VĂN HÓA

Bubu và Titi: Hành trình học hỏi từ thử thách

Yellowly • 20-07-2022 • Lượt xem: 452
Bubu và Titi: Hành trình học hỏi từ thử thách

Đối với cha mẹ, con cái chính là báu vật. Nhưng cũng giống như một viên ngọc, dù có trân quý và nâng niu như thế nào, cũng cần phải rèn dũa mới có thể lung linh và đẹp đẽ lên được.

Nuôi dạy con là một hành trình đầy vất vả, mà trên hành trình đó cha mẹ đồng hành cùng con, rèn luyện con cũng như rèn luyện chính mình. Và muốn đồng hành với nhau thật lâu, người ta cần sự thấu hiểu lẫn nhau. Cuốn sách Bubu và Titi: Hành trình học hỏi từ thử thách ra đời với mục đích như vậy. Với mong muốn trở thành một công cụ giúp kết nối cha mẹ với con cái qua đó truyền đạt những thông điệp ý nghĩa về yêu thương, trí tuệ và nghị lực sống. Chắc hẳn sẽ là cuốn sách mà cha mẹ nào cũng sẽ muốn đọc cho con trước khi kết thúc một ngày với nhiều sự kiện xảy ra trong cuộc sống.

Cuốn sách Bubu và Titi: Hành trình học hỏi từ thử thách là tác phẩm đầu tay của tác giả Phạm Khôi Nguyên. Với kinh nghiệm là một người mẹ có 2 con nhỏ, tác giả đã áp dụng thành công “Phương pháp đồng hành thuận tự nhiên” và “Nguyên lý yêu thương vô điều kiện”. Với cô, không nên dạy con bằng “những lời giáo huấn suông mà thẩm thấu vào tư tưởng lẫn thói quen hằng ngày của con”. Chính vì thế cuốn sách này không đơn thuần chỉ là những lời răng dạy máy móc, khô khan.

Xuyên suốt nội dung cuốn sách là câu chuyện của cậu bé Bubu và chú cá heo Titi. Bubu đã vô tình cứu được Titi khi chú cá bị tai nạn trôi vào bờ. Từ đó, một người một cá trở thành bạn tốt và đồng hành cùng nhau trong cuộc sống. Nhưng không dừng lại ở một câu chuyện đơn thuần về cậu bé tốt bụng và chú cá heo thông minh. Cuốn sách có nhiều điều ý nghĩa hơn như thế. Thật ra Bubu là một học sinh cá biệt, việc học đối với cậu thật khó khăn. Titi là một chú cá heo bẩm sinh bị mất một mảnh vây đuôi, khiến việc bơi lội trở nên rất rủi ro. Hai sinh vật cá biệt nhỏ bé vừa là bạn, vừa là chỗ dựa cho nhau, đồng hành cùng nhau để giúp bạn mình hoàn thiện và trưởng thành hơn từng ngày.

Tác phẩm gồm các mẫu chuyện nhỏ của hai nhân vật chính Bubu và Titi. Hơn nữa cũng phải kể đến sự góp mặt của các nhân vật phụ hết sức đáng yêu khác như Rùa biển, Cá Voi, Cá Mập, Lươn Điện. Lồng ghép trong đó là những thông điệp ý nghĩa và nhân văn về lòng yêu thương, trí tuệ, nghị lực sống, và gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường cùng các sinh vật biển.

Cuốn sách gồm 3 phần nội dung chính: phần 1 là cốt truyện chính xuyên xuốt tác phẩm, kể về các câu chuyện thường ngày của Bubu và Titi; phần 2 là thông điệp rút ra phía sau mỗi tình huống trong câu chuyện; phần 3 là các hướng dẫn và bài tập thực hành cho phụ huynh và con để cùng nhau rèn luyện. Nhưng chúng không tách biệt rạch ròi mà lồng ghép vào nhau tạo thành một trình tự nhất quán và logic. Đồng thời văn phong được sử dụng cũng rất giản dị, gần gũi. Nhờ các yếu tố đó tác phẩm này cả người lớn và trẻ em đều có thể đọc và thực hành dễ dàng.

Không chỉ ở phần nội dung, cuốn sách còn làm rất tốt ở mặt hình ảnh minh họa. Mong muốn đem lại sự thích thú và hào hứng cho trẻ, tác phẩm đã rất đầu tư về mặt minh họa. Các hình ảnh minh họa đều được vẽ tay bởi hai họa sĩ trẻ tài năng là Moonkid và Virgo Phan. Khi đọc tác phẩm, độc giả không khó để nhận ra sự tâm huyết và chăm chút trong từng nét vẽ, mảng màu. Từ đó các nhân vật trong câu chuyện trở nên gần gũi và có hồn hơn, dễ đến gần với người đọc đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nuôi dạy con có thể coi là một việc đầy gian lao, nhưng nếu chúng ta biết được một phương pháp đúng, thì công việc ấy có thể trở nên nhẹ nhàng hơn. Thông qua việc đọc, hiểu và thực hành theo các bài học trong sách một cách thường xuyên, chúng sẽ trở thành thói quen. Để rồi thói quen gặt tính cách, tính cách quyết định số phận cho con sau này.