VĂN HÓA

Cà Mau tổ chức hội thi... đua cua tốc độ

Hoài Việt • 28-12-2022 • Lượt xem: 392
Cà Mau tổ chức hội thi... đua cua tốc độ

Cuộc thi tốc độ của 270 con cua được cho là hoạt động mới lạ và độc đáo nhất của người dân Cà Mau đã thu hút sự chú ý cũng như cổ vũ của nhiều du khách. Được biết, đây là một trong những trò chơi nằm trong Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2022. Sự kiện diễn ra vào ngày 23 kéo dài đến 31/12 bao gồm nhiều hoạt động hấp dẫn.

Cụ thể, vào sáng ngày 24/12, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức hội thi tranh tài đua tốc độ và biểu diễn cua. Tập trung tại cuộc thi là sự có mặt của 30 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ sản xuất, thương lái, và điểm du lịch cộng đồng ở Cà Mau. Theo đó, tiêu chí đặt ra cho những cua thủ khi đăng kí tham gia là phải có nguồn gốc tại các huyện: Năm Căn, Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Cái Nước. Giới hạn đăng ký cho mỗi người là không quá 5 con cua. Bên cạnh đó, loại cua dự thi phải đảm bảo đúng loại cua y (cua thịt). 

Trước khi thi đấu, mỗi con cua sẽ được buộc dây kiếng mỏng, đưa đi kiểm tra kỹ càng và xếp vào hạng mục phù hợp dựa vào trọng lượng. Theo thông tin đưa ra từ Ban tổ chức, 3 hạng cân cua tranh tài gồm có: Cua có trọng lượng từ 300g đến dưới 400g, tiếp đến là từ 400g đến dưới 500g, và cuối cùng là từ 500g trở lên. Đường đua thi đấu được kế theo dạng máng trượt có kích thước bề ngang 25cm, cao 30cm với cự ly 5m trong thời gian là 2 phút. 

Sau quá trình cân và xác nhận đủ điều kiện thi đấu là vòng đấu loại trực tiếp theo hình thức bốc thăm. Ban tổ chức lần lượt dán ký hiệu lên mai cua. Kế đến, các cua thủ được đặt tại vị trí xuất phát và đợi hiệu lệnh từ trọng tài. Trong quá trình thi đấu, chủ cua được phép chạm vào cua 2 lần để kích thích nếu cua đi quá chậm hoặc không chịu di chuyển. Cua nào nhanh nhẹn về đích trước sẽ là cua thắng cuộc và bước vào vòng sau. Quan trọng, thành tích chỉ được công nhận khi cua về đích còn nguyên vẹn như ban đầu. Mặt khác, chủ cua cũng có quyền thay cua mới nếu muốn sau khi thắng cuộc, chỉ cần đảm bảo trọng lượng như nhau.

Cơ cấu giải thưởng gồm có Giải Nhất (3 triệu đồng), Giải Nhì (2 triệu đồng) và 2 Giải Ba (1 triệu đồng) ở mỗi hạng cân, được ban tổ chức xác định tuyển chọn ra những gương mặt cua thủ sở hữu tốc độ nhanh và xuất sắc tiến đến vòng thi cuối cùng. Theo thông tin từ ông Tạ Hoàng Hiện - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết: “Giải đua cua năm nay có gần 100 con/mỗi hạng cân đã đăng ký tham gia tranh tài. Trong ngày, Ban tổ chức sẽ kết thúc và trao giải thưởng nhất, nhì, ba cho cả 3 hạng cân. Riêng ở phần thi trói cua, đơn vị huyện Năm Căn đạt Giải Nhất, đơn vị huyện Ngọc Hiển đạt Giải Nhì và đơn vị huyện Đầm Dơi đạt Giải Ba.”

Cà Mau được mệnh danh là vùng đất nổi tiếng với ngành hàng chủ lực về cua. Cua Cà Mau được thiên nhiên ưu ái với độ chắc khỏe, thịt cua mang vị ngọt tự nhiên đặc trưng. Với diện tích nuôi cua lớn nhất nước, Cà Mau thu về hơn 10.000 tỉ đồng hàng năm ở tổng giá trị sản lượng bình quân. Giải đấu tranh tài cua được tổ chức dựa trên tinh thần thoải mái, vui là chính, không quá áp lực về giải thưởng. Chủ yếu mong muốn mang đến bầu không khí sôi nổi nhằm thu hút người dân và du khách cùng tham dự.

Do vậy, ngày hội Cua Cà Mau mang nét độc đáo, mới lạ không những góp phần xây dựng, phát triển bản sắc văn hoá tỉnh nhà mà còn là dịp để nâng cao, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau đến với thị trường trong và ngoài nước. Từ đó, đẩy mạnh khai thác tiềm năng đầu tư, kinh doanh dịch ẩm thực và du lịch.