VĂN HÓA

Bưởi Tân Triều - Loại quả gợi thương gợi nhớ khi Tết đến xuân về

Nguyệt Minh • 12-02-2021 • Lượt xem: 574
Bưởi Tân Triều - Loại quả gợi thương gợi nhớ khi Tết đến xuân về

Tới đất Đồng Nai, bỏ qua bưởi Tân Triều, là lỡ mất cơ hội thưởng thức múi bưởi thanh ngọt, nên thơ chẳng khác gì làm mất đi một thú vui tao nhã. Nhiều người đã nhập tâm ba chữ bưởi Tân Triều, nhưng hẳn khi đặt chân tới đất này, lạc vào những mảnh vườn cả ngàn mét, tràn ngập trong sắc xanh tươi đậm của những trái bưởi và mùi thơm thanh của hoa bưởi, hẳn thấy cuộc sống thật thú vị.

Tôi có một người quen, từ miền Tây lên tới Vĩnh Cửu lập nghiệp. Gia đình họ đều dành hết thời gian, công phu để trồng bưởi Tân Triều. Chính một số xã của huyện Vĩnh Cửu với khí đất, thổ nhưỡng đặc biệt đã ươm thành những trái bưởi nức danh về vị ngon và thơm. Gia đình họ trồng một mảnh vườn rộng tới 3000 m2 toàn là bưởi. Xen giữa những cây bưởi trĩu chịt quả là những giò lan ra hoa tím và hoa trắng, lửng lơ trong nắng mỗi buổi sáng. Khung cảnh ấy thật nên thơ.

Điều thú vị là một khi lạc chân vào vùng đất này sẽ chẳng thấy gì khác ngoài bưởi. Và đương nhiên, không có một khoảng đất nào mà vắng bóng những chùm bưởi, trải bưởi to nhỏ chìa ra khỏi cành, vươn ra cả ngoài những mắt lưới bao bọc như chào mời khách đi ngoài đường. Những con đường làng be bé dẫn vào các hộ gia đình trồng bưởi, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hầu như nhà nào cũng có những mảnh vườn rất rộng, cả ngàn mét, có nhà tới năm ngàn mét chỉ để trồng giống bưởi Tân Triều này.

Tới đây, khách được nhà nhà tiếp không phải bằng cà phê hay trà, mà chính là bưởi. Những trái bưởi thơm ngon, chín đậm, đã ủ men được gia chủ hái từ lúc nào, dành trong góc bếp, nay có cơ hội lấy ra tách vỏ, bóc múi xếp san sát trên đĩa đầy ụ mời khách. Nhìn đĩa bưởi đã lột vỏ đầy ắp, tưởng ăn không hết. Nhưng vượt qua một chút khách sáo ban đầu, khách bắt đầu cảm thấy mình có thể ăn hết cả đĩa bưởi ấy vì nó quá ngon. Vị chua rất nhẹ, ngọt rất thanh và hương thơm dịu dàng, dai dẳng như tan chảy qua từng tép bưởi trong miệng người ăn.

Gia chủ nói với chúng tôi: "Không phải cứ thấy trái nào to, chín rồi là hái vào nghĩ ăn sẽ ngon. Nhiều khi nhìn kích cỡ của mỗi trái sẽ đoán định được hương vị của chúng ngon tới cỡ nào. Phải là trái chỉ chừng 1 kg thôi, hẳn bóc ra ăn sẽ ngon hơn hẳn. Nếu bé quá hoặc quá 1kg thì ăn sẽ không phải là ngon nhất".

Người ta ví bưởi Tân Triều là một thứ quả tứ tuyệt bởi bốn đặc tính: Nhiều nhất, ngon nhất, quý nhất và danh tiếng nhất. Điều ấy hẳn không sai. Tôi nhớ những người bạn của tôi ở Sài Gòn, mỗi lần về Biên Hòa đều dặn nhớ mua giùm chục trái bưởi Tân Triều mang lên để ăn dần nhé. Thật lạ, có những trái da cực mịn, hơi vàng màu nắng, chỉ bé như quả dừa ở Bến Tre, nhưng khi bóc ra, sau lớp vỏ mỏng tang là những múi bưởi đều tăm tắp và đương nhiên hương vị cũng thơm nức nở và ngon lành đến lạ kỳ. Nghe thì có vẻ ngoa ngôn, nhưng rõ ràng, bưởi Tân Triều khiến người ta phát thèm, phát nghiện bởi cái hương vị của nó. Bởi cái tình ý sâu xa của người trồng ra những trái bưởi như những nghệ nhân điêu luyện, nhìn hoa mà đoán trái, nhìn mưa nhìn nắng mà đoán định cách chăm bón, mới ra được cái hương vị tuyệt hảo khó tả đến thế.

Nếu như bưởi các vùng khác, dù nổi tiếng vì độ ngon cũng không thể chinh phục các em nhỏ như bưởi ở Tân Triều. Một em bé lên hai tuổi, ăn được một miếng bưởi nhỏ là muốn chiếm nguyên cả trái để nhâm nhi vì vị ngọt và không hề chua của những tép bưởi này.

Cách thành phố Biên Hòa chừng 5 cây số, làng bưởi Tân Triều nằm ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai. Cảnh làng quê xanh mướt trong màu bưởi, thanh bình và êm ả nhưng lại âm thầm giữ tiếng và nổi danh bới chính thứ quả họ đang trồng. Chỉ đi trong làng bưởi này thôi, sẽ thấy hương bưởi thoang thoảng vấn víu xung quanh vô cùng thi vị. Trái bưởi dù chưa chạm dao vào, mới cầm trên tay thôi đã thấy mùi hương dịu nhẹ tỏa ra. 

Tân Triều - người khai sinh ra cái tên ấy không ai khác chính là vua Nguyễn Ánh - Gia Long. Khi trên đường đánh quân Tây Sơn, ông đã tổ chức một triều đình tạm ở đây vào thế kỷ 18. Vào năm 1869, một cha xứ đã mang hai gốc bưởi từ Brazil về trồng trong sân nhà thờ. Sau đó người dân nơi đây xin chiết nhánh và mang về trồng, rồi cứ thế, nhiều cây bưởi khác thi nhau mọc lên xứ này. Chỉ một thế kỷ sau, làng bưởi Tân Triều đã nức tiếng khắp nơi. 

Ngày nay, chẳng khó khăn gì để bạn có thể có một buổi dã ngoại tới làng bưởi Tân Triều, thưởng thức và mua về cho bạn bè, người thân những quả bưởi tuyệt vời ngon ấy. Một lần đi, đương nhiên, sẽ nhớ mãi!