VĂN HÓA

Cà phê Giảng - Phong vị cà phê xưa Hà Nội

Yellowly • 30-08-2022 • Lượt xem: 1450
Cà phê Giảng  - Phong vị cà phê xưa Hà Nội

Một trong những quán cà phê nổi tiếng, xuất hiện đầu tiên và còn tồn tại đến ngày nay đó là cà phê Giảng, chủ quán cũng chính là cụ Nguyễn Văn Giảng. Tuy nhiên, có thể nói món thực sự đưa cà phê Giảng vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác và trở thành một biểu tượng của cà phê Hà Nội đó là món cà phê trứng.

Nhắc đến Hà Nội thì không thể bỏ qua một số lượng đồ sộ các hàng quán cà phê từ truyền thống đến hiện đại, từ các nhà hàng sang trọng đến các quán cóc vỉa hè. Trong đó cà phê trứng chắc hẳn là một món không thể bỏ qua, đối với khách du lịch và cả với người Hà Nội. Một quán cà phê trứ danh đi cùng năm tháng mà hầu như bất cứ người Hà Nội nào cũng biết đến đó là cà phê Giảng (Café Giảng).

Cà phê Giảng là một trong những quán nổi tiếng lâu đời ở Hà thành

Cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến Việt Nam vào năm 1857. Ngày ấy, miền Bắc phổ biến các quán cà phê kiểu gia đình do ông chủ tự pha chế và phục vụ rồi lấy tên mình làm tên quán. Một trong những quán cà phê nổi tiếng, xuất hiện đầu tiên và còn tồn tại đến ngày nay đó là cà phê Giảng, chủ quán cũng chính là cụ Nguyễn Văn Giảng. Tuy nhiên, có thể nói món thực sự đưa cà phê Giảng vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác và trở thành một biểu tượng của cà phê Hà Nội đó là món cà phê trứng.

Vào năm 1946, cụ Nguyễn Văn Giảng đã sáng tạo ra món cà phê trứng độc đáo này. Do tình trạng khan hiếm sữa trong thời kỳ chiến tranh, nguồn cung cấp cà phê sữa bị đe dọa. Để khắc phục vấn đề này, cụ Nguyễn Văn Giảng, lúc đó đang làm việc tại khách sạn năm sao Sofitel Legend Metropole nổi tiếng ở Hà Nội, đã dựa theo công thức pha cappuccino để chế ra cà phê trứng. Cụ đã quyết định thay thế sữa bằng việc sử dụng lòng đỏ trứng gà, sáng chế ra cà phê trứng đầu tiên của Việt Nam. Từ đó, cà phê trứng lan rộng và được biết đến khắp Hà Nội cũng như là Việt Nam cho đến ngày nay.

Món cà phê trứng trứ danh do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra

Đối với những người còn xa lạ với cà phê trứng, có thể lần đầu nghe tên gọi sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh ly cà phê với quả trứng luộc hoặc rán. Nhưng không, trứng cũng chính là một phần trong công thức, là nguyên liệu không thể thiếu trong thức uống độc đáo này. Thử tượng tượng ly cà phê nóng hổi thơm nồng, đăng đắng, kết hợp với vị beo béo của lòng đỏ trứng đánh bông, thêm một chút ngọt ngào của sữa đặc, chắc hẳn không thua bất cứ mĩ vị nào trên đời.

Về cơ bản, món cà phê trứng chỉ là cà phê và lớp trứng đánh bông đặt lên trên. Nhưng mỗi quán sẽ thêm thắt các nguyên liệu cho thức uống được đặc sắc hơn, cũng như cách chia tỉ lệ các thành phần cho vào cũng khiến cho hương vị của quán khác biệt so với các quán khác. Làm sao để trứng vừa thơm vừa béo nhưng không bị tanh hay làm sao để vị đắng của cà phê cân bằng với vị ngọt béo của trứng đánh, đó là cả một nghệ thuật. Cà phê của cụ Giảng là nơi sáng tạo ra thức uống này, nhưng cũng phải mất nhiều năm nghiên cứu, cải tiến công thức để đạt được hương vị hoàn hảo nhất.

Cà phê Giảng đầu tiên tọa lạc ở phố Cầu Gỗ, và cũng là một trong hai quán cà phê nổi tiếng nhất Hà Thành lúc bấy giờ. Sau này quán chuyển về phố Nguyễn Hữu Huân cho tới nay. Để vào quán phải đi qua một con hẻm nhỏ dẫn đến một không gian quán khá rộng rãi phía sau. Không dùng các màu sắc hay nội thất trang trí bắt mắt, cách bài trí trong quán cũng đơn giản và mộc mạc, như dụng ý níu giữ lại những phong vị ngày xưa. Quán sử dụng những chiếc bàn thấp và cái ghế đẩu bằng gỗ đôi chỗ đã bạc màu như đã nhuốm màu của thời gian. Sàn được lát bằng những viên gạch đỏ gợi cảm giác cổ xưa và ấm cúng, những chiếc ly theo phong cách bình dân xưa cũng làm gợi nhớ bao điều. Những người già nhâm nhi ly cà phê với hương vị bao năm không đổi, ngắm nhìn Hà Nội đổi thay từng ngày. Những người trẻ thì tò mò thích thú với không gian ký ức mà chỉ mới được nghe trong lời kể của cha ông thế hệ trước.

Cà phê Giảng vẫn giữ được nét mộc mạc, gần gũi của cà phê Hà Nội xưa

Hiện tại cà phê Giảng được các con của cụ Giảng tiếp quản và buôn bán. Cùng với dòng chảy của thời đại là sự thay đổi về khẩu vị và thị hiếu thưởng thức. Nếu như ban đầu chỉ là những món cà phê đen, cà phê nâu và sau này có thêm cà phê trứng, thì bây giờ họ đã biến tấu và thêm vào thực đơn các món như đậu xanh trứng, matcha trứng, cacao trứng,… Đây là những món không những dành cho người lớn mà trẻ con cũng rất yêu thích, vừa ngon miệng nhưng cũng rất bổ dưỡng.

Thực đơn ngày càng được nâng cấp và đổi mới nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của quán

Tuy rằng những thế hệ tiếp nối sự nghiệp của cụ Giảng đã có sự cập nhật, nâng cấp thực đơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, nhưng cũng không vì chạy theo thị hiếu mà cà phê Giảng đánh mất chất riêng của mình. Trong một bài phỏng vấn, con trai cụ Giảng – người hiện tại tiếp quản công việc của cụ đã nói: “Trách nhiệm của cà phê Giảng là giữ nguyên hương vị ngày xưa, từ văn hóa uống, phong cảnh cho tới phục vụ, nó hơi cổ cổ, cũ cũ như thế”.