang Mai. Và tour thứ 3 dành cho những du khách quốc tế đến từ chương trình “Phuket Sandbox” của Phuket.

Với việc mở cửa lại du lịch Chiang Mai, nếu thành công, có thể coi là cú hích du lịch nội địa Thái Lan, giúp khởi động lại thị trường du lịch địa phương với nhiều điểm đến đang khao khát mở cửa trở lại.