VĂN HÓA

Bức tượng Phật tạc trên đá núi lớn nhất thế giới

Minh Nguyệt • 25-08-2022 • Lượt xem: 582
Bức tượng Phật tạc trên đá núi lớn nhất thế giới

Là bức tượng Phật tạc vào đá núi lớn nhất thế giới, Lạc Sơn Đại Phật thuộc tỉnh Tứ Xuyên luôn thu hút sự quan tâm của truyền thông Trung Quốc.

 

Bức tượng Phật trên ngọn núi Lăng Vân ở hợp lưu giữa ba sông Đại Độ, Thanh Y và sông Mân thuộc Lạc Sơn, phía nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Mới đây, CCTV đưa tin bức tượng đã lộ diện hoàn toàn khi nước trên 3 con sông đều rút. Chân tượng đã chìm chìm trong làn nước từ năm 2020. Chân tượng lộ diện khiến du khách rất thích thú.

Lạc Sơn Đại Phật được ghi nhận là tượng Phật tạc vào đá núi lớn nhất thế giới với chiều coa 71 m. Đỉnh đầu bức tượng Phật Di Lặc này có 1021 búi tóc. Mắt tượng rộng 3,3 m, mũi cao 5,3 m, lộng mày dài 5,5 m. Ngón tay trỏ dài hơn 8 m. Móng tay nhỏ nhất cũng đủ chỗ cho một người ngồi. Có 2 bức tượng hộ pháp cao 16 m đúng 2 bên mình mặc chiến bào, tay cầm pháp khí để bảo vệ Phật. Tượng được tạc trên núi Lăng Vân, phía đối diện là núi Nga Mi.

Núi Lăng Vân, nơi hợp lưu của 3 dòng sông Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y

Hòa Thượng Hải Thông của Lăng Vân Tự là người khởi xướng việc tạc tượng vào năm 713. Tương truyền, sư Hải Thông một hôm đứng trên đỉnh núi nhìn xuống dòng sông chảy xiết, nước quanh năm suốt tháng gào thét rất nguy hại cho thuyền bè qua lại, ông bèn nghĩ chắc có thủy quái dưới sông, chỉ có Phật pháp vô biên mới chế ngự được. Ông quyên góp tiền tạc tượng với tâm niệm mong rằng nước sông sẽ hiền hòa hơn, cư dân đỡ bớt đi tai nạn khi qua lại trên sông.

Hòa thượng cực khổ hóa duyên khắp nơi suốt 20 năm và quyên được một khoản tiền lớn để khởi công bức tượng. Nhưng khi công trình được thực hiện được một nửa thì hòa thượng Hải Thông viên tịch. Việc tạc tượng chỉ được tiếp tục 10 năm sau đó. Một vị tiết độ sứ tên là họ Trương quyên góp 200 nghìn lượng bạc để tạc tượng. Triều đình cũng giúp sức bằng việc cho phép địa phương dung thuế để sử dụng cho việc hoàn thành công trình. Sau đó công trình cũng phải dừng lại một lần nữa khi viên tiết độ sứ được triều đình bộ nhiệm chức thượng thư và phải về kinh thành.

Công trình là nỗ lực của cả 3 thế hệ suốt 90 năm để hoàn thành

Đến năm 788, tượng Lạc Sơn Đại Phạt mới được tiếp tục thi công và hoàn thành vào năm 813. Như vậy người ta đã mất 90 năm để hoàn thành công trình. Với sự cố công của 3 thế hệ, từ đó bức tượng trường tồn cùng tuế nguyệt, suốt hơn 1200 năm qua vẫn là điểm thu hút sự quan tâm của du khách thập phương.

Tương truyền, khi tượng hoàn thành, dòng chảy 3 con sông đã trở nên hiền hòa hơn. Người ta tin rằng Phật pháp đã chế ngự được thủy quái hung hãn. Cách giải thích ngày nay thì cơn sông đã thay đổi dòng chảy là vì lượng đá núi không lồ đổ xuống. Năm 1996, Lạc Sơn Đại Phật được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa thế giới.

Có vô vàn những câu chuyện huyền bí về bức tượng độc nhất vô nhị này 

Ngoài việc cho rằng tượng Di Lặc trên núi Lăng Vân giúp chế ngự ma quỷ thì trong quá khứ cũng có thông tin cho rằng đã vài lần tượng “rơi lệ” hoặc “bật cười” thậm chí là nhắm mắt. Những hiện tượng này đều liên quan đến các biến cố như nạn đói, động đất…

Nhưng trên hết thì Lạc Sơn Đại Phật vẫn là một trong những điểm tham quan thú vị bất nhất Trung Quốc. Tháng 7 vừa qua, lượng mưa ở Lạc Sơn giảm mạnh khiến chân tượng lộ diện hoàn toàn và du khách đã đổ xô đến chiêm ngưỡng.