ĐỜI SỐNG

Các món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Qatar xem World Cup

Lan Hương • 04-11-2022 • Lượt xem: 203
Các món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Qatar xem World Cup

Ẩm thực Qatar có vô vàn điều thú vị mà chắc chắn du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến đất nước đang nóng bừng không khí World Cup, sự kiện mà cả thế giới mong chờ đang ngày một tiến gần.

Để tận hưởng trọng vẹn đất nước đang được quan tâm nhất hiện nay, du khách khi đến với Qatar ngoài được thỏa sức chìm đắm trong niềm đam mê bóng đá bất tận, người hâm mộ còn có cơ hội chiêm ngưỡng bản sắc văn hóa, những hoạt động mang đặc trưng và nền ẩm thực độc đáo của quốc gia vùng Trung Đông trù phú này.

Ẩm thực Qatar khá thú vị, nơi đây bạn có thể trải nghiệm từ những đặc sản Ả Rập bản địa, những món ăn mang hương vị truyền thống và cùng nhiều món ngon từ khắp nơi trên thế giới. Rất nhiều món ăn địa phương như cơm thịt gà Machbous, Mathrooba hay balaleet… được người dân yêu thích.

Machbous - hương vị đặc trưng hấp dẫn

Đến Qatar, nếu bạn hỏi bất kỳ người dân địa phương nào về món ăn đặc trưng ở đây là gì, chắc chắn câu trả lời nhận được nhiều nhất chính là Machbous. Đây là món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng Trung Đông, được nấu từ gạo basmati, thịt gà hoặc thịt cừu cùng các nguyên liệu gia vị đặc trưng tại đây như hạt thông, nho khô, thảo quả, đinh hương, tương cà và ớt…

Món ăn được bày trong một đĩa lớn, thường phổ biến trong bữa cơm gia đình của người bản xứ. Machbous gần giống với món cơm trộn truyền thống của Ả Rập theo nhận định của nhiều người nhưng được điều chỉnh gia vị và có thêm rau củ. Khi thưởng thức có thể cảm nhận được mùi thơm, vị béo ngậy đậm đà ngay từ miếng đầu tiên.  

Mathrooba - món ngon truyền thống Qatar

Một khi đã nhắc đến Machbous thì không thể nào bỏ qua Mathrooba, món ăn truyền thống của người dân Qatar mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ đâu khi đến đây. Điều ấn tượng của Mathrooba đối với du khách chính là hương vị cực kỳ ngon, được ninh chậm trong 3 giờ với các nguyên liệu dễ tìm như thịt gà, gạo, sữa, bơ và bạch đậu khấu.

Mathrooba được xem như là món ăn kết thúc chuỗi ngày Ramadan huyền thoại. Để làm được món ăn độc đáo này, đòi hỏi sự khéo léo, tài tình cùng cách cảm nhận hương vị xuất sắc của người đầu bếp.

Margooga - đặc trưng của vùng Trung Đông

Một trong những món không thể thiếu khi nhắc đến Qatar chính là Margooga, được chế biến từ các nguyên liệu gia vị gia truyền với cách thức cầu kỳ tạo nên sự khác biệt.

Các thành phần nguyên liệu sẽ được nấu cùng nhau để tạo nên hương thơm độc đáo, khi thưởng thức bạn có thể cho thêm một nhánh hòa hảo, kèm theo vụn bánh mì để tạo độ sánh đặc trưng của món ăn. Với những người cầu kỳ, họ sẽ bỏ thêm cà tím và cà rốt để thưởng thức cùng.

Wareq Enab - hương vị đậm đà

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có sự giao thoa giữa ẩm thực Qatar với nền văn hóa khác, cụ thể là Lebanon thì Qareq Enab chính là câu trả lời cho bạn. Món thịt cuộn lá nho với nguyên liệu chính là thịt cừu, dầu oliu cùng với các gia vị đặc trưng.

Thịt cừu xay, tẩm ướp gia vị và được cuộn trong lá nho rồi chiên sơ trước khi đun khoảng 1 giờ 30 phút. Món ăn này thường dùng như món khai vị, một vài nơi thưởng thức Qareq Enab như món chính trong bữa ăn.

Kousa Mahshi - món ăn đường phố không thể bỏ qua

Món ăn đường phố vừa ngon vừa rẻ này phổ biến khắp nơi, không chỉ ở Qatar mà còn ở các nước vùng Trung Đông. Nguyên liệu chủ yếu gồm bí xanh hoặc bí ngòi nhồi với thịt cừu và các loại gia vị như tỏi, bạc hà…

Món ăn được nướng trong lò để tạo ra mùi thơm cùng hương vị khó quên. Thưởng thức Kousa Mahshi khi còn đang nóng để cảm nhận đầy đủ sự độc đáo của món ăn hấp dẫn này.

Balaleet - sự kết hợp đặc biệt tạo nên hương vị

Balaleet là sự kết hợp đặc biệt giữa bún, đường, quế, nghệ tây, được nấu trong bơ và bạch đậu khấu. Đầu bếp sẽ cho thêm nước hoa hồng hoặc nghệ để tạo thêm sự khác biệt về hương vị.

Bún được nướng sơ qua đến khi có màu vàng sau đó luộc trên bếp cho chín tới. Món ăn sau đó được phủ trên bề mặt bằng một lớp trứng chiên tẩm bạch đậu khấu hoặc trứng tráng mặn. Malaleet được dùng cho bữa sáng hoặc phục vụ như món tráng miệng.

Trà Karak - thức uống nổi tiếng cầu kỳ

Đây là thức uống được nhiều người yêu thích tại Qatar với cách thức chế biến vô cùng cầu kỳ. Để tạo hương vị đặc biệt cho món nước này, trà đen phải được đun sôi bằng nước nóng, sau đó pha thêm đường, sữa, bạch đậu khấu và đun sôi thêm hai lần nữa trước khi thưởng thức. Trà Karak được ưa chuộng đến nỗi nhiều nơi mở cửa 24/7 để phục vụ món đồ uống ngon miệng này.