Duyên Dáng Việt Nam

Các phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay

Gia Hưng • 22-05-2022 • Lượt xem: 1668
Các phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay

Nhu cầu mua sắm cũng như trao đổi hàng hóa ngày càng phát triển, kéo theo đó là các công ty vận chuyển ra đời và xây dựng đa dạng hơn các hình thức chuyển phát để đáp ứng nhu cầu của người gửi.

Chuyển phát hỏa tốc

Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn khi cần gửi rất gấp tài liệu cho các cuộc họp hay là hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn, hàng hóa đông lạnh cần chuyển đến tay người nhận trong thời gian càng ngắn càng tốt. 

Thông thường, chuyển phát hỏa tốc sẽ được thực hiện khi người gửi hoàn tất thủ tục gửi. Mọi bước đóng gói, vận chuyển, gửi hàng cũng sẽ được ưu tiên nhất và thực hiện trước tiên so với khi sử dụng các phương thức chuyển phát khác. Bù lại, người gửi cũng sẽ phải chịu một mức phí cao hơn. 

Chuyển phát nhanh 

Hầu như người gửi hiện nay điều chọn phương thức chuyển phát nhanh để gửi đi món hàng của mình, bất kể kích thước to hay nhỏ. Bởi vì phương thức này tối ưu hóa cước phí và thời gian giao gửi, vừa có thể đảm bảo gửi hàng hóa nhanh mà không tốn quá nhiều chi phí cho dịch vụ. 

Chuyển phát nhanh sẽ đảm bảo hàng hóa an toàn đến tận tay người nhận từ 1-3 ngày tại khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Ở những địa phương có sân bay thì các bưu phẩm, bưu kiện gửi chuyển phát nhanh có thể được vận chuyển bằng đường hàng không, song song với việc vận chuyển bằng xe tải. 

Chuyển phát tiết kiệm 

Đúng như tên gọi của dịch vụ, phương thức chuyển phát tiết kiệm sẽ giúp người gửi tối ưu nhiều hơn nữa chi phí phải bỏ ra khi sử dụng dịch vụ. Người gửi sẽ không phải chịu quá nhiều cước phí cho các kiện hàng của mình, song thời gian vận chuyển cũng sẽ lâu hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Trường hợp mà hàng hóa chỉ cần gửi đến tận tay người nhận, không quá gấp gáp hay cần nhanh chóng về mặt thời gian thì phương thức chuyển phát tiết kiệm này là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu. Đặc biệt là đối với chuyển tiếp liên tỉnh hoặc liên miền.

Chuyển phát đường bộ

Nếu như các phương thức trên là vận chuyển hàng hóa với hầu hết có kích thước nhỏ, trung bình thì với chuyển phát đường bộ thì hầu hết sẽ sử dụng khi có nhu cầu vận chuyển hàng có khối lượng lớn, hàng hóa cồng kềnh đi liên tỉnh, liên miền với chi phí rẻ.

Hàng hóa có thể được sắp xếp nguyên chiếc hoặc đi chung chuyến cùng với các loại hàng hóa khác, tùy theo số lượng của người gửi. Thông thường, người gửi cũng sẽ thuê xe nguyên chuyến để có thể vận chuyển tất cả hàng hóa cồng kềnh và cũng để tối ưu chi phí nhất có thể. 

Chuyển phát thu hộ COD

Dịch vụ này ngày càng nở rộ khi việc mua bán, trao đổi hàng hóa thông qua mạng internet ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Phương thức này cho phép người bán có thể bán hàng với hình thức thu tiền sau hoặc người gửi có thể nhận hàng trước, kiểm tra đúng sản phẩm rồi mới tiến hành thanh toán.

Hầu như các công ty logistics đều cung cấp dịch vụ này với nhiều ưu đãi cho người sử dụng, trong đó thông thường là miễn phí dịch vụ thu hộ cho những khoản tiền cần thanh toán có giá trị dưới 5 triệu đồng.