ĐỜI SỐNG

Các loại hoa ăn được bạn có thể trồng trong vườn (P.1)

Vân My • 14-08-2022 • Lượt xem: 147
Các loại hoa ăn được bạn có thể trồng trong vườn (P.1)

Có vô số cách để sử dụng hoa ăn được: tươi hoặc khô, nguyên hạt hoặc làm gia vị, dùng trong món tráng miệng hoặc đồ uống, sống, nấu chín, và thậm chí ngâm muối. Hoa tươi tốt nhất khi được ăn vài giờ sau khi hái, vì vậy việc tự trồng là có ý nghĩa. Và nó thực sự không khác gì trồng hoa để làm cảnh.

Quy tắc số 1 của hoa ăn được là biết cách nhận biết chúng. Hái hoa ăn được vào những ngày nắng ráo, khô ráo. Hầu hết hoa nên được hái khi chúng đã nở hết và chưa bắt đầu héo. Rửa nhanh hoa dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm hoa trong một bát nước lạnh lớn để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng nhỏ. Sau đó, nhẹ nhàng giũ nước nhưng không quá mạnh để loại bỏ phấn hoa thường có nhiều hương vị.

Nếu bạn định làm khô hoa, hãy đặt chúng lên khăn giấy hoặc khăn trà sạch một lớp. Để khô ở nơi ấm áp, thoáng gió, lật mặt một đến hai lần một ngày. Tùy thuộc vào độ dày và độ ẩm của hoa, quá trình này có thể mất vài ngày. Bạn cũng có thể làm khô hoa trong máy khử nước. Thực hiện theo các hướng dẫn của thiết bị, và cũng giống như làm khô bằng không khí, hãy đảm bảo không để chúng chồng lên nhau.

Dưới đây là các loại hoa có thể ăn được để trồng trong vườn của bạn.

Thu hải đường (Begonia spp)

Hoa của tất cả các loại thu hải đường có củ (Begonia x tuberhybrida) và thu hải đường sáp (Begonia cucullata) đều có thể ăn được. Thu hải đường có củ rất tốt để ăn, trong khi thu hải đường sáp có vị hơi đắng. Nhìn chung, begonias có vị chua, giống chanh với kết cấu giòn. Toàn bộ hoa có thể được thêm vào món salad, hoặc cánh hoa có thể được sử dụng làm đồ trang trí. Đảm bảo giữ cho đất trồng cây thu hải đường của bạn ẩm nhẹ nhưng không bị sũng nước.

Cây an xoa (Bee balm hoặc Monarda didyma) 

Cây an xoa là loại cây sống lâu năm, có hoa hình ống, nhọn. Cả lá tươi và hoa đều có thể ăn được. Các loại được đề xuất để ăn bao gồm ‘Adam,’ ‘Cambridge Scarlet,’ ‘Croftaway Pink,’ và ‘Snow White.’ Nó có hương vị giống như Earl Grey với màu cam chanh. Nó tuyệt vời cho bơ tự làm, trà, trang trí salad và để ngấm vào kem. 

Cây lưu ly (Borago officinalis)

Cây lưu ly là cây hàng năm có hoa màu xanh đậm, hình ngôi sao và cánh hoa có thể ăn được sau khi đã loại bỏ phần lông bên trong của hoa. Những cánh hoa có hương vị tinh tế, giống như dưa chuột và rất tốt trong súp, salad và món tráng miệng. Chúng cũng có thể dùng để thêm vào đồ uống và kẹo. Nếu bạn để lại một số đầu hoa trên cây, chúng thường sẽ tự kết hạt trong năm tiếp theo.

Cúc vạn thọ (Calendula hoặc Calendula officinalis)

Calendulas, hay cúc vạn thọ, là loài hoa hàng năm có hoa giống như cúc. Hoa này chỉ ăn được cánh vì vậy hãy loại bỏ nhuỵ hoa trước khi sử dụng.

Chúng có vị cay, thơm nồng hoặc đắng tùy thuộc vào giống và rất tốt cho bơ tự làm, các món cơm và trang trí salad. Chúng cũng có thể được sấy khô và thêm vào như một thứ trang trí cho các món súp, chẳng hạn như súp khoai tây, tỏi tây hoặc bí mùa đông. 

Nắn lại những cây hoa cúc non để thúc đẩy sự phát triển của bụi rậm hơn và cuối cùng là ra nhiều hoa hơn. Nó cũng có thể được sử dụng để thêm màu vàng đẹp mắt, rẻ tiền cho các món ăn, giống như nghệ tây đắt tiền.

Hoa cúc la mã (Matricaria recutita, Chamaemelum nobile)

Cả hai loài hoa cúc La Mã (Đức và La Mã) đều có thể ăn được. Hoa cúc Đức (Matricaria recutita) ngọt hơn và do đó được ưa thích cho các mục đích ẩm thực. Hoa cúc có hương vị giống như hoa, đất, táo thường được mô tả là hơi đắng. Nó có thể được pha trong các loại trà, cocktail và món tráng miệng. Hoa tươi hoặc hoa khô có thể được chiên trong bơ và khuấy thành ngũ cốc nóng, chẳng hạn như bột yến mạch. Đảm bảo trồng hoa cúc trong đất thoát nước tốt và không tưới quá nhiều nước.

Hoa cúc (Glebionis coronaria)

Những bông hoa lâu năm này có thể ăn được, chúng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nhật Bản với tên gọi shungiku. Hoa có hương thơm, thảo mộc, cỏ và hơi đắng. Chúng có thể tươi hoặc khô để trang trí súp và salad.

Hẹ (Allium schoenoprasum, Allium tuberosum)

Cả hẹ thông thường và hẹ tỏi đều là cây sống lâu năm, có hoa ăn được. Bạn nên thu hoạch hoa ngay sau khi chúng mở. Hoa của cây hẹ thông thường (Allium schoenoprasum) nên được thu hoạch trước khi chúng trở nên khô.

Những bông hoa có một hương vị hành tây hoặc tỏi tinh tế. Chúng rất phù hợp với bơ tự làm, nước sốt, trứng bác, salad và phết bánh mì sandwich. Hoa của cây hẹ thông thường cũng có thể dùng để ngâm giấm trắng chưng cất chuyển sang màu hồng rất đẹp. Cho hẹ ra chỗ có nắng và đảm bảo giữ ẩm đều cho đất.

Daylily (Hemerocallis fulva)

Tất cả các giống hoa ban ngày thông thường (Hemerocallis fulva) đều có thể ăn được, kể cả hoa ban ngày màu cam. Và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được, nhưng các ý kiến khác nhau về bộ phận nào ngon miệng nhất. Để bắt đầu, bạn có thể thử các chồi và cánh hoa chưa mở. Chúng có hương vị ngọt ngào từ hoa lá đến thực vật và hơi kim loại khi ăn sống. Thêm cánh hoa cắt lát vào món salad và súp; những chồi chưa nở có thể được xào trong bơ hoặc dầu. Hoặc thử chế biến chúng thành món rán. Hãy chắc chắn phân chia các cụm hoa ban ngày trưởng thành để giữ cho cây khỏe mạnh và có sức sống.

Theo Thespruce