VĂN HÓA

Bức tranh lung linh của đoàn xe hoa rước Phật trên các cung đường xứ Huế

Thu Cúc • 17-05-2022 • Lượt xem: 783
Bức tranh lung linh của đoàn xe hoa rước Phật trên các cung đường xứ Huế

Sau hai năm dài vắng bóng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đại lễ Phật đản năm nay đã được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức với buổi diễu hành khai mạc vô cùng long trọng và hoành tráng với chủ đề “Hương sen kính Phật”.

Tối ngày 13-5, Đại lễ Phật đản Phật lịch năm 2566 tại Thừa Thiên Huế đã chính thức khai mạc với nghi thức diễu hành xe hoa và văn nghệ cúng dường mừng ngày Khánh đản của Đức Phật năm nay tại Nghinh Lương Đình.

Được biết, đoàn xe hoa năm nay gồm 10 chiếc, dẫn đầu là xe lư trầm, tiếp đến là các xe chuông, trống. Thứ tự 6 xe còn lại của các ban ngành tham gia cúng dường được đặt tên theo chủ đề liên quan đến cuộc đời Đức Phật như Thánh Ma-Da Ứng Mộng, Đức Phật Đản Sanh, Thái Tử Xuất Gia, Hàng Phục Ma Quân, Đức Phật Thành Đạo…

Theo thông tin từ Ban tổ chức, so với các kỳ diễu hành xe hoa cúng dường Phật đản tại thành phố trước những năm trước, số lượng xe hoa giảm khá nhiều hơn 1/3 về số lượng do những ảnh hưởng lớn về khâu tổ chức sau dịch bệnh. Bắt đầu từ 16g chiều, đoàn xe hoa đã có mặt đúng giờ trước Nghinh Lương đình theo sự hướng dẫn và sắp xếp từ trước của Ban Tổ chức. Sau lễ các nghi thức khai mạc, đoàn xe bắt đầu chuyển bánh đi về hướng cầu Gia Hội rồi diễu hành quanh các tuyến đường phía bờ bắc sông Hương.

Tại các tuyến đường mà đoàn xe diễu hành ngang qua người dân đổ ra đường để chiêm ngưỡng khá đông, từng đoàn xe máy dài nối đuôi xe hoa tạo nên một bức tranh thơ mộng, đầy màu sắc với những ánh đèn lung linh, huyền ảo.

Trung tâm Festival Huế cho biết, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 sẽ được tổ chức kéo dài từ ngày 8/5 đến ngày 15/5/2022. Bên cạnh hoạt động diễu hành xe hoa, văn nghệ tại di tích Nghinh Lương đình, đại lễ Phật đản 2022 tại Huế còn có nhiều hoạt động khác được tổ chức vô cùng long trọng như: Triển lãm Văn hóa Phật giáo, lễ thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương, lễ hội Ẩm thực chay tại Trung tâm Liễu Quán, rước Phật đến chùa Từ Đàm, chính lễ Phật đản tại Tổ đình Từ Đàm…

Các hoạt động này được tổ chức không chỉ phát huy các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, yếu tố tâm linh mà sẽ tạo ra sản phẩm du lịch, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 "Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển" diễn ra vào cuối tháng 6.