VĂN HÓA

Các tác giả tên tuổi và người hâm mộ có mặt ở lễ tưởng nhớ vợ chồng nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

Cẩm Tú • 02-08-2023 • Lượt xem: 1657
Các tác giả tên tuổi và người hâm mộ có mặt ở lễ tưởng nhớ vợ chồng nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

Chương trình tưởng nhớ nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã diễn ra tại hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thừa Thiên Huế, số 1 Phan Bội Châu, thành phố Huế. Trong buổi tưởng nhớ, các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học và nhiều nghệ sĩ khác đã về đây để cùng nhau tri ân đến tài năng và đóng góp của hai nhà văn, nhà thơ tài hoa Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ cho nền văn học Việt Nam.

Có mặt tại lễ tưởng niệm có các vị lãnh đạo cao cấp của tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng với đại diện từ tỉnh Quảng Trị và các địa phương lân cận, đã cùng nhau dâng hương và dâng hoa để tưởng nhớ những tài hoa văn học đã vĩnh viễn ra đi. Đặc biệt hơn nữa là sự có mặt của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam...

Thông tin từ nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh TT-Huế cho biết, chương trình tưởng nhớ nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ tại Huế kết thúc vào tối 31/7.

Vào tối ngày 31/7, tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra đêm văn nghệ đặc biệt, tưởng nhớ nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ.

Nhiều văn nghệ sĩ có mặt tại lễ tưởng niệm nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ.

Chương trình văn nghệ sẽ tập trung giới thiệu một số tác phẩm thơ và nhạc của hai nhà văn, nhà thơ tài hoa: Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ. Thông qua các tiết mục biểu diễn, tình yêu và tâm huyết của hai tác giả với văn chương và nghệ thuật sẽ được tái hiện sống động.

Đặc biệt, đêm văn nghệ này cũng là dịp để người thân, bạn bè, và các văn nghệ sĩ có cơ hội bày tỏ tình cảm và tôn vinh vợ chồng nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, hai người đã có những đóng góp đáng kể cho văn học Việt Nam.

Vào buổi sáng ngày 1/8, tro cốt hai vợ chồng nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã được gia đình đưa lên an táng tại Nghĩa trang nhân dân phía Bắc TP Huế.

“Nhớ ngày kháng chiến, cùng ngồi trên núi Kim Phụng, nhìn về Huế. Chúng ta nói với nhau, mong ngày đất nước thanh bình là về với Huế. Hơn 50 năm cứ thế đi mãi. Người Nam kẻ Bắc. Bây giờ anh chị lại về. Nghỉ lại trên những ngọn đồi ngày xưa. Ôm mãi giấc mơ thanh bình cho Huế. Khi lòng mình còn xót xa…”. Đây là những dòng tâm tư đầy xúc động của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm ghi lại tại chương trình.

Riêng nhà văn Nguyễn Quang Thiều, ông viết: “Chúng tôi, những nhà văn của các thế hệ sau không bao giờ quên được tất cả những gì mà hai con người đức độ và tài năng này đã sống, đã sáng tạo và dâng hiến cho con người, cho đất nước này hôm qua, hôm nay và mãi mai sau. Xin cúi đầu biết ơn và tưởng nhớ”.

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ mất ngày 6/7. Ngay sau đó, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường qua đời vào ngày 24/7.

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937 tại Huế và quê gốc thuộc Quảng Trị. Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Sài Gòn và sau đó tiếp tục học thêm bằng cử nhân triết tại Đại học Văn khoa Huế. Ông từng là giáo viên tại trường Quốc học Huế trong giai đoạn 1960-1966.

Trong suốt thời gian kháng chiến chống Mỹ, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã tích cực tham gia vào hoạt động văn hóa và văn nghệ, góp phần cổ vũ tinh thần của quân và dân. Những đóng góp của ông đã làm phong phú hơn văn hóa Việt Nam trong thời kỳ khó khăn.

Năm 1978, trước tài năng và đóng góp của Hoàng Phủ Ngọc Tường cho văn học, ông được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhắc tới ông, nhiều người không quên vai trò của ông khi là Tổng thư ký Hội VHNT Bình Trị Thiên - Huế, Chủ tịch Hội VHNT Bình Trị Thiên, Tổng biên tập Tạp chí Cửa Việt.

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một tác giả thành công trong thể loại bút ký. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là "Ai đã đặt tên cho dòng sông". Đây cũng là tác phẩm được giảng dạy trong chương trình ngữ văn phổ thông.