ĐỜI SỐNG

Cả gia đình cùng đi khắp thế giới trước khi các con bị mất thị lực vĩnh viễn

Võ Hoàng Tuấn • 01-10-2022 • Lượt xem: 147
Cả gia đình cùng đi khắp thế giới trước khi các con bị mất thị lực vĩnh viễn

Khi phát hiện 3 trong 4 người con bị mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố, Edith Lemay và Sebastien Pelletier đã quyết định lưu lại “trí nhớ hình ảnh” cho các con bằng cách đi du lịch vòng quanh thế giới.

Edith Lemay và Sebastien Pelletier (người Canada) đã kết hôn được 12 năm và có 4 người con là Mia, Colin, Laurent và Leon. Lần đầu phát hiện sự bất thường về thị lực của Mia là khi bé được 3 tuổi, sau khi thăm khám bác sĩ đã chẩn đoán bé bị mắc căn bệnh viêm võng mạc sắc tố- một bệnh di truyền hiếm gặp về mắt. Thật không may, Lemay và Pelletier phát hiện cả Colin và Laurent đều mắc căn bệnh này. Người mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố sẽ bị suy giảm thị lực dần dần dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn. Chỉ duy nhất Leo- cậu con trai 9 tuổi của họ là không mắc bệnh này.

Edith Lemay và Sebastien Pelletier suy sụp hoàn toàn khi biết hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có cách chữa trị và cũng chưa có cách nào có thể làm chậm tiến triển của bệnh. Có thể họ phải đối mặt với việc các con của họ sẽ mất thị lực vĩnh viễn vào giai đoạn giữa cuộc đời.

Bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới

Chuyên gia điều trị cho Mia gợi ý với với vợ chồng Lemay rằng cô nên áp dụng phương pháp “kí ức hình ảnh” đối với cô bé. Phương pháp này sẽ giúp não bộ ghi nhớ lại mọi thứ thông qua hình ảnh. Lemay nhận ra phương pháp này khá hiệu quả và bắt đầu áp dụng với các con của mình. Bà chia sẻ rằng bà không chỉ cho lũ trẻ lưu lại hình ảnh thông qua sách vở mà sẽ cho chúng đi xem những hình ảnh thực tế, những hình ảnh đẹp đẽ, chân thật nhất.

Pelletier và vợ cùng nhau lên kế hoạch, họ thống nhất với nhau sẽ đưa các con đi du lịch thế giới trong vòng 1 năm. Họ bắt đầu tích lũy tiền để thực hiện chuyến đi. May mắn là Pelletier làm trong lĩnh vực tài chính, nhờ vậy mà ông đã được công ty tài trợ một phần tiền cho hành trình du lịch vòng quanh thế giới. Theo dự định, cả gia đình 6 người sẽ bắt đầu hành trình vào tháng 7/2022 nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, đến tháng 3 năm nay họ mới bắt đầu khởi hành.

Mục đích của chuyến du lịch này là để các con có được những trải nhiệm, quan sát và học hỏi được thêm nhiều điều mới. Mọi người đã ghi chú lại những việc mà mình muốn làm trong hành trình vòng quanh thế giới, chẳng hạn như Mia muốn cưỡi ngựa, còn Laurent lại muốn trải nghiệm cảm giác vừa uống nước trái cây vừa cưỡi lạc đà…

Địa điểm đầu tiên họ đến là Namibia rồi đến Zambia sau đó là Tanzania. Sau đó, họ giành một tháng để tham quan, tìm hiểu về những nét văn hóa và trải nghiệm ẩm thực đặc sắc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Kế đến họ di chuyển sang Mông Cổ rồi di chuyển sang khu vực Đông Nam Á và dừng chân tại Indonesia.

Lạc quan, dũng cảm đối mặt với hiện tại

Tuy vẫn luôn lạc quan, vui vẻ nhưng vẫn có rất nhiều khó khăn đang chờ đợi Lemay và Pelletier ở phía trước. Mia - người con gái đầu của họ đã hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình, còn Colin và Laurent thì không. Chúng liên tục đặt những câu hỏi liên quan đến bệnh của mình khiến Lemay và Pelletier rất bối rối trong việc đưa ra câu trả lời. Mặc dù vậy, cả gia đình luôn cố gắng gạt bỏ những lo lắng đó và luôn hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực trong cuộc sống.

Dù đang du lịch vòng quanh thế giới nhưng những đứa trẻ vẫn luôn dành thời gian để học từ xa. Song song đó, Lemay và chồng còn dạy chúng những kinh nghiệm, những kỹ năng sống để chúng có thể sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống dù cho đã mất đi thị lực.

Edith Lemay và Sebastien Pelletier vẫn luôn hi vọng rằng trong tương lai, khi khoa học phát triển sẽ tìm được phương pháp điều trị cho căn bệnh này. Dù thế nào đi nữa, họ vẫn luôn hi vọng rằng các con sẽ luôn mạnh mẽ, lạc quan đối mặt với cuộc sống hiện tại.