VĂN HÓA

Bức chân dung Marilyn Monroe của Andy Warhol đắt nhất thế kỷ 20, giá 195 triệu USD

DDVN • 11-05-2022 • Lượt xem: 425
Bức chân dung Marilyn Monroe của Andy Warhol đắt nhất thế kỷ 20, giá 195 triệu USD

Một trong những bức chân dung nữ minh tinh Marilyn Monroe mang tính biểu tượng của danh họa Mỹ Andy Warhol trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20.

Bức Shot Sage Blue Marilyn - một trong hàng chục bức tranh mà họa sĩ Andy Warhol từng thực hiện về Marilyn Monroe vào những năm 1960 – vừa được bán với giá kỷ lục 195 triệu USD tại nhà Christie's ở New York vào tối 9.5 (giờ Mỹ), theo CNN.

Trước khi bán, nhà đấu giá Christie's đã mô tả Shot Sage Blue Marilyn là “một trong những bức tranh hiếm nhất và siêu việt nhất còn tồn tại”. Trước đây tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Guggenheim ở New York (Mỹ), Trung tâm Pompidou, Paris (Pháp) và Tate Modern, London (Anh).


Tác phẩm Shot Sage Blue Marilyn của Andy Warhol có giá đến 195 triệu USD

Nhà đấu giá ban đầu cho biết họ dự kiến ​​giá bán khoảng trên dưới 200 triệu USD. Tác phẩm đầy màu sắc của Andy Warhol vẽ chân dung Marilyn Monroe là một trong những tác phẩm dễ nhận biết nhất của danh họa.

Andy Warhol bắt đầu vẽ bức Shot Sage Blue Marilyn vào năm 1962, ngay sau khi Monroe qua đời. Cũng như những bức vẽ nhiều nhân vật nổi tiếng khác, bao gồm Elvis Presley và nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, Andy Warhol đã tạo ra các phiên bản chân dung Marilyn Monroe với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau.

Ngoài Shot Sage Blue Marilyn, những bức tranh của Andy Warhol được biết đến nhiều nhất là Marilyn Diptych, Gold Marilyn Monroe, Shot Marilyns. Năm 1964, ông đã phát triển một quy trình mới “tinh tế hơn và tốn nhiều thời gian hơn, trái ngược với quy trình sản xuất tranh mà ông từng làm”, theo Christie's. Năm đó, ông sử dụng quy trình này để tạo ra một số lượng hạn chế các bức chân dung - một nhóm tác phẩm hiếm hoi trong đó có Shot Sage Blue Marilyn, trước khi từ bỏ kỹ thuật này.

Đây là một trong số ít tranh thu hút được giá quanh mức 200 triệu USD. Năm 2017, tác phẩm Salvator Mundi của của Leonardo da Vinci được bán giá hơn 450 triệu USD. Kỷ lục đấu giá trước đó cho một bức tranh sáng tác vào thế kỷ 20 là 179,4 triệu USD cho tác phẩm Les Femmes d'Alger (Version O) của Pablo Picasso vào năm 2015.Kỷ lục đấu giá cho một tác phẩm của Andy Warhol trước đây thuộc về Silver Car Crash (Double Disaster), mô tả hậu quả của một vụ va chạm trên đường, được bán giá hơn 105 triệu USD gần một thập kỷ trước. Một số bức tranh Marilyn Monroe khác của danh họa từng thu hút được số tiền lớn qua các cuộc đấu giá trong những năm gần đây như White Marilyn vẽ năm 1962, bán giá 41 triệu đô la tại New York vào năm 2014.


Bức Mona Lisa của Da Vinci

Bức Shot Sage Blue Marilyn thuộc sở hữu của một loạt các nhà sưu tập và nhà trưng bày nổi tiếng trước khi nhà buôn nghệ thuật quá cố người Thụy Sĩ Thomas Ammann mua. Theo thông cáo báo chí, bức chân dung này được Tổ chức từ thiện Thomas và Doris Ammann Zurich đưa ra bán đấu giá. Số tiền thu được sẽ tài trợ cho các chương trình giáo dục và sức khỏe cho trẻ em trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố trước khi bán, chủ tịch của nhà đấu giá Christie's về nghệ thuật thế kỷ 20 và 21, Alex Rotter mô tả tác phẩm Shot Sage Blue Marilyn là: “Đỉnh cao văn hóa nhạc pop Mỹ và là bức tranh quan trọng nhất của thế kỷ 20 được bán đấu giá. Cùng với bức The Birth of Venus của Botticelli, Mona Lisa của Da Vinci và Les Demoiselles d'Avignon của Picasso thì bức Shot Sage Blue Marilyn của Andy Warhol được coi là một trong những bức tranh vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Bức chân dung Marilyn Monroe có giá 195 triệu USD là một trong 4 tác phẩm của Andy Warhol trong bộ sưu tập của gia đình Ammanns được bán đấu giá vào tối 9.5.

Theo Đỗ Tuấn/Thanhnien.vn