ĐỜI SỐNG

Các loại hoa ăn được bạn có thể trồng trong vườn (P.2)

Vân My • 15-08-2022 • Lượt xem: 157
Các loại hoa ăn được bạn có thể trồng trong vườn (P.2)

 

Có vô số cách để sử dụng hoa ăn được: tươi hoặc khô, nguyên hạt hoặc làm gia vị, dùng trong món tráng miệng hoặc đồ uống, sống, nấu chín, và thậm chí ngâm muối. Hoa tươi tốt nhất khi được ăn vài giờ sau khi hái, vì vậy việc tự trồng là có ý nghĩa. Và nó thực sự không khác gì trồng hoa để làm cảnh.

Tin, bài liên quan:

Các loại hoa ăn được bạn có thể trồng trong vườn (P.1)

Quy tắc số 1 của hoa ăn được là biết cách nhận biết chúng. Hái hoa ăn được vào những ngày nắng ráo, khô ráo. Hầu hết hoa nên được hái khi chúng đã nở hết và chưa bắt đầu héo. Rửa nhanh hoa dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm hoa trong một bát nước lạnh lớn để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng nhỏ. Sau đó, nhẹ nhàng giũ nước nhưng không quá mạnh để loại bỏ phấn hoa thường có nhiều hương vị.

Nếu bạn định làm khô hoa, hãy đặt chúng lên khăn giấy hoặc khăn trà sạch một lớp. Để khô ở nơi ấm áp, thoáng gió, lật mặt một đến hai lần một ngày. Tùy thuộc vào độ dày và độ ẩm của hoa, quá trình này có thể mất vài ngày. Bạn cũng có thể làm khô hoa trong máy khử nước. Thực hiện theo các hướng dẫn của thiết bị, và cũng giống như làm khô bằng không khí, hãy đảm bảo không để chúng chồng lên nhau.

Dưới đây là các loại hoa có thể ăn được để trồng trong vườn của bạn.

Phong lữ thảo lá thơm (Pelargonium spp.)

Cả lá và hoa của phong lữ thảo có mùi thơm đều có thể ăn được. Tất cả các mùi hương ngoại trừ loại ‘Citronella’ đều rất tốt cho việc ăn uống cùng các loại táo, gừng, chanh, chanh, nhục đậu khấu, bạc hà, hoa hồng và gừng. 

Nhìn chung, chúng có hương vị cam quýt kết hợp với mùi hương của nhiều loại. Chúng rất thích hợp để trang trí món salad và để thắp nến. Loại cây này thường được trồng hàng năm bằng cách giâm cành vào cuối mùa hè để mùa đông trong nhà cho mùa sau.

Dâm bụt (Hibiscus rosa-sinensis)

Những bông hoa lớn, rực rỡ của cây bụi nhiệt đới này có thể được ăn sống hoặc sấy khô. Chúng có vị ngọt nhẹ và chua dịu, giống như nam việt quất hoặc lựu. Và chúng rất lý tưởng để pha vào đồ uống, bao gồm trà đá và cocktail, cũng như sử dụng trong kem và các món tráng miệng khác. Hoa khô cũng có thể được sử dụng trong trà. Đảm bảo giữ ẩm đều cho đất của cây này nhưng không bị úng.

Hoa oải hương (Lavandula angustifolia)

‘Munstead’ và ‘Hidcote’ là những loại hoa có thể ăn được, phổ biến nhất là hình thức ăn hoa sấy khô. Bạn có thể thu hoạch phần cuống có hoa khi chỉ còn khoảng một phần ba đến một nửa số bông hoa đã hé nở và không rửa chúng. Buộc các thân cây thành từng bó và treo ngược lên để phơi ở nơi thoáng gió. Chúng có hương hoa cỏ, thảo mộc và ngọt ngào với hương bạc hà, cam quýt và hương thảo. Chúng rất tốt trong các món nước xốt, món tráng miệng, đồ uống và thạch. Thử thêm hoa vào đường để nướng. Lưu ý mỗi lần chỉ nên dùng với một lượng nhỏ.

Tử đinh hương (Syringa vulgaris)

Trong số các màu sắc khác nhau của hoa cà thông thường, các loại màu tím và hồng thơm là loại tốt nhất để sử dụng trong ẩm thực. Trước khi sử dụng, bạn hãy loại bỏ bất kỳ lá và thân cây. Những bông hoa có hương thơm hoa cỏ. Chúng rất tốt trong bơ tự làm, dùng trong đồ uống và xi-rô, và dùng để trang trí cho bánh ngọt. Chúng cũng có thể được nhúng trong bột và chiên giòn hoặc kẹo. Cắt tỉa cây tử đinh hương của bạn sau khi nó nở hoa xong để giữ cho bụi cây tươi tốt.

Cúc vạn thọ Mexico  (Tagetes tenuifolia, Tagetes lucida)

Mặc dù những loài hoa này thường đứng đầu danh sách hoa ăn được, nhưng chỉ có một số loại cúc vạn thọ là hợp khẩu vị, bao gồm cúc vạn thọ Signet ‘Lemon Gem’ và “Tangerine Gem” và cúc vạn thọ bạc hà Mexico (Tagetes lucida). Những bông hoa có hương hoa với hương cam quýt và hạt tiêu. Chúng rất thích hợp để trang trí salad, đông lạnh trong đá viên, rắc lên các món trứng hoặc thêm màu sắc cho các món ăn. Hãy chắc chắn cung cấp cho cây của bạn một số bóng râm buổi chiều trong những tháng mùa hè nóng bức.

Hoa táo (Malus spp.)

Mặc dù hoa của cây táo có thể ăn được, nhưng cây thường được phun hóa chất để quản lý sâu bệnh, khiến hoa không thích hợp để tiêu thụ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách xử lý cây trước khi ăn hoa. 

Chúng có hương vị hoa phù hợp với kem, ngấm vào thạch và được thêm vào như một thứ trang trí cho món salad. Bởi vì cây táo rất dễ bị sâu bệnh hại, điều quan trọng là phải theo dõi chúng chặt chẽ và xử lý các vấn đề càng sớm càng tốt để ngăn chặn chúng ảnh hưởng đến toàn bộ cây. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ hy sinh trái cây nếu bạn ăn hoa!)

Nasturtium (Tropaeolum spp.)

Cả hoa và lá của cây sen cạn đều có thể ăn được. Hoa có thể được sấy khô, và vỏ hạt có thể được ngâm làm chất thay thế bạch hoa. Cả hai đều có hương vị ngọt ngào và phù hợp với bơ tự làm, phết bánh mì sandwich, giấm ngâm và dùng để trang trí cho súp và salad. Gieo hạt sen cạn ngoài trời sau khi nguy cơ băng giá qua đi.

Anise Hyssop (Agastache foeniculum)

Anise hyssop là một cây lâu năm với gai hoa sặc sỡ. Những bông hoa có vị ngọt ngào như chanh với các ghi chú của cam thảo và bạc hà. Chúng hoạt động tốt trong món salad, súp, bánh mì ngọt, đồ uống có đá và kem. Để lại một số bông hoa trên cây để thả hạt nếu bạn muốn cây phát tán. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nó không bao giờ nằm ​​trong đất ngập nước.

Hoa hồng (Rosa spp.)

Trong số hàng ngàn giống hoa hồng, hoa hồng gia truyền như 'Cecile Brunner' và hoa hồng Rugosa là thơm nhất và do đó có hương vị đậm đà nhất. Chăm sóc hoa hồng thường liên quan đến nhiều hóa chất để phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch thu hoạch hoa, hãy chọn một giống kháng bệnh để trồng theo phương pháp hữu cơ. 

Phần trắng của cánh hoa có vị đắng và cần được loại bỏ. Các cánh hoa có hương hoa, ngọt ngào, hương đất. Chúng rất tốt trong bơ tự làm và ngấm vào đường, kem, đồ uống, xi-rô, mật ong, thạch và giấm. Chúng cũng có thể được sử dụng như một trang trí cho món salad và bánh ngọt.

Hoa bí (Họ bầu bí)

Cây bí phát triển ra hoa đực trước hoa cái, sau đó kết trái. Hái hoa đực cùng với thân của chúng khi hoa đã hình thành hoàn toàn và nở nhưng trước khi chúng mở ra. Thời điểm hái tốt nhất là vào sáng sớm. Rửa sạch hoa ngay trước khi sử dụng, và cắt bỏ phần bên trong (nhụy và nhụy hoa) và lá đài (lá ngay bên dưới hoa). Hoa bí có hương vị nhẹ nhàng gợi nhớ đến bí đao. Chúng được nhồi với pho mát, gạo hoặc đậu; nướng như một gratin; hoặc tráng trong bột tempura và chiên giòn. Đối với các món rán và nhồi, hãy để nguyên thân cây.

Violet (Viola spp.)

Violets là loài cây phát triển mạnh mẽ, có thể nhanh chóng vượt qua khu vườn. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến hoa có thể ăn được, đó có thể là một điều thú vị. Chúng có thể được sử dụng tươi hoặc khô, mang lại hương vị hoa đậm đà với những nốt hương ngọt ngào. Chúng rất tốt cho các loại bơ tự làm và trang trí cho món salad, bánh ngọt và các món tráng miệng khác. Chúng cũng có thể được truyền vào đồ uống, xi-rô và thạch. Nếu bạn sống ở khu vực ấm hơn của vùng trồng các loài violet của bạn, hãy đảm bảo rằng nó có bóng râm khỏi ánh nắng mặt trời buổi trưa nóng nực.

Theo Thespruce