VĂN HÓA

Cá chiên Việt Nam: Có ngoại hình kỳ lạ nhưng trị giá lên đến hàng chục triệu đồng

Đoan Ngọc • 06-09-2022 • Lượt xem: 327
Cá chiên Việt Nam: Có ngoại hình kỳ lạ nhưng trị giá lên đến hàng chục triệu đồng

Cá chiên sở hữu ngoại hình khá “bậm trợn”, chuyên sống ở nơi có vùng nước xiết, cạnh hang hốc hay ghềnh đá cheo leo. Đặc biệt, một con cá chiên trưởng thành có thể nặng tối đa lên đến khoảng 50-60kg. Chính vì những đặc trưng này, dân gian truyền còn truyền tai nhau gọi với cái tên “thủy quá nước ngọt”. 
 

Từ xa xưa, cá chiên nổi tiếng là đắt đỏ và quý hiếm, chỉ có vua chúa hay quan lại cấp cao mới được thưởng thức. Không những thế, đây là đặc sản nằm trong nhóm 5 loài cá quý được dân gian mệnh danh là “ngũ quý hà thủy” bao gồm: cá anh vũ, cá dầm xanh, cá lăng, cá chiên và cá bỗng. Những loài cá này chuyên sinh sống ở các dòng sông phía Bắc.

Cá chiên chủ yếu sinh sống trên dòng sông Đà. Với điều kiện môi trường khác nghiệt có độ dốc cao, nhiều ghềnh thác và dòng nước chảy xiết thế nhưng cá chiên vẫn thích nghi dễ dàng. Chính vì lẽ đó, cá chiên rất khỏe, có khả năng di chuyển và vượt thác tốt. Song, ngoại hình cũng có phần “thô kệch” hơn. Theo nhiều nguồn tin cho biết, cá chiên có miệng cứng như đá đầu to bè, bộ răng sắc như dao cạo, toàn thân trơn nhẵn bóng. Thức ăn chủ yếu của loài “thủy quái nước ngọt” là côn trùng, cá nhỏ, ếch nhái tôm tép,... Chúng thường sinh đẻ trong những con sông, trước thời gian bắt đầu mùa ngập lụt hàng năm. 

Dòng sông Đà là nơi trú ngụ của "thủy quái nước ngọt" cùng vô số những "quái vật" quý hiếm khác.

Một con cá chiên trưởng thành, tối đa có thể nặng lên tới 50-60kg. Chính vì trọng lượng lớn, cộng thêm đặc tính hung dữ sẵn có, loại cá này thậm chí có thể tấn công cả ngư dân. Trọng lượng lớn, lại sinh sống ở những nơi hiểm hóc, khắc nghiệt và có thể tấn công mọi lúc càng khiến việc đánh bắt trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Với lý do này, càng có thể tin loài cá này rất quý hiếm và chỉ có vua chúa thời xa xưa mới có thể dùng.

Ngư dân thường bắt gặp cá chiên ở những khu vực sông to và trung bình như sông Hằng, Chao Phraya, sông Maeklong, Mê Kông, sông Salween và phần Thái Lan bán đảo. Bởi phần lớn những nơi này đều nước chảy mạnh và xiết. 

Sở hữu ngoại hình "khổng lồ", cần đến hai người mới có thể di chuyển được loài cá được mệnh danh là "thủy quái nước ngọt" hay quái vật sông Đà. 

Chẳng lấy làm lạ khi cá chiên có thể gây tổn thương cho ngư dân cũng như rất khó đánh bắt nhưng lại luôn được nhiều người săn lùng. Bởi lẽ, loài cá này nổi tiếng với thịt cá rất ngon, chắc, có bộ lòng to, dày như dạ dày lợn, ăn dai giòn sần sật và rất giàu dinh dưỡng. Điều đặc biệt, trong thịt cá không có xương dăm, dễ dàng làm các món như gỏi, chả, om chuối hay rán... đều mang lại hương vị tuyệt vời cho thực khách. Không chỉ bồi bổ cho người thường mà còn có tác dụng đối với trẻ nhỏ và người ốm.

Mang giá trị cao về mặt dinh dưỡng, không khó hiểu khi giá thành của loài “thủy quái nước ngọt” này không hề rẻ. Được biết, trên thị trường hiện nay, cá chiên có mức dao động từ 400.000 - 700.000 đồng/kg. Tùy vào trọng lượng cũng như chất lượng mà mỗi con mang lại. Đặc biệt, với những con cá chiên được đánh bắt ngoài thiên nhiên có giá trị vượt bậc hơn hẳn và được xếp vào hàng “khủng”. Đối với những loài thuộc hàng khan hiếm, khó tìm, khi đạt trọng lượng trên 40kg sẽ có giá không dưới 1 triệu đồng/kg và lên đến hàng chục triệu đồng mỗi con.

Cận cạnh chân dung của "thủy quái nước ngotja" đã được ngư dân "tóm gọn". 

Tuy nhiên, có một điều đáng buồn nhưng vẫn phải chấp nhận đó chính là loài “thủy quái nước ngọt” trong tương lại gần sẽ vĩnh viễn biến mất tại nước ta. Theo nhiều nguồn tin lan truyền, khi đập thủy điện Sơn La hoàn thành, toàn bộ lòng sông Đà từ Mường La, lên đến Thuận Châu, Quỳnh Nhai, đến tận Điện Biên và thị xã Lai Châu (cũ) sẽ biến thành một hồ nước khổng lồ. Và trong tương lai không xa, khi thủy điện Nậm Nhùn (Lai Châu), cùng hàng loạt thủy điện nhỏ ở các nhánh sông, suối đổ ra sông Đà hoàn thành, thì con sông Đà hùng vĩ coi như đã biến mất, thay vào đó là những hồ nước tĩnh lặng chứa hàng tỷ mét khối nước. Điều đó cũng có nghĩa, cá chiên cùng các loài cá quý khác sẽ không còn nơi sinh sống, ẩn nấp.